รีวิวหนัง The Menu เมนูสยอง | วิพากษ์จิกกัดแวดวงกินหรู

Patsonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

          รีวิวหนัง The Menu เมนูสยอง | วิพากษ์จิกกัดแวดวงกินหรู เมื่อเธอได้ร่วมกินมื้อหรูฝีมือเชฟที่ขนมาแต่เมนูสุดสยอง
รีวิวหนัง

          เสมอและตลอดมา ‘อาหาร’ คือส่วนหนึ่งของทุกสิ่งที่แบ่งแยกประชากรมนุษย์ออกเป็นส่วนๆ การเข้าถึงอาหารที่ไม่เท่ากันของผู้คนแม้แต่ในประเทศเดียวกัน ทำให้มีความแตกต่างกันอย่างมากในเชิงระดับชั้นที่เกี่ยวพันกับการกิน วันนี้ มีหนังบางเรื่องที่หยิบยกสิ่งเหล่านั้นมาจัดวาง ‘The Menu’ ชื่อไทย ‘เมนูสยอง’ คือหนังเรื่องนั้นครับ
รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand

นิโคลัส เฮาลต์ และ แอนยา เทย์เลอร์-จอย ในหนังเรื่อง ‘The Menu’

          นี่คือผลงานเรื่องล่าของผู้กำกับมากผลงาน Mark Mylod/มาร์ค มายลอด ที่เคยมีผลงานอย่างซีรีส์ ‘Succession’, ‘Shameless’ และที่สำคัญคือ ‘Game of Thrones’ ไม่บ่อยครั้งนักที่เขาจะหันมาจับงานหนังใหญ่ ร่วมงานกับมือเขียนบทอย่าง Seth Reiss/เซ็ธ รีสส์ และ Will Tracy/วิลล์ เทรซี่ แถมครั้งนี้เขาก็เลือกนักแสดงฝีมือดีมาร่วมงานมากหน้า ต่างคนต่างฟาดฟันกันด้วยฝีมือการแสดงชั้นเยี่ยม ก่อนจะชมเชยกันไปมากกว่านี้

          คงได้เวลาที่จบพบกับเรื่องย่อของหนังกันแล้วล่ะครับ

บทความนี้มีอะไรบ้าง? ซ่อน

 1. เรื่องย่อหนัง ‘The Menu’
 2. รีวิวหนัง ‘เมนูสยอง’
 3. รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
 4. เมนูสยอง
  4.1 8.1

เรื่องย่อหนัง ‘The Menu’

          มันเป็นเรื่องของ มาร์โก (Anya Taylor-Joy/แอนยา เทย์เลอร์-จอย จากหนังเรื่อง ‘The Witch’ และซีรีส์เรื่อง ‘เกมกระดานแห่งชีวิต’) สาวสวยที่ตอบรับคำชวนของไทเลอร์ (Nicholas Hoult/นิโคลัส เฮาลต์ จากหนังเรื่อง ‘Warm Bodies’ และ ‘Mad Max ถนนโลกันตร์’) แฟนหนุ่มเพื่อมาร่วมลิ้มรสชาติอาหารจานพิเศษจากเชฟชื่อดังผู้มากฝีมือการคิดค้นเมนูอาหาร
          พวกเขาล่องเรือเดินทางสู่เกาะชายฝั่งแปซิฟิกทางตะวันตกเฉียงเหนือนามว่า ฮอว์ธอร์น ที่นั่นมีร้านอาหารที่นำโดยมหาเชฟนามว่า จูเลียน สโลวิค (Ralph Fiennes/เรล์ฟ ไฟนส์ จากหนังเรื่อง ‘The Dig กู้ซาก’ และ ‘พยัคฆ์ร้ายฝ่าเวลามรณะ’) และพบว่าผู้คนที่มาล้วนแล้วแต่เป็นคนดังในวงการอาหาร

ตัวอย่างหนัง ‘The Menu เมนูสยอง’ [ซับไทย]

          ในนั้นมีแก๊งวัยรุ่นสามพี่น้องสายเทคโนโลยี คู่รักมั่งคั่งผู้สูงวัยขาประจำของร้าน นักวิจารณ์อาหารชื่อดัง ร่วมด้วยบรรณาธิการแมกาซีนผู้เสเพล และดาราชื่อดังที่มาพร้อมกับผู้ช่วย ทุกคนต่างได้รับการต้อนรับจาก เอลซ่า (Hong Chau/หง โจว จากหนังเรื่อง ‘Downsizing’)

          แล้วโชว์ของเชฟก็เริ่มต้นขึ้น เมนูแรกพร้อมเสิร์ฟ ทุกอย่างเหมือนจะดูหรูเริ่ดอลังการตามประสาอาหารสุดบรรเจิดจากเชฟเลื่องชื่อ ก่อนที่ความน่าสะพรึงจะบังเกิดตามมา

