รีวิวหนัง Speak No Evil พักร้อนซ่อนตาย | การเดินทางไปชนบทอันสุดระทึก

Patsonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

          รีวิวหนัง Speak No Evil พักร้อนซ่อนตาย | การเดินทางไปชนบทอันสุดระทึก หนังที่เล่าเรื่องทริปพักร้อนที่ชวนช็อกและหดหู่มาก
speak no evil

          ค่ายหนังบางค่ายประกาศตัวชัดเจนเลยว่าจะนำหนังแนวไหนหมวดใดเข้าฉายในบ้านเรา Night Edge Pictures ก็เช่นกัน เขาสนใจเฉพาะหนังแนวๆ ระทึกและสยองขวัญเท่านั้นที่จะนำมาให้คนไทยได้ชม แถมหนังของเขาก็ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะอเมริกา แต่หนังจากฝั่งยุโรปที่เราไม่ค่อยได้เห็นฉายในโรง เขาก็นำมาด้วย อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Speak No Evil’ ชื่อไทย ‘พักร้อนซ่อนตาย’ หนังที่ว่าด้วยทริปพักร้อนของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง
speak no evil

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night Edge Pictures

          เปิดเข้าไปดูข้อมูล พบว่าเป็นผลงานจากผู้กำกับนาม Christian Tafdrup ชายผู้ที่เกิดในเดนมาร์ก มีผลงานมาทั้งกำกับหนังและซีรีส์ แต่นี่คงเป็นผลงานชิ้นแรกที่นายแพทได้ดู หนังเรื่องนี้จัดอยู่ในหมวด ดราม่า/สยองขวัญ/ระทึกขวัญ เป็นหนังที่เขาลงมือทั้งกำกับและเขียนบทเอง โดยเขียนบทร่วมกับ Mads Tafdrup ถ่ายทำทั้งใน อิตาลี เดนมาร์ก และฮอลแลนด์ ทุกอย่างตรงตามเนื้อเรื่องเป๊ะๆ
          ว่าแล้ว เราก็ไปทำความรู้จักกับหนังด้วยเรื่องย่อกันก่อนนะครับ

บทความนี้มีอะไรบ้าง?

       1. เรื่องย่อหนัง ‘Speak No Evil’
       2. รีวิวหนัง ‘พักร้อนซ่อนตาย’
       3. รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
       4. พักร้อนซ่อนตาย
            4.1 7.9
เรื่องย่อหนัง ‘Speak No Evil’
          เริ่มต้นเรื่องด้วย การที่ครอบครัวชาวเดนมาร์ก 3 พ่อแม่ลูกอย่าง บียอร์น (Morten Burian) ลูอิส (Sidsel Siem Koch) และแอกเนส (Liva Forsberg) ที่ไปเที่ยวทัสคานี, ประเทศอิตาลี ด้วยกันในช่วงวันพักร้อน ทริปนั้น พวกเขาได้รู้จักกับสองสามีภรรยาชาวดัตช์อย่าง แพทริก (Fedja van Huet) และคาริน (Karina Smulders) เหมือนพวกเขาจะเริ่มสนิทกันพอประมาณแล้ว จนทำให้ครอบครัวชาวเดนมาร์ก ได้รับคำเชื้อเชิญจากครอบครัวชาวดัตช์ ให้ไปเที่ยวบ้านของพวกเขาที่อยู่แถวชนบทแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์
          แม้จะยังรู้สึกตะขิดตะขวงใจอยู่บ้าง แต่ในที่สุดก็ตอบรับคำชวนนั้น ขับรถพาตัวเองไปจนถึงบ้านหลังนั้นจนได้

ตัวอย่างหนัง ‘Speak No Evil’ [ซับไทย]

