สาเหตุที่ธงชาติโคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเวเนซุเอลาคล้ายกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นประวัติศาสตร์

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          สาเหตุที่ทำให้ธงชาติโคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเวเนซุเอลาคล้ายกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นเรื่องในประวัติศาสตร์
ธงชาติ

          เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธงชาติของสามประเทศในอเมริกาใต้ ได้แก่ โคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเวเนซุเอลา ถึงมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มีประวัติศาสตร์ที่รองรับไว้

          ย้อนกลับไปในต้นศตวรรษที่ 19 บรรดาอาณานิคมของสเปนในทวีปอเมริกา ได้ทำสงครามปฏิวัติและประกาศเอกราชจากประเทศแม่

          ในช่วงนั้นเอง ก็ได้มีผู้นำการปฏิวัติที่มีชื่อเสียงหลายคน หนึ่งในนั้นคือนายพลชาวเวเนซุเอลาที่มีชื่อว่า ไซมอน โบลิวาร์ (Simón Bolívar)
          โบลิวาร์ทำการปลดปล่อยดินแดนจากการเป็นอาณานิคมของสเปน ซึ่งดินแดนที่โบลิวาร์ปลดปล่อย ในเวลาต่อมาก็จะกลายเป็นประเทศต่าง ๆ อย่างเช่นเปรู โบลิเวีย (ที่นำชื่อของโบลิวาร์มาตั้งเป็นชื่อประเทศ) รวมไปถึงประเทศที่เรียกว่า 'กราน โคลอมเบีย' (Gran Colombia)
          กราน โคลอมเบีย ที่ในภาษาสเปนแปลว่า โคลอมเบียใหญ่ เป็นประเทศที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1819 โดยมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ของโคลอมเบีย เอกวาดอร์ เวเนซุเอลา และปานามา โดยโบลิวาร์ยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกของกราน โคลอมเบีย อีกด้วย

          ธงชาติของกราน โคลอมเบีย จะเป็นธงสามแถบที่มีสีเหลือง น้ำเงิน และแดง โดยต้นแบบของธงมาจากธงชาติของสาธารณรัฐเวเนซุเอลาที่หนึ่ง (First Republic of Venezuela) ที่ประกาศเอกราชจากสเปนในปี 1811 ก่อนที่จะถูกรวมเข้ากับกราน โคลอมเบีย

ธงชาติ

          อย่างไรก็ตามพอถึงปี 1831 กราน โคลอมเบีย ได้เกิดแบ่งแยกออกเป็นสามประเทศ ประกอบไปด้วยเอกวาดอร์ เวเนซุเอลา และนิวกราดา (New Granada) ที่มีโคลอมเบียกับปานามา ซึ่งภายหลังโคลอมเบียกับปานามาก็จะแยกออกมาในปี 1886

          ด้วยเหตุนี้ ประเทศที่สืบทอดต่อจากกราน โคลอมเบีย จึงได้นำธงชาติกราน โคลอมเบีย หรือถ้าจะพูดให้ถูกกว่านั้นคือธงชาติของเวเนซุเอลา มาเป็นต้นแบบธงชาติของตนนั่นเอง
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาเหตุที่ธงชาติโคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเวเนซุเอลาคล้ายกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นประวัติศาสตร์ อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2566 เวลา 13:59:23 13,043 อ่าน
TOP