เปิด 40 พิกัดที่เที่ยวน่าน คัดสรรมาทั้งที่กิน ที่พัก และที่เที่ยวไม่ควรพลาด

บันทึกคนขี้เที่ยว

ถ้าอยากไปเที่ยว ตามเรามาสิ เดี๋ยวเราเล่าให้ฟัง

          รีวิวน่าน : 40 พิกัด ‘น่าน’ คำเดียวเขียวไปสามโลก
ที่เที่ยวน่าน

           จังหวัดน่านเปรียบเหมือนบ้านอีกหลังที่เรารู้สึกรักเสมอเมื่อได้มาสัมผัส ที่นี่เป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่ให้เราวิ่งเล่น พักผ่อน เอนกายยามเหนื่อยล้า พบเจอธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์ ผู้คนที่แสนจะเป็นกันเอง ด้วยความที่หลายหมู่บ้านอยู่กลางหุบเขา จะต้องเดินทางด้วยเส้นถนนที่ห้อมล้อมไปด้วยแมกไม้ บ้างคดเคี้ยว บ้างก็สูงเสียจนเหมือนวิ่งอยู่ท่ามกลางก้อนเมฆ ทำให้เราเพลิดเพลินทุกช่วงเวลาที่ได้ท่องเที่ยว มาเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ คิดถึงเมื่อไหร่ก็อบอุ่นหัวใจเสมอ เรามาบ่อยจนสามารถรวบรวม 40 ที่เที่ยวในจังหวัดน่าน ยกมาเสิร์ฟให้ทุกคนได้เลือกตามชอบจัดแพลนได้ตามใจ ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร ที่พัก โฮมสเตย์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิถีชีวิต สถานที่สำคัญ ๆ ฯลฯ เชื่อว่าถ้าใครได้มาสัมผัสจะต้องหลงรักเมืองน่าน เหมือนที่เรารักแน่นอน
ที่เที่ยวน่าน

สถานที่ : บ้านห้วยโทน

ที่เที่ยวน่าน

สถานที่ : บ้านเกวียน ดอยภูคา

ที่เที่ยวน่าน

ไฮไลท์

ที่เที่ยวน่าน

สถานที่ : นา เขา เรา น่าน

ที่เที่ยวน่าน

          001 Go High ‘O Village
          ที่พักแบบ on stop service ที่มีทั้งคาเฟ่ ที่พัก พิพิธภัณฑ์ และร้านขายเครื่องเงินในที่เดียว ห้องพักที่นี่ออกแบบเป็นสไตล์ชนเผ่าที่ภายในตกแต่งให้อยู่อย่างสะดวกสบาย พร้อมวิวทุ่งนากว้าง สุดขอบฟ้าที่เห็นคือภูเขาลูกโตเคล้าสายหมอก เขามีบ้านทั้งหมด 8 หลัง รองรับได้ตั้งแต่ 2-4 คน เลิฟสุดคือเตียงที่นุ่มสบาย มีแอร์เย็น ๆ กลิ้งได้ตลอดทั้งวัน ใกล้ ๆ ยังมีคาเฟ่ที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่ม ขนมและอาหาร มีจุดถ่ายภาพที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตชนเผ่ามากมาย เช่นธารน้ำ โก้งต๊ะเจี่ยว (สะพานแดงที่เชื่อว่าใครได้ข้ามจะประสบความสำเร็จ) ด้านหน้าเป็นที่ตั้งของดอยซิลเวอร์ โรงงานผลิตเครื่องเงินเกรดส่งออก ที่เขาเอามาขายให้เราในราคาน่าคบหา ถ้าใครไม่ได้มานอนก็ลองแวะมาเที่ยวกันได้ ไม่ได้ของก็ต้องได้รูปสวย ๆ มาเป็นของฝากบ้างล่ะ

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          002 ศรีนาม่าน
          อีกที่พักที่เราขอให้คะแนนเต็ม 10 เรื่องการบริการดีงามที่แทบจะอุ้มเราเข้าไปส่งในห้อง อาหารพื้นเมืองรสชาติเลิศทั้งเช้า เย็น และ Afternoon tea ท่ามกลางบรรยากาศสุดไพรเวทเพราะเขาวางผังห้องให้อยู่ห่างกัน เชื่อมถึงกันด้วยสะพานไม้ไผ่เท่านั้น ทำให้เราไม่ได้ยินเสียงจากด้านนอกเลย ห้องพักมีให้เลือกทั้งแบบบ้านเป็นหลังและนอนโดมใสหลังใหญ่ แน่นอนว่าทุกห้องติดแอร์ วิวอลังด้วยทุ่งนาเขียวชอุ่ม พร้อมอ่างแช่ มีพื้นที่ให้นอนเล่นและมุมถ่ายรูปไว้ทำสต็อกลงโซเชียลได้ถึงสิ้นปีเลยทีเดียว ถ้าใครกลัวจองมาไม่ทันหน้านา ก็ไม่ต้องห่วงเพราะเขาได้จัดสรรพื้นที่เป็นลานแสดงหนังกลางแปลง จัดโต๊ะวางซุ้มให้เราได้นอนดูหนังยามค่ำคืนท่ามกลางอากาศเย็น ๆ.. ฟินจนอยากให้ทุกคนได้ลองมานอนสักครั้ง

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          003 กิ่วม่วง เมาน์เทนไฮ แคมป์
          ที่พักวิวสุดจึ้งความฟินระดับสิบล้าน พร้อมการบริการที่ทรีตเราประดุจคนสำคัญ แถมยังได้รูปสุดปังปั๊วะ กดชัตเตอร์รัวจนมือถือค้าง ทั้งภาพตอนแช่น้ำเป่าฟองชิล ๆ นอนชมวิวดอยภูคา กลางวันดูเขา กลางคืนนอนดูดาว ตื่นเช้ามาดริปกาแฟกลางทะเลหมอก ติดใจแค่ไหนดูได้จากการมาที่นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว และคราวนี้เราพักที่ห้อง Sky Room ห้องนอนใหม่เป็นกระจกใสเปิดรับวิวหมอกยามเช้าและชมดาวแบบ 180 องศา ซึ่งพัก 1 คืนเขารวมอาหาร 2 มื้อ Afternoon Tea ตีฟองฟรี ดีงามขนาดนี้ต้องตามรอยแล้ว 1

