รีวิวหนัง Black Panther: Wakanda Forever | รำลึก อำลา วาคานด้าจงเจริญ

Patsonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

          พาไปเศร้ากับจากไปจากทีชัลล่า ก่อนพบเผ่าพันธุ์ใหม่ที่สั่นคลอนวาคานด้า ภาพสวย เพลงเจ๋ง
Black Panther 2

          อย่างที่รู้กันว่า แบล็ค แพนเธอร์ ภาคแรกในปี 2018 ทำรายได้งดงามไปพร้อมกับคำวิจารณ์ในทางชื่นชมอย่างล้นหลาม หลังวิกฤติโควิดจางลง โลกก็ต้องพบกับข่าวเศร้า เมื่อ Chadwick Boseman ไม่อาจต่อกรกับโรคร้ายได้ไหวและจากโลกไป ทั้งทีมงานและนักแสดงต่างเศร้าโศกเสียใจ พวกเขาไม่หานักแสดงมาเล่นแทน แต่เลือกจะให้ ‘Black Panther: Wakanda Forever’ เดินหน้าต่อในแบบที่รำลึกถึงจากไปของแบล็ค แพนเธอร์ คนเก่าไปพร้อมๆ กัน
Black Panther 2

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

Letitia Wright ในหนัง ‘Black Panther: Wakanda Forever

          หนังเรื่องนี้ชื่อไทยที่แปลมาตรงๆ จากชื่ออังกฤษ ‘แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ’ หลังชาววาคานด้าไปร่วมอยู่ในมหาศึกถล่มทานอส วันนี้ ก็ได้เวลาที่จะเล่าเรื่องราวของพวกเขาเต็มๆ อีกครั้ง
          ทว่า การจากไปของแชดวิกทำให้หนังต้องเริ่มต้นด้วยความโศกเศร้าก่อนจะเข้าเรื่องของจริง

บทความนี้มีอะไรบ้าง?

       1. เรื่องย่อหนัง ‘Black Panther: Wakanda Forever’
       2. รีวิวหนัง ‘แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ’
       3. รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
       4. แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ
            4.1 7.8
เรื่องย่อหนัง ‘Black Panther: Wakanda Forever’
          ด้วยเพราะการจากไปแบล็ค แพนเธอร์ อย่างไม่มีใครคาดคิด ทำให้มหาราชินีรามอนดา (Angela Bassett จากซีรีส์ ‘American Horror Story’) ขึ้นครองบัลลังก์ที่ว่างลง ภายใต้บรรยากาศแห่งความโศกเศร้า ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดปัญหาใหม่ขึ้น เหตุเพราะการเปิดตัวของวาคานด้าต่อชาวโลก ทำให้เกิดการควานหาแร่ไวเบรเนียมอันทรงศักยภาพไปทั่วโลก
          เมื่อมีเหตุการค้นพบแร่ชนิดนี้ใต้ทะเลลึก ทำให้อีกเผ่าพันธุ์หนึ่งที่ซ่อนตัวจากโลกนี้มานานจำต้องเปิดเผยตัว แต่พวกเขาเต็มใจจะเปิดเผยตัวต่อชาววาคานด้าเท่านั้น เนมอร์ (Tenoch Huerta จากหนัง ‘The Forever Purge’) ผู้นำของพวกเขา บุกมายื่นคำขาดให้วาคานด้านำตัว ริรี วิลเลียมส์ (Dominique Thorne จากหนัง ‘Judas and the Black Messiah’ และ ‘If Beale Street Could Talk’) เด็กสาวผู้คิดเครื่องมือค้นหาไวเบรเนียมและส่งตัวให้ภายในเวลา ไม่งั้นจะจัดทัพมาโจมตี

ตัวอย่างของหนัง ‘Marvel Studios’ Black Panther: Wakanda Forever’ [ซับไทย]