รีวิวหนัง ‘เมนูสยอง’

          หนังพาเราไปอยู่ในบรรยากาศของการดื่มด่ำค่ำคืนอันเลิศหรูบนเกาะอันห่างไกล ที่มีเพียงร้านอาหารเพียงแห่งเดียว แถมวัตถุดิบทุกอย่างหาได้จากธรรมชาติรอบเกาะฮอว์ธอร์น พร้อมหน้าด้วยผู้คนที่ชื่นชอบในการลิ้มรสอาหาร ไม่ว่าจะเป็นนักชิม ทีมงานเจ้าของกิจการ นักแสดงตัวเก๋าที่เริ่มอับแสง ขาประจำของร้าน ก็คงจะมีแต่คู่ของไทเลอร์กับมาร์โกนี่แหละมั้งที่ดูจะแปลกแยกกว่าเพื่อน
          ทั้งคู่เป็นเพียงหนุ่มสาวที่ยังวัยรุ่น ฝ่ายชายดูจะเป็นผู้ที่หลงใหลในอาหารเป็นพิเศษ รู้จักทุกสิ่งทุกอย่างไปหมด แถมยังชอบจะพูดจาโอ้อวดว่าตัวเองรอบรู้ แน่นอน เขาคลั่งไคล้ในตัวเชฟสโลวิคคนนี้มากพอดู แต่หญิงสาวของมาร์โกนี่สิ เธอดูไม่เข้าพวกอย่างแรง แต่ไม่เข้าอย่างไรคงไม่อาจบอกตรงนี้ได้หรอกนะครับ
รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand

เรล์ฟ ไฟนส์ กับบทเชฟสุดอัจฉริยะในหนัง ‘เมนูสยอง’

          ความไม่ชอบพากลนั้นปรากฏตั้งแต่แรกก้าวย่างเหยียบชายหาดของเกาะแห่งนี้แล้ว แต่นั่นยังเป็นแค่ความสงสัย ขณะที่สองเมนูผ่านไป ดูเหมือนจะยังไม่มีอะไรมาก ทว่า หลังจากนั้นสิ เมนูที่ตามมา แม้หน้าตาจะดูน่าทาน (สำหรับบรรดานักลิ้มรสอาหารหรู) แต่ก็มาพร้อมกับไอเดียข้างเคียงที่มาตั้งแต่ดูไม่น่าไว้ใจไปจนถึงขั้นหวาดผวา ลีลาของเชฟก็ใช่ย่อย เขาใช้วิธีปรบมือเสียงดังเพื่อเรียกความสนใจของลูกค้า ขณะที่ลูกมือต่างก็ตอบรับเป็นเสียงเดียวกันราวกับเป็นพลทหารของท่านนายแม่ทัพ..อะไรแบบนั้น

          นั่นเป็นเพียงการบอกเล่าพื้นฐานคร่าวๆ สำหรับสิ่งที่คนดูจะได้เจอ

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘เมนูสยอง’

          เอาเป็นว่า เท่าที่เห็นจากหนังความยาว 106 นาทีเรื่องนี้ ดูจะพยายามหยิบเอาหลากหลายแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมการกินหรูของผู้คนในแวดวงมาจิกกัดอย่างแซ่บๆ และแสบสัน บางส่วนออกไปในทางประชดประชันในด้านของความรุ่มรวยจนรุ่มร่ามทางภาษาของนักชิมและวิจารณ์อาหาร ไม่เว้นแม้กระทั่งเชฟผู้บอกเล่าสตอรี่ ว่าเมนูที่ตนคิดค้นนั้นพิถีพิถันและวิเศษเลอเลิศอย่างไร อาหารแต่ละเมนูที่จัดอย่างสวยไว้ในจาน มีปริมาณมากพอแค่ให้ ‘ลิ้มรส’ แต่ไม่อาจถือว่าได้ ‘กิน’ จนอิ่มได้
          อาหารบางเมนูกลายเป็นสิ่งเริ่ดหรูบนโต๊ะในภัตตาคารชั้นยอด มีคนบางกลุ่มที่เฝ้าตระเวนหาเพื่อลองลิ้มแล้วประดิดประดอยถ้อยวิจารณ์พลางสั่งสมชื่อเสียง ขณะที่ผู้คนอีกมากไม่มีแม้แต่อาหารจะกินประทังชีวิต ความเหลื่อมล้ำที่มากมายเหลือเกินได้เกิดขึ้นมานานมากแล้วบนโลกใบนี้ และยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องไปตราบนานเท่าที่โลกนี้ยังมีมนุษย์อยู่ อ้อ อาจจะเวิ่นเว้อไปสักนิด ขอเข้าเรื่องก่อนก็แล้วกัน
          ต้องบอกว่า แต่ละคอร์สที่เชฟเสิร์ฟนั้นจะมาพร้อมเซอร์ไพรซ์ที่เราไม่อาจจะเดาทางได้ถูก บางคอร์สมีคนตาย ทุกคอร์สมาพร้อมกับความสะพรึง แฝงมาด้วยเจตจำนงที่ต้องการจิกกัดคนในวงการ ด่ากราดทุนนิยม ด่าเหล่านักวิจารณ์ ด่าไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ตัวเชฟและผู้ทำอาหารเสิร์ฟเอง ไม่ว่าใครจะมองว่าถึงกึ๋นหรือถึงแค่ผิวๆ อย่างไรก็ตาม โลกแห่งทุนนิยมมีโลกแห่งอาหารเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนั้นแน่นอน
รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand

