รีวิวหนังญี่ปุ่น คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ Even If This Love Disappears Tonight

Patsonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

          รีวิวหนัง คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ Even If This Love Disappears Tonight | สะเทือนใจเปี่ยมน้ำตา หญิงผู้สูญเสียความทรงจำที่ตกลงเป็นแฟนหลอกๆ กับหนุ่มโคตรไนซ์
คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

          หลายครั้งหลายหนที่คนไทยจะได้ชมหนังญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นจากหนังสือ แต่บางเรื่องนี่ นอกจากจะสร้างจากหนังสือแล้ว ยังเล่าเรื่องของคนเขียนหนังสืออีกด้วย หนึ่งในนั้นคือหนังเรื่องนี้ ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’ เอาจริงๆ ชื่อไทยนี่ถือว่าสั้นแล้วนะ ถ้าไปดูชื่ออังกฤษก็จะเป็น ‘Even if This Love Disappears from the World Tonight’ หรือถ้าเป็นชื่อญี่ปุ่น ‘今夜、世界からこの恋が消えても’ ไม่มีอันไหนสั้นเลยจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องปกติของชื่อหนังสือนิยายญี่ปุ่น ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหวังจะไม่ให้ซ้ำกับใครนั่นแหละ
คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Japan Anime Movie Thailand

ฟุคุโมโตะ ริโกะ และ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ในหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

          หนังเรื่องนี้กำกับโดย Takahiro Miki คนที่เคยกำกับ ‘Your Eyes Tell สัมผัสนั้น…ไม่มีวันลืม’, ‘Love Me. Love Me Not’ และ ‘Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน’ ที่หลายคนประทับใจนั่นแหละ โดยนำเรื่องราวมาจากนิยายของ Misaki Ichijo มาดัดแปลงให้เข้ากับความเป็นหนัง ส่วนเรื่องเขียนบทก็ได้ Hana Matsumoto และ Shô Tsukikawa ที่คนหลังนี่เคยนั่งแท่นกำกับ ‘Let Me Eat Your Pancreas ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ’ ด้วยนะ
          ก่อนที่จะได้รู้ว่า ดูแล้วจะเสียน้ำตากันมากน้อยแค่ไหน มาอ่านเรื่องเล่ากันก่อน

บทความนี้มีอะไรบ้าง?

       1. เรื่องย่อหนัง ‘Even If This Love Disappears Tonight’
       2. รีวิวหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’
            2.1 ‘ความทรงจำ’ สิ่งที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย
            2.2 สมุดบันทึกความทรงจำ และนิยาย
            2.3 ความประทับใจในหนังเรื่องนี้
       3. รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
       4. คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ
            4.1 9.2

เรื่องย่อหนัง

‘Even If This Love Disappears Tonight’

          มันเป็นเรื่องราวของ ฮิโนะ มาโอริ (Riko Fukumoto/ฟุคุโมโตะ ริโกะ จากหนังเรื่อง ‘The Blue Skies at Your Feet แอบรักเติมฝันวันฟ้าใส’) หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุเพราะช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งจนทำให้เธอมีอาการของผู้มี “ภาวะสูญเสียความทรงจำไปข้างหน้า” ลักษณะของอาการก็คือ เธอจะสูญเสียความทรงจำทุกครั้งที่เธอหลับ ทำให้ในทุกวันที่ตื่นขึ้นมา เธอจะต้องอ่านไดอารี่ที่เธอบันทึกเรื่องราวที่ได้พบในวันก่อนหน้า เธอตัดสินใจไม่เรียนต่อ และเธอก็มีเพื่อนสนิทอย่าง อิซึมิ วาตายะ (Kotone Furukawa/ฟุรุกาวะ โคโตเนะ จากหนังเรื่อง ‘Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน’) ที่รักและทุ่มเททำเพื่อเธอไปซะทุกอย่าง

ตัวอย่างหนัง คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ Even If This Love Disappears Tonight

          แล้วจู่ คามิยะ โทรุ (Shunsuke Michieda/มิจิเอดะ ชุนสุเกะ จากซีรีส์เรื่อง ‘The Files of Young Kindaichi’) ที่จำใจเข้ามาพูดคุยขอเป็นแฟนเพื่อช่วยเหลือเพื่อน แต่กลับได้คำตอบรับจากมาโอริ ก่อนที่ทั้งสองจะตกลงแกล้งเป็นแฟนกันโดยมีเงื่อนไข 3 ข้อ โดยที่โทรุไม่รู้เรื่องภาวะสูญเสียความทรงจำของเธอ
รีวิวหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’
          เป็นหนังที่แทบไม่ต้องรู้อะไรก่อนดูก็ได้เลยด้วยซ้ำ เพราะทุกอย่างจะเป็นประสบการณ์ที่สดใหม่ แต่การที่รู้เรื่องอยู่ประมาณหนึ่งแล้วก็ใช่ว่าหนังจะไม่ทำงานกับคุณ หนังมันเล่าถึงความสัมพันธ์ที่ไม่เคยเดินไปข้างหน้าในหัวของตัวละครหนึ่ง หากอีกคนกลับเดินทางตลอดเวลาและตัวละครตัวนั้นไม่เคยคิดจะหยุดยั้งมัน ปัญหาเรื่องความทรงจำที่มาทำให้เกิดเรื่องราวสะเทือนใจ และหนังมีแง่มุมดี ๆ ให้หยิบมาพูดถึงได้หลายสิ่งหลายอย่างเลยเชียวแหละ อย่างเช่น