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          004 Cocoa Valley Resort
          ที่พักน่ารัก ๆ เอาใจสายคิ้วท์อิงความมินิมอล รับรองว่าห้องนอนเขาเกินต้านจริง ๆ ด้วยการตกแต่งแบบโคซี่ เพดานสูงเน้นสีขาว กระจกบานใหญ่ให้แสงธรรมชาติส่องถึง เฟอร์นิเจอร์เน้นงานไม้ทรงเรียบแต่มีดีเทล นั่งตรงไหนก็มุ้งมิ้ง ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูญี่ปุ่น มองไปนอกระเบียงเห็นวิวดอยภูคา ถ้าต้องนอนที่ปัวที่นี่ก็มักจะเป็นอีกตัวเลือกที่เราลิสไว้ อีกอย่างที่คนรักช็อกโกแลตจะต้องเลิฟคือเขามีบริการพาชมสวนโกโก้ให้เราเห็นทุกกระบวนการผลิต สปาโกโก้ กิจกรรมเวิร์คชอปทำช็อกโกแลตบาร์ด้วยตัวเอง กินอิ่ม นอนยิ้ม ตื่นมายังได้รับอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด ไม่ดีตรงไหนเอาปากกามาวง

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          005 Boklua River Hills
          หนึ่งในที่พักสุดฮอตของจังหวัดน่าน เป็นที่พักลัคซูรีอันดับต้น ๆ ของบ่อเกลือที่เรามากี่ครั้งก็ไม่เคยรู้สึกซ้ำ ไม่เคยรู้สึกเบื่อ เมื่อก้าวเท้าเข้ามา ทุกคนจะรู้สึกได้ว่า นี่คืออีกโลกหนึ่ง ที่ให้ความเป็นส่วนตัว ความสงบ และพบเจอแต่ความฟิน ลืมความวุ่นวาย แช่อ่างจิบไวน์ กินให้อิ่ม นอนหลับให้สบาย ตื่นมาทักทายหมอกที่จุดชมวิว ว่าง ๆ ก็จิบชา สปาเท้าด้วยเกลือ เวลาเหลือ ๆ ก็ปิ้งหมูกระทะเฮฮาตามประสาคนมีความสุข ทำทุกอย่างตามแบบฉบับที่คนพักผ่อนต้องทำกัน ที่สำคัญอาหารทุกเมนูของที่นี่อร่อยมาก อร่อยจนใช้คำว่าอร่อยฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย และคราวนี้เราได้เปิดซิงห้องใหม่ Panoramic Oasis Villa ได้วิวสวยและชิลสุด ๆ เชิญชาร์จพลังให้เต็มที่ตลอดทริปได้เลย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          006 เที่ยวสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง
          อยากไปนอนดมกลิ่นต้นไม้เคล้ากลิ่นดิน ซุกตัวอยู่ในไอหมอกบนพื้นที่แสนสงบชมวิวหลักล้าน เราขอแนะนำให้มาที่สถานีพัฒนาเกษตรฯ แห่งนี้เลย เพราะเขามีบ้านพักเพียง 3 หลัง มั่นใจเรื่องความสงบ ได้ยินกระทั่งเสียงแมลงคุยกัน แต่สิ่งอำนวยความสะดวกยังไม่เยอะ เป็นห้องน้ำรวม ถ้าใครเป็นสายกินง่ายนอนง่ายก็อยู่ได้แน่นอน แลกกับบรรยากาศที่ห้อมล้อมไปด้วยพืชเมืองหนาวที่เขาช่วยส่งเสริมให้ชาวบ้านแถบนี้ปลูกกัน จนภูเขารอบ ๆ เดิมเป็นภูเขาหัวโล้นกลายเป็นพื้นที่สีเขียวกว้างใหญ่ ทิวเขาสลับทับซ้อน อีกมุมก็เป็นวิวนาขั้นบันได สวยสมเป็นรางวัลสำหรับนักเดินทางอย่างเรา ทางขึ้นมายังสถานีค่อนข้างชัน เป็นดินขรุขระ ถ้าไม่มั่นใจให้โทรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเหมารถขึ้นมาดีกว่านะ

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          007 บ้านธารหมอก
          ปล่อยใจชิล ๆ ใช้ชีวิตช้าๆ แล้วมากอบโกยความสุขท่ามกลางธรรมชาติ ณ หมู่บ้านสะปันกับบ้านพักทรงน่ารักคาวาอี้ที่มีเพียง 5 หลังเท่านั้น แถมที่นี่ยังมีรีเซฟชั่นเป็นเจ้าเหมียวชื่อก๋วยเตี๋ยวคอยเวลคัมให้เราได้ดื่มด่ำความสุขแบบจุก ๆ จนไม่อยากกลับบ้านกันเลยที่ ‘บ้านธารหมอก At สะปัน’ การมาพักที่นี่นอกจากจะได้อากาศดี ๆ หมอกฟิน ๆ เช็คอินริมลำธารแล้ว ยังมาพร้อมกับอาหารเช้า หมูกระทะเย็น ชุดกาแฟดริป และมุมถ่ายรูปแบบคะแนนเต็ม 10 กันไปเลย หากอยากไปเที่ยวในหมู่บ้านสะปันก็สามารถยืมจักรยานไปปั่นชิล ๆ ชมชีวิตเนิบ ๆ ของชาวสะปันกันได้ด้วย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          008 บ้านเกวียน
          ฝันอยากนอนในบ้านเล็กท่ามกลางป่าใหญ่ ค่ำ ๆ ออกมานั่งล้อมวงรอบกองไฟคุยกับเพื่อน ๆ พร้อมอากาศหนาวเย็นในราคาจับต้องได้ เราขอให้กำเงินหลักร้อยตั้งเนวิเกเตอร์ตรงดิ่งมาที่บ้านเกวียน ภายในอุทยานแห่งชาติดอยภูคาได้เลย บ้านหลังน้อยทำจากไม้ไผ่ ภายในบุด้วยผ้าใบง่าย ๆ ฟีลนอนเต็นท์ แต่มีฟูก หมอน ผ้านวมอุ่น ๆ เตรียมไว้ให้ในราคาเพียง 300 บาท/คืน/2 คน คุ้มกว่านี้มีที่ไหนอีก? หรืออยากมากางเต็นท์ก็ได้เช่นกัน ห้องน้ำเป็นแบบรวมแยกชาย-หญิงไม่มีน้ำร้อนนะจ๊ะ ไฮไลท์นอกจากความชิล ก็มีการขึ้นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้านี่แหละที่สวยตาแตก ต่อด้วยลงมาตักบาตรรับบุญกันสักหน่อยที่หน้าบ้านได้เลย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