แอนยา เทย์เลอร์-จอย ในหนัง ‘The Menu’

          นอกจากผู้ชมได้รับประสบการณ์เชฟเทเบิ้ลที่สุดหฤหรรษ์แล้ว พวกเราก็จะได้พบกับน้องแอนยาที่โคตรสวยตรึงตาฝุดๆ กับบทบาทของคนที่ไม่ค่อยเข้าพวก เป็นคนเดียวที่ทำให้เรารู้สึกเอาใจช่วยมาตลอดเรื่อง ขณะที่เจ้าบทบาทอย่างลุงเรล์ฟ ก็ยังยอดเยี่ยมเพราะเขาไปได้ทุกมาดของเชฟจริงๆ และด้วยการฟาดฟันสาดใส่ฝีมือกันอย่างไม่มีใครยอมของคนที่เหลือ ทำให้มันเป็นอีกครั้งของมหกรรมจิกกัดที่ดูสนุก สะใจ และหวาดผวาไปพร้อมๆ กัน
          ในระหว่างดู ทุกคอร์สที่เสิร์ฟอาจทำให้นายแพทคิดในใจไปว่า กินเข้าไปได้ไงวะ! เพราะพอเห็นเซอร์ไพรซ์ที่เชฟส่งมาพร้อมกัน ก็ไม่อยากกินแล้ว อยากกลับซะมากกว่า แต่ผลกลับกลายว่า เมื่อถึงเมนูสุดท้าย กลายเป็นเมนูที่ติดอยู่ในความรู้สึก
          จนอยากจะสั่งมากินเสียตรงนั้นเลย!

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ The Menu / เมนูสยอง
กำกับ Mark Mylod/มาร์ค มายลอด
เขียนบท Seth Reiss, Will Tracy
แสดงนำ Anya Taylor-Joy/แอนยา เทย์เลอร์-จอย, Ralph Fiennes/เรล์ฟ ไฟนส์, Nicholas Hoult/นิโคลัส เฮาลต์, Janet McTeer, Hong Chau, Aimee Carrero, John Leguizamo, Paul Adelstein, Reed Birney, Judith Light
แนว/ประเภท คอเมดี้, สยองขวัญ, ระทึกขวัญ
เรท R
ความยาว 106 นาที
ปี 2022
สัญชาติ สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย 17 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่าย Alienworx Productions, Alienworx Productions, Hyperobject Industries, Searchlight Pictures

เมนูสยอง

 • พล็อตและบท - 8.3
 • การแสดง - 8.5
 • การดำเนินเรื่อง - 8.2
 • เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
 • งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8
          ไม่ว่าจะเป็น แอนยา คนสวย ลุงเรล์ฟ หนุ่มนิโคลัส หรือคนอื่นๆ ต่างก็ฟาดฟันสาดใส่ฝีมือกันอย่างไม่ยั้งมือ ทำให้มันเป็นอีกครั้งของมหกรรมจิกกัดที่ดูสนุก สะใจ และหวาดผวาไปพร้อมๆ กัน หนังที่ดูเข้าใจตามได้ง่าย ได้ทั้งระทึกและสะพรึงในชะตากรรมของแต่ละคน พร้อมด้วยเรื่องราวที่ไม่อาจคาดเดาและคอร์สอาหารที่จัดมาอย่างพิถีพิถัน จบแล้วจะอยากกินเมนูสุดท้ายอย่างแน่นอน! 8.1 The Menu
PatSonic
          บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Patsonic
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนัง The Menu เมนูสยอง | วิพากษ์จิกกัดแวดวงกินหรู อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2566 เวลา 09:20:36 3,852 อ่าน
TOP