          งานนี้ ชูรี (Letitia Wright จากหนัง ‘Death on the Nile’ และ ‘Sing 2’) น้องสาวของทีชัลล่าผู้ล่วงลับ จำเป็นต้องปรับใจกะทันหัน เลิกโศกเศร้าและรู้สึกผิด หันมาคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อรับมือกับภัยร้ายสิ่งใหม่ เธอร่วมมือกับนาเคีย (Lupita Nyong’o จากหนัง ’12 Years a Slave’ และ ‘Us’) ผู้หลบลี้ไปอยู่แสนไกล และโอโคเย (Danai Gurira จากซีรีส์ ‘The Walking Dead’) แม่ทัพหญิงผู้กล้า พร้อมด้วยผู้มาใหม่อย่าง อาเนกา (Michaela Coel จากซีรีส์ ‘Chewing Gum’) และ เอ็มบาคู (Winston Duke จากซีรีส์ ‘Person of Interest’) ผู้นำเผ่าจาบารี เพื่อต่อกรกับภัยร้ายในวันที่พวกเขาไม่มีแบล็ค แพนเธอร์
รีวิวหนีง ‘แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ’
          เป็นการสานต่อสิ่งที่เคยทำไว้ใน ‘แบล็ค แพนเธอร์’ ภาคแรกที่เล่าเรื่องหนักให้ออกมาสนุกและได้สาระ ครั้งนี้ ผู้กำกับแสวงหาเรื่องราวเพื่อจะไปต่อ หลังการเปิดตัววาคานด้ากับชาวโลก และสูญเสียกษัตริย์ทีชัลล่าจนไม่มีผู้ใดกลัวเกรง ส่งผลให้เกิดเหตุขโมยไวเบรเนียมขึ้น แม้ชาววาคานด้าจะป้องกันได้ดีแค่ไหน ก็ไม่พ้นว่ามีคนคิดค้นเครื่องมือค้นหาไวเบรเนียมขึ้นมาจนได้ ทำให้บางสิ่งที่ไม่คาดคิดต้องเกิดขึ้น
          เผ่าพันธุ์ที่เคยหลบซ่อนจากชาวโลกมาตลอดเฉกเช่นเดียวกับวาคานด้า พวกเขากำลังเดือดร้อนจากการรุกรานของมนุษย์บนพื้นดิน ผู้นำของพวกเขา คนที่ไม่ใช่กษัตริย์หรือแม่ทัพ พวกเขาเรียกขานว่า คุคุลคาน แท้จริงเขามีอีกหนึ่งชื่อเรียก เนมอร์ (Tenoch Huerta) เทพนาคาขนนกผู้มีพลังเหนือมนุษย์ อาศัยในน้ำได้ บินก็ได้ แถมมีพลังมหาศาล เขามายื่นคำขาดให้ชาววาคานด้าส่งตัวนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นเครื่องมือให้ภายในเวลา ไม่งั้นจะส่งกองทัพมาบุกยึด
Black Panther 2

ภาพจาก : Marvel Entertainment

Danai Gurira ในหนัง ‘Black Panther: Wakanda Forever

          แม้ผู้นำวาคานด้าจะทำตามที่เนมอร์ต้องการทั้งหมดไม่ได้ แต่พวกเขาก็ยินดีจะไม่เปิดเผยการมีอยู่ของพวกเขาเผ่าพันธุ์คนใต้ทะเลลึกแก่ชาวโลก ขณะเดียวกัน พวกเขาก็ต้องเลือกว่าจะนำตัวนักวิทยาศาสตร์ไปส่งให้เผ่าใต้ทะเลดีหรือไม่ หากไม่ส่งก็เสี่ยงที่วาคานด้าจะมีภัยเช่นกัน
          อันที่จริง มันดูจะเป็นปัญหาที่ใหญ่สำหรับวาคานด้า เผ่าพันธุ์ใหม่ที่จะเปิดตัวนี้มีพลังมากพอจะสั่นคลอนอาณาจักรอันเจริญรุ่งเรืองแห่งนี้ได้แน่ หากก็มองเห็นบทลงเอยได้ง่ายเช่นกัน เพียงแต่ระหว่างนั้น พวกเขาอาจยังโศกเศร้าและรู้สึกผิดจนมองไม่เห็นก็เท่านั้นเอง อีกด้าน ก็มีบางจุดที่ชวนตะขิดตะขวงใจว่าทำไมเผ่าพันธุ์ที่ชาญฉลาดขนาดนั้นถึงมองไม่เห็น จนเป็นเหตุของสงครามที่ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น
Black Panther 2