  • FB : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา – Doi Phu Kha National Park
  • Tel : 082-194-1349, 054-731-623
  • พิกัด : goo.gl/maps/L4UNiAfaqVaZtJ7z7
ที่เที่ยวน่าน

          009 สกาดคอฟฟี่
          ยืนหนึ่งเรื่องกาแฟและชาที่มีเอกลักษณ์ ณ ดอยสกาด อีกหนึ่งดอยที่ฮอตมากในขณะนี้ เพราะเขามีทั้งโฮมเสตย์ กิจกรรมเดินป่า เที่ยวชมหมู่บ้าน เที่ยวไร่กาแฟ ซึ่งที่สกาดคอฟฟี่ก็มีครบจบที่เดียวเลย ไม่ว่าจะเป็นที่พัก คาเฟ่ ร้านอาหาร สะพานเหล็กชมวิวที่ตั้งอยู่ริมเขาให้เราได้ชมหมอกยามเช้าได้แบบไม่มีอะไรกั้น ดริปกาแฟชิล ๆ ก่อนจิบพร้อมชมวิวทิวเขากว้าง 180 องศาได้ทั้งวัน หรือจะสั่งพิซซ่าโฮมเมดนั่งกินจนอิ่มท้องก็ดีงามเช่นกัน

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          010 อุทยานแห่งชาติขุนสถาน
          จัดเสื้อหนา ๆ มาอย่าให้ขาด เซ็ตแฟชั่นเมืองหนาวต้องมีเพราะที่อุทยานแห่งชาติขุนสถานนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ขนาดหน้าร้อนยังเจอหมอก ช่วงหน้าหนาวก็คงหนาวหูหลุดได้เลย ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,424 เมตร วิวปังตั้งแต่เส้นทางที่ขึ้นมา พอมาถึงข้างบนก็สวยตาค้างไปเลยจ่ะแม่ บนนี้เขามีร้านขุนสถานคอฟฟี่ และบ้านพักหลายรูปแบบไว้คอยบริการ บ้านทุกหลังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หรือมากางเต็นท์ที่ลานรอชมทะเลหมอกยามเช้าก็ได้ อย่าหาว่าโม้เลยแต่ที่นี่มีสายหมอกแน่นมาก แบบตื่นมาแล้วเจอเลย ยิ่งตอนค่ำเราจะได้เห็นดาวบนดิน นั่นก็คือแสงไฟระยิบระยับจากหมู่บ้านข้างล่างในตำบลสันทะ ตัวอำเภอนาน้อย ตัวอำเภอเวียงสา ตัวอำเภอเมืองน่าน กระจายไปทั่วสวยงามมาก

           ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          011 Casa foresta nan
          ที่พักในตัวเมืองน่านใช่ว่าจะวุ่นวายจอแจนะจ๊ะ ถ้าใครมองหาที่พักแสนสงบระดับ 10 ขอเสนอที่ Casa Foresta Nan ที่พักน่ารักที่เน้นพื้นที่สีเขียว ตัวบ้านเป็นปูนเปลือยตกแต่งด้วยระแนงไม้ดูกลมกลืนกับสวนหย่อมเขียวขจีสุดจะร่มรื่นรอบ ๆ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม อิฐสีส้มดูอบอุ่นและเท่ในเวลาเดียวกัน ราคาก็แสนดีพันต้น ๆ พร้อมอาหารเช้า แล้วยังมี Monka Cafe’ คอยเสิร์ฟกาแฟชั้นดี หอมกรุ่นด้วยอโรม่ารสชาตินุ่มละมุนให้เรานั่งแก้เบื่อด้วย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          012 ภูผิงหมอก
          โฮมสเตย์ริมธารที่จะทำให้เราลืมเรื่องวุ่นวายของโลกภายนอก กับที่พักเล็ก ๆ เก็บรายละเอียดอย่างดี เพื่อการพักผ่อนเต็มที่แก่ผู้มาเยือน เช้าชมหมอก บ่ายแช่น้ำ ค่ำล้อมวงหมูกระทะ กลางคืนนอนดูดาว มันจะมีอะไรฟินกว่านี้อีก? บ้านภูผิงหมอกเขามีบ้านพักหลายแบบให้เลือกทั้งบ้านไม้ไผ่ บ้านไม้ริมธาร บ้านไม้ผสมปูน มีทั้งห้องแอร์และพัดลมรับลมโกรกเหมาะกับกลุ่มคนที่มีความชอบหลากหลาย และในที่พักยังมีร้านอาหารให้เราฝากท้องด้วย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          013 พิซซ่าเตาถ่านได้ดิบได้ดี
          ร้านพิซซ่าเตาถ่านที่มีฟาร์มสเตย์ให้บริการกลางทุ่งนาแห่งเมืองน่านแห่งนี้ ถ้าได้ไปลองบอกเลยว่าได้ดิบได้ดีสมชื่อสมใจ พี่เจ้าของบอกว่าที่ชื่อ ‘ได้ดิบได้ดี’ นั้นมาจากความคิดที่จะให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้ชีวิตให้เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ได้อยู่ใกล้ธรรมชาติแทบจะตลอดเวลาทำให้รู้จักธรรมชาติมากขึ้น คือถ้าจะมาพักที่นี่ต้องตัดสินใจและทำความเข้าใจดี ๆ เพราะที่นี่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ทุกอย่างคือธรรมชาติล้วน ๆ หากอยากออกมาสัมผัสชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง เราก็แนะนำให้ลองมาดู และในส่วนของพิซซ่าเตาฟืนที่นี่ รสชาติดีไม่แพ้ใครเลย การทำพิซซ่าของที่นี่ โฮมเมดตั้งแต่เตาฟืนยันเนื้อแป้ง สามารถจองล่วงหน้าเพื่อมากินพิซซ่าดูควายดูนากันได้ ในแต่ละวันที่ร้านจะทำจำนวนจำกัด ส่วนเมนูที่อยากแนะนำคือ พิซซ่าหน้าน้ำพริกอ่อง แปลกกว่าใครและหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          014 Cocoa Valley Cafe
          ใครเป็นโกโก้เลิฟเวอร์ยกมือขึ้นให้สุดแขน เราจะจูงมือให้มาลิ้มรสโกโก้สด ๆ จากไร่ที่ร้าน ‘Cocoa Valley Cafe’ เมนูช็อกโกแลตเขามีหลากหลาย และเลือกความเข้มหวานได้หลายระดับ อย่างที่เราชอบมาก ๆ คือเมนูบราวนี่ และ Chocolate Dome ซิกเนเจอร์ของที่ร้าน กินคู่กับโกโก้อุ่น ๆ หวานน้อยคือความดีงาม ที่นั่งมีให้เลือกทั้งอินดอร์และเอาท์ดอร์เป็นระเบียงยื่นออกไปกลางยอดไม้ บรรยากาศเหมาะกับเหล่าคาเฟ่ฮอปสายชิลเป็นที่สุด นอกจากเครื่องดื่มแล้วเขาก็มีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ วางขายอาทิ สบู่ ลิปสติก สคลับผิวที่มีส่วนผสมของโกโก้ ให้เราละลายทรัพย์กันด้วย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          015 นาตาทา คาเฟ่
          ร้านกาแฟที่กลายเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตที่สุดในเวลานี้ ด้วยโลเคชั่นที่อยู่ไม่ไกลจากบ่อเกลือและการออกแบบเป็นกระท่อมโปร่ง ๆ วางอยู่กลางทุ่งนากว้าง พร้อมบันไดสูงที่จัดไว้เป็นจุดถ่ายภาพ เวลาใครได้เอาลงโซเชียลก็ได้ไลก์เป็นร้อย คอมเม้นท์ทะลักไปตาม ๆ กัน นอกจากเป็นคาเฟ่แล้ว ที่นี่ก็เป็นฟาร์มสเตย์ด้วย เมนูของทางร้านมีทั้งพิซซ่าสูตรพิเศษ กาแฟ ชา และขนมทานเล่นเล็กน้อยเน้นรสชาติออกโฮมเมด