          เมื่อเขาเดินทางไปถึงที่นั่น แม้จะเริ่มต้นด้วยการต้อนรับขับสู้ที่ดี แต่ก็เริ่มจะมองเห็นความแปลกประหลาดที่มากขึ้นทุกที และโดยที่ไม่มีใครคาดคิด ครอบครัวชาวดัตช์ก็ค่อยๆ เปิดเผยตัวตน จากมิตรภาพที่น่าไว้วางใจ กลายมาเป็นตัวอันตรายที่จ้องเล่นงานพวกเขาอย่างเงียบๆ ทั้งยังมีเจตนาร้ายที่ไม่ต้องการให้พวกเขาได้กลับออกไปจากที่นั่น
รีวิวหนัง ‘พักร้อนซ่อนตาย’
          เอาเข้าจริง หนังเรื่องนี้ ถ้าไม่รู้อะไรไปก่อนดูเลย น่าจะเป็นการดีที่สุด แต่ไหนๆ ทุกคนก็เข้ามาอ่านกันแล้ว ก็น่าจะอนุมานได้ว่า อยากรู้บางอย่างเหมือนกันก่อนจะได้ดู ไม่ก็อาจจะดูมาก่อนแล้ว อยากหามุมมองเพิ่มเติม เช่นนั้น ผมจะเขียนตามสบายก็แล้วกันนะ
          หนังเล่าเรื่องในแบบที่เข้าใจได้ง่ายมาก ดูเป็นขั้นเป็นตอนดี ทำให้เราได้เห็นว่า ครอบครัวชาวเดนมาร์กไปเที่ยวกันแล้วเจอกับครอบครัวชาวดัตช์ยังไง ไปไงมาไงถึงได้คำเชื้อเชิญจนในที่สุด ก็รับปากไปเยี่ยมเยือนและพักค้างคืนที่บ้านของพวกเขา ทั้งที่ในใจก็ยังคิดอยู่ว่า สนิทกันขนาดนั้นแล้วเหรอ แต่คงเพราะความที่มันเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งได้ฟังเสียงที่เห็นชอบ มันจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายที่ไม่คาดคิด
speak no evil

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night Edge Pictures

          เรื่องราวที่มีความใกล้ตัวพอสมควร จากพล็อตที่เล่าเรื่องของครอบครัวที่ไปเที่ยวพักร้อนในแถบชนบทของเพื่อนใหม่ต่างชาติ ภาพของชนบทที่ดูน่าจะไม่มีอะไร ท่าทางของพวกเขาก็ดูอบอุ่นดี จึงวางใจไปอยู่กับเขาทั้งที่ยังไม่ได้รู้จักกันดีพอ ก่อนจะได้พบความจริงที่น่ากลัวและอันตราย
          หนังเลือกจะใส่ดนตรีประกอบที่บ่งบอกความน่าหวาดกลัวมาตั้งแต่แรกเริ่มที่มันยังไม่มีอะไร ราวกับจะบอกเตือนตัวละครว่าพวกเขากำลังจะได้พบเจอสิ่งเลวร้าย หากยังก้าวต่อไปในเส้นทางนี้ ขณะที่ในมุมของคนดูก็อาจจะรู้สึกว่า พี่จะรีบย้ำเตือนไปไหน เหตุยังไม่เกิดเลย
speak no evil