‘ความทรงจำ’ สิ่งที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

          มาโอริประสบอุบัติเหตุเมื่อสามปีก่อน และตั้งแต่นั้นมาเธอก็ต้องอยู่กับ “ภาวะสูญเสียความทรงจำไปข้างหน้า” ทุกครั้งที่หลับแล้วตื่นขึ้นมา เธอจะจำอะไรหลังประสบอุบัติเหตุจนถึงก่อนหลับไม่ได้เลย การเริ่มต้นใหม่ทุกวันแบบนี้อาจเป็นความหนักหน่วงที่ชวนทดท้อสำหรับมาโอริ แต่การได้พบกับโทรุผู้ที่จู่ ๆ มาเอ่ยขอเป็นแฟน อาจกลายเป็นสิ่งใหม่ที่ทำให้โลกแต่ละวันของเธอแตกต่างจากเดิม ทำให้เธอเลือกจะตอบรับ
          [ในใจคนดูอาจรู้สึกเป็นห่วง เพราะถ้าเธอเจอคนไม่ดี เรื่องมันคงออกมาแย่กว่านี้แน่นอน]
          การที่เธอจะจำเรื่องวันก่อนได้ เธอต้องจดบันทึก และสิ่งแรกที่เธอต้องทำหลังตื่น คือเปิดอ่านข้อความทั้งหมด ยิ่งนับวันข้อมูลยิ่งพอกพูน คงไม่ใช่เรื่องสนุกและต้องการพลังใจอย่างมาก การที่มีโทรุเข้ามาสร้างโลกด้านสว่างให้กับเธอ ทำให้เธอมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตได้ต่อ ขณะเดียวกัน มันก็มีอีกด้านที่ชวนฉุกคิด
คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Japan Anime Movie Thailand

สองพระนางในหนัง ‘Even if This Love Disappears Tonight’

          การสูญเสียความทรงจำอาจทำให้ลำบากในการใช้ชีวิต แต่มันมีข้อดีอยู่นะ เพราะวันไหนหรือเรื่องใดที่เป็นความทรงจำที่ไม่ดี มาโอริก็แค่ไม่เขียนบันทึกลงไป ตื่นมา เธอจำไม่ได้ ในบันทึกไม่มีสิ่งนั้น เธอก็ไม่ต้องมาเสียใจ ผิดกับคนที่ความทรงจำปกติ เขาต้องจดจำทั้งสิ่งที่ดีและเลวร้าย และต้องใช้เวลาในการทำใจอยู่พักหนึ่ง แม้เวลาผ่านไป มันก็ไม่ได้ลบเลือนไปจริง ๆ มันพร้อมจะกลับมาทำร้ายได้ทุกเมื่อเช่นกัน

สมุดบันทึกความทรงจำ และนิยาย

          หนังเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของการเขียนที่ปรากฏอยู่ในหลายตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในด้านการเป็นนักเขียนสักที ครั้งนี้ถึงกับลาออกจากงานมาเพื่อเขียนนิยายส่งประกวดอีกครั้ง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีความสุขอย่างเคย แม้แต่โทรุเองก็เป็นนักอ่าน จนถูกแซวว่าเป็นหนุ่มวรรณกรรม และนักเขียนที่โทรุชื่นชอบ (รับบทโดย Honoka Matsumoto จากหนังเรื่อง ‘After the Rain หลังฝนตกคุณคิดถึงใคร‘) ก็เป็นคนที่ประสบความสำเร็จและกลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในเรื่อง
คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Japan Anime Movie Thailand

          Kotone Furukawa และ Riko Fukumoto ในหนัง ‘Even if This Love Disappears from the World Tonight’

          แต่ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ในเรื่องมากที่สุด ก็คงไม่พ้นการจดบันทึกเรื่องราวที่มาโอริได้พบเจอนี่แหละ สมุดบันทึกเป็นเครื่องช่วยจำได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่มีปัญหากับความทรงจำ มันกลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่เกาะเกี่ยวกับเรื่องราวไปตลอดเรื่อง แม้กระทั่งกับบทลงเอยก็ยังส่งความหมายที่ลึกซึ้งของสมุดบันทึกให้โดดเด่นขึ้นมา