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          016 นา เขา เรา น่าน
          ร้านนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ผามกาแฟ By นาเขาเราน่าน’ เป็นคาเฟ่บ้านไม้ 2 ชั้นท่ามกลางสวนสีเขียว ด้านล่างเป็นใต้ถุน ส่วนด้านบนสามารถห้อยขานั่งชิล ซึ่งเป็นมุมประจำร้านที่ใคร ๆ ต่างต้องมาถ่ายรูป มองออกไปเบื้องหน้าเป็นวิวหมู่บ้านชนบทแสนสงบ มีนาสีเขียวเป็นผืนกว้าง ภายในตกแต่งแบบง่าย ๆ เอาเครื่องใช้เก้าอี้คนละชุดมามิกซ์แอนด์แมทช์กันได้อย่างลงตัวจนรู้สึกเหมือนมานั่งจิบกาแฟบ้านเพื่อน ชิลจนไม่อยากลุกไปไหนเลย นอกจากกาแฟแล้วเขาก็มีทั้งชา โซดา นมผสมไซรัปต่าง ๆ ขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ จัดเสิร์ฟสวยงามเหมาะแก่การถ่ายภาพ และจิบชมบรรยากาศไปพร้อม ๆ กัน

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          017 หยุดเวลา คาเฟ่
          คาเฟ่วิวพาโนรามา ที่สะดุดตาจนเหมือนเราหยุดเวลาไว้กับที่จริง ๆ ด้วยพิกัดที่ตั้งอยู่บนเนินสูงทำให้ร้านนี้ได้วิวสุดปัง ทั้งท้องนากลางหุบเขา แม่น้ำสะปันตัดผ่านหมู่บ้านที่ถูกโอบกอดด้วยทิวเขาสลับทับซ้อนเป็นชั้น ๆ จนมองไม่เห็นที่สิ้นสุด บรรยากาศแบบนี้น่าสั่งเค้กพร้อมชุดกาแฟดริปมาทำฆ่าเวลาไปช้า ๆ ให้กลิ่นกาแฟโชยเสริมบรรยากาศ จากนั้นจิบกาแฟอุ่น ๆ แกล้มขนมหวานตามเข้าไปอย่างรื่นรมย์ ไม่อยากจะคิดว่าถ้ามาช่วงหลังฝนตก หรือตอนเช้า ๆ หมอกมันจะอลังการขนาดไหน สงสัยต้องกลับมาซ้ำอีกหลาย ๆ รอบแล้ว

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          018 ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
          ร้านนี้เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์กของน่านเลยก็ว่าได้ เพราะมักอยู่ในลิสของคนที่มาน่านครั้งแรกเสมอ เพราะเขามีซิกเนอเจอร์ที่เมนูอาหารจะเน้นส่วนประกอบของเห็ดที่เด็ดสุด ๆ คือพิซซ่าหน้าเห็ดชีส เห็ดผัด ความสดใหม่ของวัตถุดิบทำให้อาหารแต่ละจานรสชาติดีงาม จนกลายเป็นขวัญใจของใครหลายคน บรรยากาศของร้านเป็นวิวทุ่งนา มุมถ่ายรูปเยอะ ทั้งชิงช้า ลำธาร เดินไปนิดหน่อยก็เจอวังศิลาแลง ครบเครื่องขนาดนี้พลาดได้ไง

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          019 Monka Cafe’
          เหล่าคาเฟ่ฮอปที่ต้องการคาเฟอีนเข้าเส้นเลือด แนะนำให้พุ่งตัวมาที่ร้านกาแฟเล็ก ๆ สุดฮอตของเมืองน่าน Monka Cafe’ ที่อยู่ในพื้นที่ของ Casa Foresta Nan เป็นทั้งที่พักและข้าง ๆ ก็เป็นคาเฟ่เล็ก ๆ น่ารักๆ ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นร้านกาแฟร้านโปรดของเราในเมืองน่านเลยก็ว่าได้ บรรยากาศในร้านเน้นโทนขาว ดำ ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน บวกกับกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นอบอวลยิ่งทำให้อยากลิ้มฟองนมนุ่ม ๆ กับกาแฟอุ่น ๆ ซะแล้วสิ ไม่ใช่แค่กาแฟที่ดีงามเท่านั้นนะ ร้านนี้ยังมีเมนูเด็ดอย่างชาผลไม้อีกตัวด้วย สำหรับสายคาเฟ่ที่ไม่ได้เน้นกาแฟก็มีเครื่องดื่มอื่น ๆ ไว้ให้ลอง