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night Edge Pictures

          ระหว่างทาง ผู้ชมจะได้นั่งดูด้วยความรู้สึกหลายสิ่งหลายอย่างปนเป ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกว่าครอบครัวชาวดัตช์ดูไม่ชอบพากลเอาเสียเลย พยายามลุ้นในใจว่า พวกเดนมาร์กจะไปทำไมว้า หรืออาจจะรู้สึกว่า ตัวละครลูกสาวนี่สร้างเรื่องให้พ่อแม่โดยแท้ ขณะเดียวกัน ตัวพ่อแม่เองก็อาจเป็นส่วนหนึ่งให้ทุกสิ่งเลยเถิดไปถึงบทลงเอยจนได้
          ผู้ชมอย่างเราๆ จะรู้สึกกดดัน อึดอัด ไปตลอดทาง เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า เรื่องราวในช่วงสององก์แรกค่อนข้างเป็นไปในแบบทริลเลอร์ ก้ำกึ่งว่าจะเดินเชื่องช้าทว่ากลับไม่รู้สึกถึงคำว่าน่าเบื่อ ทุกอย่างพอจะมีคำอธิบายอยู่ในนั้น
          หลายสิ่งที่วางทิ้งเป็นเศษขนมปังไว้อยู่แล้ว เหลือเพียงเวลาที่จะหยิบมาบอกเล่าถึงมันอีกครั้ง เมื่อหนังเดินมาถึงองก์สุดท้าย มันก็แปรเปลี่ยนกลายเป็นหนังสยองขวัญขึ้นมาทันที เรื่องราวพาอึ้งและอาจถึงกับทำให้มีคนเผลอร้องอุทานออกมา และพอหนังจบลง มันทำให้นายแพทรู้สึกหดหู่และจิตตกไปชั่วขณะเลยทีเดียว
speak no evil

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night Edge Pictures

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘Speak No Evil’

          ตัวหนังเองมีหลายสิ่งที่อบอวลชวนฉุกคิดรวมอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาภายในครอบครัว การเลี้ยงดู การเลือกปฏิเสธคน ความไว้เนื้อเชื่อใจคนแปลกหน้า ความคิดที่ว่าไม่น่าจะมีอะไร ไว้ใจภาพลักษณ์คนชนบท ที่รวมๆ กันกลายเป็นเรื่องของการเลือกคบเพื่อนใหม่
          เลยไม่น่าแปลกใจที่หนังจะได้รับคัดเลือกเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ ปี 2022 และน่าจะเป็นหนังที่ถูกใจคอหนังระทึกขวัญกันพอสมควร ลองออกไปหารสชาติที่แปลกใหม่ของหนังยุโรปกันดูนะครับ
รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
ชื่อภาพยนตร์ Speak No Evil / พักร้อนซ่อนตาย
กำกับ Christian Tafdrup
เขียนบท Christian Tafdrup, Mads Tafdrup
แสดงนำ Morten Burian, Sidsel Siem Koch, Fedja van Huêt, Karina Smulders
แนว/ประเภท ดราม่า, สยองขวัญ, ระทึกขวัญ
เรท Not Rated
ความยาว 97 นาที
ปี 2022
สัญชาติ เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์
เข้าฉายในไทย 17 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่าย Profile Pictures, OAK Motion Pictures, Det Danske Filminstitut, Night Edge Pictures

พักร้อนซ่อนตาย

  • พล็อตและบท - 8
  • การแสดง - 7.4
  • การดำเนินเรื่อง - 8.5
  • เพลงและดนตรีประกอบ - 7.1
  • งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.4
          หนังระทึกขวัญ+สยองขวัญจากเดนมาร์ก/เนเธอร์แลนด์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวชาวเดนมาร์ก ที่ไว้เนื้อเชื่อใจเพื่อนใหม่ครอบครัวชาวดัตช์ พวกเขาตอบรับคำเชิญไปเที่ยวและพักที่บ้าน ที่นั่นพวกเขาได้พบกับเรื่องราวที่แปลกประหลาดขึ้นเรื่อยๆ จนมันลงเอยด้วยฉากที่ทั้งทำให้ช็อคและรู้สึกหดหู่ หลายสิ่งที่วางทิ้งเป็นเศษขนมปังไว้อยู่แล้ว เหลือเพียงเวลาที่จะหยิบมาบอกเล่าถึงมันอีกครั้ง ดนตรีประโคมหนักมากตั้งแต่ต้นเรื่อง สององก์แรกระทึกขวัญอยู่ดีๆ องก์สุดท้าย เล่นสยองขวัญเลยจ้าาาา!  - 7.9 Speak No Evil
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night Edge Pictures
PatSonic
          บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Patsonic
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนัง Speak No Evil พักร้อนซ่อนตาย | การเดินทางไปชนบทอันสุดระทึก อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 เวลา 15:55:19 2,697 อ่าน
TOP