ความประทับใจในหนังเรื่องนี้

          เอาจริง ๆ หนังเรื่องนี้แคสต์มาได้ดีทั้งเรื่องความสามารถและหน้าตา เอาแค่ ฟุคุโมโตะ ริโกะ ที่เล่นเป็นมาโอริ ด้วยความน่ารักระดับนี้ เชื่อว่าเป็นหนุ่มคนไหนก็คงเผลอใจชอบไปตั้งแต่แรกเริ่มพบหน้าแล้ว ขณะที่ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ก็เล่นเป็นโทรุ ชายหนุ่มที่นิสัยและจิตใจโคตรดีได้อย่างน่าเชื่อ สร้างเคมีที่ดีระหว่างพระนางให้คนดูได้อิน ทั้งยังได้ ฟุรุกาวะ โคโตเนะ หญิงสาวน่ารักอีกคนที่เล่นเป็นเพื่อนสนิทผู้ทุ่มเทสุด ๆ ให้กับมาโอริ
          เรื่องราวที่ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่ยังใส่ใจเล่าไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน และครอบครัวอีกด้วย บทหนังนอกจากจะพูดถึงเรื่องความทรงจำ ก็ยังเล่าถึงชีวิตการงาน ความฝัน อันเป็นสิ่งที่ทุกคนรีเลทได้ บางส่วนตั้งใจจะปลอบประโลมให้กับคนที่ทดแท้กับชะตาชีวิต แถมบางส่วนก็ยังดูใจร้ายกับตัวละครเหลือเกิน ไม่แปลกที่คนดูจะรู้สึกอินได้อย่างต่อเนื่อง ยิ้มไปกับพวกเขา น้ำตาไหลนองไปกับพวกเขา กลายเป็นหนังที่คนดูจะเสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2022
คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก T&B Global Media

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’

          สิ่งที่ดีเด่นของหนังเรื่องนี้ หากจะพูดกันจริง ๆ แล้วก็เรียกได้ว่าทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ มุมมองสวย ๆ ที่อาจคุ้นเคยมาก่อนหากมันถูกหยิบมาใช้อีกครั้งในทุกฉาก, ไม่ว่าจะพระเอก นางเอก เพื่อนนางเอก แม้แต่พี่สาวของพระเอก สวมบทบาทได้ดีเด่นเท่าเทียมกับหน้าตา, บทพูดที่มีแง่มุมหลากหลายชวนให้คิดตาม บทหนังที่พาเราไปพบกับแง่งามของความสัมพันธ์ ทั้งแง่มุมอันหลากหลายที่มากกว่าแค่เรื่องรักของชายหญิง พร้อมขยี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเมื่อถึงเวลาที่ทำให้คนดูต้องสะอึกสะอื้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนแมสก์เปียก
          ปิดท้ายด้วย เพลงประกอบที่โคตรเพราะยามที่มันดังขึ้นพร้อมกับเครดิตปิดเรื่อง
รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
ชื่อภาพยนตร์ Even if This Love Disappears Tonight / คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ / Even if This Love Disappears from the World Tonight
กำกับ Takahiro Miki
เขียนบท Hana Matsumoto, Shô Tsukikawa
แสดงนำ Riko Fukumoto, Kotone Furukawa, Shunsuke Michieda, Honoka Matsumoto, Masato Hagiwara
แนว/ประเภท โรแมนติก, ดราม่า
เรท  
ความยาว 121 นาที
ปี 2022
สัญชาติ ญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย 17 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่าย Japan Anime Thailand, T&B Media Global

คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

  • พล็อตและบท - 9.4
  • การแสดง - 9.9
  • การดำเนินเรื่อง - 9.1
  • เพลงและดนตรีประกอบ - 9
  • งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.8
          เรื่องราวที่ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่ยังใส่ใจเล่าไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน และครอบครัวอีกด้วย บทหนังนอกจากจะพูดถึงเรื่องความทรงจำ ก็ยังเล่าถึงชีวิตการงาน ความฝัน อันเป็นสิ่งที่ทุกคนรีเลทได้ แถมยังตั้งใจจะปลอบประโลมให้กับคนที่ทดแท้กับชะตาชีวิตอีก ไม่แปลกที่คนดูจะรู้สึกอินได้อย่างต่อเนื่อง ยิ้มไปกับพวกเขา น้ำตาไหลนองไปกับพวกเขา กลายเป็นหนังที่คนดูจะเสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2022  - 9.2  Even if This Love Disappears Tonight
PatSonic
          บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Patsonic
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังญี่ปุ่น คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ Even If This Love Disappears Tonight อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2565 เวลา 12:10:09 6,319 อ่าน
TOP