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          020 เดอะวิว @ กิ่วม่วง
          อีกร้านกาแฟที่บอกเลยว่า ห้ามพลาดดดดด ร้านกาแฟวิวดี ที่ตั้งอยู่ริมทางไหล่เขา ถ้ามาตอนเช้า ทะเลหมอกจะรอทำการแสดงให้เราได้ชมแน่นอน แต่ถึงจะมาตอนสายก็ยังมีวิวสวย ๆ ทิวทัศน์งาม ๆ ของภูเขาและก้อนเมฆสุดลูกตา วิวดี อากาศดีแล้วยังไม่พอ การตกแต่งร้านที่นี่ยังเข้ากับบรรยากาศเหมือนนัดกันมาให้เราได้ผ่อนคลาย มีที่นั่งไม่แออัดเบียดเสียดกันทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนตัวและรักษาระยะห่างได้ตามนโยบาย Social Distancing แบบไม่ขาดตกบกพร่อง อยากจะนั่งมองฟ้ามองเขา ทำงานจิบกาแฟชิมเค้กก็ได้สบาย ๆ ตัวร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มีความโปร่งโล่ง สามารถเห็นวิวได้จากภายในร้าน แต่ละมุมตกแต่งได้น่ารักและแตกต่าง เฟอร์นิเจอร์ในร้านจะเป็นไม้ผสมกับไม้ไผ่ แล้วอย่างที่เราบอกแหละว่าวิวภูเขาเบื้องหน้าและเบื้องหลังมันทำให้เรานั่งมองได้แบบสบายตา

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          021 ถนนคนเดินกลางคืนน่าน (Nan Night Food Market)
          สำหรับสายช้อปสายกินต้องมาเดินช้อปรัว ๆ กันที่กาดข่วงเมืองหรือถนนคนเดินเมืองน่าน เตือนไว้ก่อนเลยนะว่าถ้าใจไม่แข็งพอให้นั่งรออย่ามาเดิน เพราะตรงนี้ของน่าซื้อน่าช้อปเรียงรายมาขายเพียบ ที่สำคัญคือของกินเยอะมากแม่ ทั้งอาหารตามสั่ง อาหารพื้นเมือง ของกินเล่น เผลอแป๊บเดียวของกินเต็มมือไปแล้ว ถ้าอยากนั่งกินตอนอาหารยังร้อน ๆ เขาก็มีลานตรงหน้าวัดภูมินทร์ปูเสื่อรอให้เราไปจับจองพร้อมนั่งดูการแสดงสดด้วย เปิดทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลอดทั้งปี ตั้งแต่ห้าโมงเย็นไปถึงสี่ทุ่มโดยประมาณ

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          022 Nan Native Kew Muang By Chef First
          พิกัดร้านเด็ดระดับมาสเตอร์เชฟ ที่เขามาเปิดอยู่บนยอดเขาสูงให้เราได้ลิ้มลองทั้งอาหารรสเยี่ยมเสิร์ฟพร้อมบรรยากาศสุดเอ็กคลูซีฟ ได้รับความเป็นส่วนตัวด้วยการแยกนั่งกันเป็นซุ้ม ๆ เมนูที่แนะนำจะเป็นพวกสปาเก็ตตี พิซซ่า ชา กาแฟ โซดาหวานสดชื่นเข้ากับบรรยากาศ และที่ขาดไม่ได้คือพานาคอตตาโหระพาทานคู่กับไอศครีม ที่ทำให้เชฟเฟิร์ส เชฟของทางร้านได้เป็นผู้ชนะ MasterChef Thailand Season 2 กินเข้าไปแล้วยิ้มแก้มแทบปริ หวานหอมละมุนลิ้นสมคำร่ำลือ อยากจะสั่งเพิ่มอีกสัก 3 จาน กินเสร็จมานอนชมวิวตรงตาข่ายตามแบบฉบับอินสตาแกรมเมอร์ได้อีก ได้กินของอร่อย ชมวิวสวยแล้วยังมีรูปกลับไปอัพเพลิน ๆ ด้วย.. คุ้มไม่ไหว

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          023 ณัฐอร่อยเลิศ
          ได้คำแนะนำมาจากคนน่านว่าถ้าอยากลองข้าวซอย น้ำเงี้ยวอร่อย ๆ ก็ต้องมาโดนร้านนี้เลย ด้วยความรักการกินของเรา จึงต้องไปลองซะแล้ว ร้านอยู่ไม่ไกลจากกลางเมือง เป็นบ้านสองชั้นที่จัดชั้นล่างของบ้านไว้เป็นร้านอาหารที่มีทั้งข้าวซอยและขนมจีนทั้งน้ำเงี้ยว และน้ำยาปลาให้เราได้อิ่มแปล้กัน ที่สำคัญ ได้ข่าวมาว่าข้าวซอยหมูกรอบของที่นี่เด็ดมากกกก เราเลยไม่พลาดที่จะขอลองเมนู Reccommend นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่, เนื้อตุ๋น, หมูตุ๋น ที่เป็นสูตรเฉพาะที่ร้าน มีความเฉพาะตัว รสชาติอร่อยเลิศจริง ๆ

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          024 ขนมหวานบ้านยายภรณ์
         อีกหนึ่งร้านขนมหวานเมืองน่านในดวงใจของเราบรรยากาศร้านมีความโฮมมี่ ใช้ใต้ถุนบ้านไม้โล่ง ๆ เปิดเป็นร้านให้ลูกค้าได้นั่งกินกันบนโต๊ะไม้ รอบ ๆ บ้านร่มรื่น มีสนามหญ้า มีจักรยานจอดอยู่ให้นั่งเล่น ถ่ายรูปได้ด้วย และความเครซี่ขนมหวานของเราไม่ใช่เล่น ๆ นะ ทุกครั้งที่มาเราจัด ข้าวเหนียวดำ บัวลอยไข่หวาน แตงไทยน้ำกะทิ ทับทิมกรอบไอศกรีม ขนมโคน้ำกะทิด้วยอีก โอ๊ยยยยยย กินกันจนน้ำตาลพุ่งปรี๊ด ลืมตัวด้วยความอร่อย

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          025 ถนนหมายเลข 3
          มาถึงน่านก็ต้องหาถนนเส้นงามถ่ายกันสัก 1 เซ็ต เขามีทั้งถนนลอยฟ้า ถนนชมวิว และถนนหมายเลข 3 ก็เป็นอีกจุดหมายที่หลายคนอยากปักหมุดมากัน ชื่อนี้มาจากเส้นถนนสั้น ๆ คดเคี้ยวลงตามเนินเขา จนเห็นเหมือนเลข 3 ตั้งอยู่บนเส้นถนน 1081 สองข้างทางล้อมด้วยทิวเขาเขียวชอุ่มเป็นวิว 360 องศาที่ใครเห็นก็อดใจไม่ได้ ต้องขอลงมาถ่ายรูปสัก 1 ถ้ามาวันธรรมดาจะมีรถผ่านไปมาไม่มากนัก ใครจะมาเที่ยวระมัดระวังเรื่องการจอดรถ การเดินบนถนนกันด้วยเด้อ