ภาพจาก : Marvel Entertainment

แบล็ค แพนเธอร์ คนใหม่ ในหนัง ‘Black Panther: Wakanda Forever

          หนังค่อนข้างให้เวลากับการรำลึกถึงจากไปของกษัตริย์ทีชัลล่า ความโศกเศร้าที่อบอวลอยู่ในหนังตั้งแต่ต้นยันจบ ทำให้ผู้ชมอินไปได้ไม่น้อย เพราะพวกเราต่างก็รับรู้ว่าแชดวิกผู้แสดงเป็นทีชัลล่าได้ตายไปแล้วจริงๆ ขณะเดียวกัน หนังก็ใช้ตรงนั้นให้เป็นจุดพลิกผันเปลี่ยนมันให้เป็นพลังสร้างสรรค์และผลักดันให้ออกมาต่อสู้ แทนที่จะเก็บความรู้สึกผิดไว้ตลอดกาลและไม่ก้าวไปไหน
          ดูเหมือนหนังเรื่องนี้จะถูกสร้างมาให้ผู้ชมได้เต็มอิ่มกับภาพที่เป็น 3 มิติ พร้อมระบบเสียงกระหึ่มในโรงสุดอลังการอย่าง IMAX สิ่งที่เยี่ยมยอดก็คือ นอกจากเพลงประกอบอันมากมายที่สุดไพเราะ ก็ยังมีงานภาพที่สดสวย สร้างประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะช่วงที่พาผู้ชมไปท่องเที่ยวทาโลคาน เมืองหลวงของพวกชนใต้ทะเลลึก ถ้าไม่ใช่ 3 มิติบนจอยักษ์อาจไม่เต็มอิ่มจนเหมือนได้ดำน้ำเข้าไปเจอด้วยตนเองแบบนี้
Black Panther 2

ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Marvel

โปสเตอร์หนัง ‘แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ’ เวอร์ชันไทย

          หนังมีช็อตชวนว้าวอยู่หลายจุด มีช็อตเซอร์ไพรซ์พอกรุบกริบ มีฉากการต่อสู้สุดดุดัน ผสมกับความโบ๊ะบ๊ะของตัวละครในช่วงครึ่งแรกที่พาเอาคนดูได้หัวเราะร่วน ถือเป็นหนังที่พอจะเป็นน้ำดีแห่ง MCU ได้แม้ยังหนักแน่นไม่เท่าภาคแรกก็ตาม
          จะว่าหนังยาวก็ค่อนข้างใช่ เพราะมันมีความยาวถึง 2 ชั่วโมง 41 นาที แต่ก็ไม่ค่อยมีช่วงไหนที่เยิ่นเย้อแต่ถ้ารวบรัดบางฉากมากกว่าหน่อยก็คงจะดี หลังเพลง ‘Lift Me Up’ จากเสียงร้องของ Rihanna หนังมีฉากแถมกลางเครดิต 1 ตัวที่จัดว่าดี ย้ำว่ามีฉากแถม 1 ตัวเท่านั้น!
รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
ชื่อภาพยนตร์ Black Panther: Wakanda Forever / แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ
กำกับ Ryan Coogler
เขียนบท Ryan Coogler
แสดงนำ Tenoch Huerta, Letitia Wright, Angela Bassett, Lupita Nyong’o, Danai Gurira, Winston Duke, Martin Freeman, Michaela Coel, Dominique Thorne
แนว/ประเภท แอคชัน, ผจญภัย, ดราม่า, แฟนตาซี, ไซไฟ, ระทึกขวัญ
เรท PG-13
ความยาว 161 นาที
ปี 2022
สัญชาติ สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย 9 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่าย Marvel Studios, Walt Disney Pictures

แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ

  • พล็อตและบท - 7.2
  • การแสดง - 7.6
  • การดำเนินเรื่อง - 7.7
  • เพลงและดนตรีประกอบ - 8.1
  • งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.2
          แบล็ค แพนเธอร์ กลับมาในภาคที่สอง สานต่อความเป็นหนังการเมืองและหนังที่เล่าเรื่องความรุ่งเรืองของวาคานด้า อาณาจักรในแอฟริกาที่เคยหลบซ่อนก่อนเปิดตัว และต้องโศกเศร้ากับการจากไปของกษัตริย์ทีชัลล่า หนังให้เวลาอย่างเต็มที่กับการรำลึกนั้น ขณะเดียวกันก็จัดเต็มทั้งภาพสวยอลังการ เพลงเพราะเต็มเรื่อง ฉากต่อสู้ที่สุดมัน แม้ฉากโบ๊ะบ๊ะก็ยังมีสอดแทรกมา แม้ปมขัดแย้งจะดูหนักแต่ก็ยังไม่เท่าภาคแรก แถมมีจุดตะขิดตะขวงใจในบางส่วนด้วย - 7.8 Black Panther: Wakanda Forever
PatSonic
          บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Patsonic
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนัง Black Panther: Wakanda Forever | รำลึก อำลา วาคานด้าจงเจริญ อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:18:21 8,890 อ่าน
TOP