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/cczNdhy1DLs7BhbJ7

ที่เที่ยวน่าน

          026 บ้านเวร
          อะเมซิ่งบ่อเกลือเที่ยวช่วงไหนก็มีที่สวย ๆ ให้ไป ยิ่งช่วงหน้านาเขียวอย่างหน้าฝนเขาก็มีนาขั้นบันไดผืนใหญ่ ที่วิวไม่เหมือนนาจังหวัดอื่น ๆ ที่มักอยู่ตรงสันเขา แต่ของบ้านเวรนั้นอยู่ในหุบเขา หลังฝนตกเราจะเห็นหมอกลอยขึ้นมาจากป่าคละคลุ้งสวยงามเป็นฉากหลัง เสียงน้ำไหลจากลำธารเส้นยาวที่ตัดผ่าน มีบ้านคนแซมอยู่เป็นหย่อม ๆ อากาศตรงนี้บอกเลยว่าบริสุทธิ์ไร้มลทินสูดเข้าไปแล้วสดชื่นมากกก จนเราต้องขอนั่งฟอกปอด พักสายตา ฮีลร่างกายสัก 30 นาทีแล้วค่อยออกเดินทางต่อ

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/vroakgBMUfpetDp49

ที่เที่ยวน่าน

          027 บ้านห้วยโทน
          นีดความสงบต้องมาสยบที่ห้วยโทน อีกหนึ่งหมู่บ้านในสะปัน ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาสูงเสียดฟ้า ตื่นเช้ามาเจออลังการงานหมอก กลางคืนเห็นดาวลอยอยู่ไม่ห่างกาย พร้อมลมเย็นพัดผ่านให่ชุ่มชื่นหัวใจ เดิมที่นี่เป็นไร่ของชาวบ้านที่ปลูกข้าวและพริกหวาน จนปัจจุบันเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามา จึงมีโฮมสเตย์และลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการ พร้อมกิจกรรมเดินชมหมู่บ้าน เลาะไปตามลำน้ำ ชมไร่กาแฟ เรียกว่าใกล้ชิดวิถีชุมชนแบบไม่มีนายทุนมากั้น ใครรักการท่องเที่ยวแบบนี้ต้องมาตำกันให้ได้นะ

          ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่เที่ยวน่าน

          028 จุดชมวิว 1715 ดอยภูคา
          ในฤดูหนาวใคร ๆ ก็คงอยากมาที่ดอยภูคาเพื่อชมดอกชมพูภูคาที่ออกดอกบานสวยให้เห็นเพียงปีละครั้ง แต่ความจริงที่นี่ยังมีที่เที่ยวปัง ๆ ให้เราเยี่ยมเยือนได้ตลอดทั้งปีเหมือนกัน อย่างที่จุดชมวิว 1715 ตัวเลขนี้บ่งบอกถึงความสูงที่เขาอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลนั่นเอง หากมาในวันฟ้าเปิดอากาศสดใสเราจะเห็นเวิ้งเขาเป็นวิวพาโนรามาไกลสุดตา เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดอีกแห่งของน่านเลยทีเดียว หากมาในฤดูฝนเราจะได้ฟีลไอหมอกแทบทั้งวัน พร้อมสีเขียวที่ไล่เฉดอ่อนไปเข้มตลอดเส้นทาง เหมือนอยู่สวนป่าในประเทศเมืองหนาวเลย

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/A6JppyUL9SkhxgKq5

ที่เที่ยวน่าน

created by dji camera

          029 บ้านสะปัน
          กลายเป็นหมู่บ้านยืนหนึ่งที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสะปันทำให้การท่องเที่ยวน่านนั้นคึกคักกว่าแต่ก่อนมาก คงเป็นเพราะความน่ารักของตัวหมู่บ้านที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีลำน้ำสะปันไหลผ่าน เหมาะแก่ทำการเกษตร รอบ ๆ หมู่บ้านจึงเต็มไปด้วยนาข้าวและไร่สวน เป็นภาพการอยู่ร่วมกับธรรมชาติที่งดงาม มีที่เที่ยวทั้งน้ำตก จุดชมวิว วัดพื้นเมือง ร้านกาแฟชิล ๆ ส่งเสียงเรียกเหล่านักท่องเที่ยวสายเขียวได้เป็นจำนวนมาก จนมีที่พักบูทีค และโฮมสเตย์เกิดขึ้น ถึงอย่างนั้นความสงบก็ยังไม่จางหายไป

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/QQpzD3oos4YiZ4sdA

ที่เที่ยวน่าน

          030 ถนนลอยฟ้า
          เมื่อแนะนำถนนหมายเลข 3 แล้วจะไม่พูดถึงถนนลอยฟ้าคงจะไม่ได้ ที่เส้นถนน 1256 ถือเป็นเส้นอันโด่งดังของเมืองน่าน ที่ใครได้สัญจรจะต้องตะลึงในความงาม ความสูง และความยาวสุดตาของมัน ถนนเส้นนี้เชื่อมต่อระหว่างปัวสู่บ่อเกลือ ตั้งอยู่บนสันเขายาวหลายกิโลเมตร ข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติสีเขียวชอุ่ม ทิวเขาสลับทับซ้อนที่สูงไล่เลี่ยกับรถของเราที่กำลังวิ่งอยู่ สูงจนแยกไม่ออกว่าที่เห็นอยู่เป็นหมอกหรือเมฆกันแน่ เชื่อว่าเป็นอีกเส้นทางที่เพลินที่สุดสำหรับคนที่ชอบขับรถแน่นอน

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/U1YkVoRq3siX3KJt5

ที่เที่ยวน่าน

          031 ดอยสวนยาหลวง
          สายชิลต้องแพลน สายกาแฟต้องมา เพราะที่ดอยสวนยาหลวงนี้ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,600 เมตร เดิมเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การปลูกฝิ่น ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นที่ปลูกเมล็ดกาแฟอาราบิก้าขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของคนในหมู่บ้าน และยังมีโฮมสเตย์ ลานกางเต็นท์สำหรับเราให้ได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ทุกบ้านสามารถทำกาแฟดื่มเองได้โดยไม่ต้องพึ่งคาเฟ่ เรื่องรสชาติก็ไม่เป็นสองรองใครอร่อยระดับ Specialist ไปเลย อีกไฮไลท์ของที่นี่คือจุดชมวิวดอยสวนยาหลวง ที่สามารถชมวิวได้กว้างแบบ 360 องศา คนที่ชอบแคมป์ปิ้งสามารถมากางเต็นท์นอนดูดาวได้

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/DPfmUTC5fRSiBxQP8

ที่เที่ยวน่าน

          032 หมู่บ้านประมงปากนาย
          หมู่บ้านชาวประมงที่มีเอกลักษณ์นี้เป็นชายแดนระหว่างอุตรดิตถ์และน่าน ให้ฟีลหมู่บ้านริมน้ำวิวทะเลสาบและทิวเขาเขียวขจีฟินอย่าบอกใคร ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านปากนายเป็นชาวบ้านที่อพยพจากการทำเขื่อนสิริกิติ์ มาตั้งถิ่นฐานใหม่ที่นี่ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง มีแพร้านอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน และบางแห่งทำเป็นห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีความอะเมซิ่งคือแพขนยานยนต์ที่ขนรถยนต์ข้ามฟากได้ทีละหลาย ๆ คันเลยทีเดียว ถ้าพอมีเวลาแนะนำให้หาร้านลิ้มลองอาหารที่ทำจากปลาพื้นบ้านเขาหน่อย รับรองว่าอิ่มอร่อยและราคาสบายกระเป๋าแน่นอน

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/kCYK6kKGpDGtSDGw9

ที่เที่ยวน่าน

          033 วัดบ่อแก้ว
          ที่พัก คาเฟ่ จุดชมวิวก็ไปมาแล้วเข้าวัดเข้าวากันบ้าง ที่อำเภอนาหมื่น ที่นี่เขามีวัดหนึ่งที่มีความสวยงามตระการตา ‘วัดบ่อแก้ว’ วัดคู่เมืองชาวนาหมื่น ความโดดเด่นเริ่มมาตั้งแต่ประตูทางเข้าที่มีเสาสีขาวปลายเสาเป็นรูปปั้นหงส์วางเรียงรายเป็นทางเดินให้เราเข้าไปสู่อุโบสถสีขาวทั้งหลัง สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา งดงามวิจิตรด้วยลวดลายแกะสลักปูนปั้นประดับด้วยกระจกสีระยิบระยับ ไม่เสียแรงที่แบกผ้าซิ่นกับสไบมาถ่ายรูปแบบหญิงไทยที่นี่ สวยทุกมุมเหมาะกับการมาทำบุญและพักผ่อนไปพร้อมกัน นอกจากนี้ ด้านหลังอุโบสถยังประดิษฐานพระธาตุบ่อแก้ว พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาหมื่นมีเรื่องเล่าและความเป็นมาที่ยาวนาน จนทำให้ชาวบ้านมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุทุกวันเพ็ญเดือน 8 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/zDtuGT6A1aJoyG3v5

ที่เที่ยวน่าน

          034 อุทยานแห่งชาติแม่จริม
          อุทยานที่เป็นทั้งที่เที่ยวและที่พักครบเครื่องเรื่องความสะดวก หนึ่งไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติแม่จริมคือสะพานแขวนข้ามน้ำว้าที่อยู่ภายในอุทยาน เราตื่นแต่เช้าเพื่อมาเดินชมสายหมอกและธรรมชาติตรงสะพานแห่งนี้โดยเฉพาะ เพราะวิวโดยรวมมันช่างอลังการงานสร้างเอามาก ๆ เลย อันที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจหรอกเพราะอุทยานฯ แห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 270,000 ไร่ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน แถมยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่ไหลไปลงแม่น้ำน่านที่อำเภอเวียงสา ป่าไม้นานาพรรณอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยป่าดิบเขา ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณและยังเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด เราว่า การมาพักที่นี่สักคืน คือการยืดอายุเพิ่มขึ้นมาได้อีกหลายปีเลยทีเดียว

          ข้อมูลเพิ่มเติม

  • FB : อุทยานแห่งชาติแม่จริม – Mae Charim National Park
  • พิกัด : goo.gl/maps/dPvXksnVcvwPHFXA6
ที่เที่ยวน่าน

          035 เสาดินนาน้อย
          แลนด์มาร์กที่หลายคนยังไม่รู้ว่าที่น่านเขาก็มีมหัศจรรย์ธรรมชาตินี้เหมือนกัน ‘เสาดินนาน้อย’ ลานกว้างประมาณ 20 ไร่ ตระการตาไปด้วยแท่งดินผสมหินลูกรังสีแดงปนส้มที่เกิดเป็นริ้ว ทั้งแท่งกลมและแท่งแหลมสลับกันทำให้เกิดความสวยงาม ซึ่งตรงนี้สันนิษฐานว่าเคยเป็นทะเลมาก่อนเมื่อประมาณ 30,000-10,000 ปีที่แล้ว อีกทั้งยังพบหลักฐานว่าเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ในยุคหินเก่า เช่น กำไลหิน และขวานโบราณ โดยปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านเป็นที่เรียบร้อย

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/uhiUVFjdBDsnucY97

ที่เที่ยวน่าน

          036 วัดภูเก็ต
          แต่งองค์เป็นแม่หญิงเมียงน่านแล้ว ก็ต้องมาแชะภาพกับวัดดังกันหน่อยที่ “วัดภูเก็ต” วัดชื่อภูเก็ตแต่ไม่ได้อยู่จังหวัดภูเก็ต ความจริงแล้ว ที่นี่ตั้งบนภูหรือดอยของหมู่บ้านเก็ต เลยได้ชื่อวัดภูเก็ต อุโบสถของวัดเป็นทรงล้านนาประยุกต์ จิตรกรรม ฝาผนังสามมิติ ลวดลายสวยงาม วัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องวิวสวย ถ่ายรูปด้านนอกจนหนำใจ เราก็เดินเข้าไปข้างใน เพื่อสักการะ “หลวงพ่อแสนปัว หรือ หลวงพ่อพุทธเมตตา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปัว ว่ากันว่า หลวงพ่อหันหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นฝั่งของดอยภูคา ใต้เชิงดอยเป็นพื้นที่ทำนาของชาวบ้าน เมื่อถึงฤดูหนาวจะเกิดทะเลหมอกสุดปัง ข้างล่างเชิงเขามีแม่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นน้ำซับซึมมาจากใต้ดินไหลรินรวมกัน เป็นลำธารให้ฝูงปลาและสัตว์น้ำอยู่อาศัย เป็นเขตอภัยทาน เชื่อกันว่าความสวยงามเหล่านี้เกิดจากความเมตตาของหลวงพ่อแสนปัวนั่นเอง

         ข้อมูลเพิ่มเติม
         พิกัด : goo.gl/maps/YuLNbTt9wyHRJYqT8

ที่เที่ยวน่าน

          037 วัดแคว้ง
          วัดสีสดใสจัดจ้านนี้ไม่ใช่วัดใหม่แต่อย่างใด มีความเชื่อกันว่าที่นี่เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 800 ปี แต่ตามประวัติศาสตร์จารึกมีหลักฐานบอกไว้ว่า เมื่อราว 300 ปีก่อนชาวบ้านจากแขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาชนลาว ได้อพยพมาและสร้างวัดนี้ขึ้น ทั้งยังได้อัญเชิญพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ และพระพุทธรูปไม้ฝีมือช่างโบราณจากสาธารณรัฐประชาชนลาวมาประดิษฐานอยู่ในวิหารซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ มีอายุกว่า 264 ปี พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์องค์นี้เป็นที่เคารพกราบไหว้บูชาของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “พระหนัก” จน ณ ปัจจุบัน พระหนักก็กลายเป็นเครื่องรางให้ชาวบ้านได้มาเช่าบูชากันอย่างแพร่หลาย

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/Z6n97LugkaB7ztwU6

ที่เที่ยวน่าน

          038 บ้านสกาด
          หมู่บ้านเล็ก ๆ บนดอยที่กำลังเป็นที่หมายตาของคนรักชา บ้านสกาดตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยภูคา มีอากาศดีตลอดปี เป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยภูเขาชนเผ่าลัวะ กว่าจะขึ้นมาได้ก็ต้องใช้เวลาผ่านทางชันทางโค้งนิดหน่อย บนดอยมีบ้านเรือนของชาวบ้านปลูกแทรกตามไหล่เขา บางหลังมีต้นชาหรือเมี่ยงปลูกอยู่ในบริเวณบ้าน ที่นิยมปลูกคือ ชาอัสสัมซึ่งมีทั้งปลูกเองและขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้สินค้าขึ้นชื่อของที่นี่หนีไม่พ้นชาใบเมี่ยง เมี่ยงเคี้ยว และมะแขว่น สอดคล้องกับวัฒนธรรมของคนในหมู่บ้านที่ชอบเคี้ยวเมี่ยงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน แถมคนที่นี่ยังมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและยังคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ เหมาะกับคนเมืองที่อยากมาลองใช้ชีวิตเนิบช้าเป็นอย่างยิ่ง

         ข้อมูลเพิ่มเติม
         พิกัด : goo.gl/maps/w4T47JcWzu1e2es59

ที่เที่ยวน่าน

          039 บ่อเกลือโบราณ
          สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรก ๆ ของจังหวัดน่านที่ใครยังไม่เคยมาถือว่ายังมาไม่ถึง ในวันหยุดคนจะเยอะพอสมควร แต่ถ้ามาวันธรรมดาบอกเลยว่าโล่งสบายหายห่วง ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเกลือภูเขาที่เหลือไม่กี่แห่งในประเทศไทย บ่อเกลือนี้มีอายุราว ๆ 200 ล้านปี และมีการขุดเกลือในพื้นที่นี้มานานกว่า 800 ปีจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าเกลือสินเธาว์ของที่นี่สามารถปรุงอาหารได้มีรสชาติที่ดีกว่า และได้ไอโอดีนที่มากกว่าเกลือธรรมดาอีกด้วย เป็นภูมิปัญญาที่ควรค่าแก่การเข้าชม และเก็บรักษาจริง ๆ ผลิตภัณฑ์ที่ขายนอกจากเกลือสำหรับปรุงอาหารแล้ว เขายังแยกดอกเกลือที่ให้รสชาติละมุน มาขายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด นำเกลือมาแปรรูปทำเป็นสบู่ ครีมสครับผิว ถือเป็นของฝากคุณภาพดีในราคาน่ารัก เชื่อว่าซื้อไปฝากคุณน้าคุณแม่จะต้องชอบกันแน่นอน

          ข้อมูลเพิ่มเติม
          พิกัด : goo.gl/maps/rEop8PPkRuF2cAVv5

ที่เที่ยวน่าน

          040 วัดภูมินทร์
          ถ้ามาน่านจะไม่แวะมา ‘วัดภูมินทร์’ วัดหลวงของเมืองน่าน ก็กระไรอยู่ วัดนี้มีความพิเศษตรงที่สร้างทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว ว่ากันว่าถ้าได้ลอดท้องพญานาคตรงทางเข้าวัดจะได้กลับมาเมืองน่านอีกครั้ง อีกทั้งด้านในวัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันโด่งดังเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองน่านอย่าง ‘กระซิบรักบันลือโลก’ ภาพปู่ม่านย่าม่าน หรือ หนุ่มกระซิบผลงานของหนานบัวผัน จิตรกรพื้นถิ่นเชื้อสายไทลื้อ

          พิกัด : goo.gl/maps/afdB7D4X91egtdkP9

ที่เที่ยวน่าน

          ครบแล้วกับ 40 ที่เที่ยวจังหวัดน่านที่เราจัดให้ทุกคนแบบจุก ๆ เอาใจทุกสายท่องเที่ยว มากับเพื่อนใครบ่นไม่มีที่ไปก็ขอให้ปารีวิวนี้ใส่ได้เลย ถ้าได้มาตามรอยให้ครบทุกที่เธอจะรู้ว่าความฟินมันเป็นยังไง การรีทรีตร่างกาย ชาร์จพลังใจให้เพิ่มเต็ม 100 มันทำได้ง่าย ๆ แค่แพลนเที่ยว เก็บกระเป๋า ตั้งแมป ปลดเกียร์แล้วมุ่งตรงมาเมืองน่าน รับรองว่าได้พลังบวกกลับมาแน่นอน 

          ด้วยรัก
          บันทึกคนขี้เที่ยว
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ บันทึกคนขี้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด 40 พิกัดที่เที่ยวน่าน คัดสรรมาทั้งที่กิน ที่พัก และที่เที่ยวไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18:20:09 25,055 อ่าน
TOP