รีวิวทำ CT Scan สุนัข กับ 8 เรื่องควรรู้ก่อนพาน้องหมาไปตรวจร่างกาย

Schau Mal & Sch Mil

รีวิว แนะนำ ป้ายยา สถานที่ที่น้องหมา/น้องแมวเข้าได้ และไอเทมเจ๋งๆ ของน้องหมาค่ะ

          หลายๆ บ้าน ib มาถามผลการ CT Scan แชลมาล ขอบคุณมากนะคะ  
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

คาเฟ่สวยงาม สะอาด อารมณ์เดินเข้า รพ.กรุงเทพ แชลมาลไม่สั่นเลยค่ะ คิดว่าได้มาคาเฟ่หมา

          มาค่ะ มารีวิวเป็น Q&A ว่าทำไมต้องซีที มันจำเป็นมั้ย และทำยังไงบ้างนะคะ เนื้อหาเต็มๆ และยาวมากๆ อาจจะเครียดนิดนึงนะคะ 

          ใครขี้เกียจอ่าน ข้ามไปดูคลิปได้เลยในคอมเม้นต์ค่ะ
          ขอบคุณน้องมาร์ช Marsh The Happy Dog ที่ให้ข้อมูล มาให้กำลังใจด้วย ช่วยถ่ายคลิปให้ แถมแจกขนมจากเจอร์ไฮปลอบใจอีกต่างหาก เลิฟ
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

พี่มาร์ชก็มา ถ่ายได้แค่ตัว

Q&A

          Q1: ทำไมคิดมาทำ CT Scan
          A1: แชลมาล มีอาการไม่สบายตัว เหมือนจะเจ็บ หรือปวด เล็กๆ ไม่ที่หลังก็ท้อง 
อาการคือ เวลากินเสร็จ จะตัวสั่น ประมาณ 5 นาทีก็หาย ไม่ยอมเดิน ไม่ยอมยกขาหน้า ไม่ขึ้นสเต็ปเตี้ยๆ ที่เคยขึ้น แต่ไม่มีการเกร็งตัว, โก่งตัว และยังวิ่งเล่น เห่า กิน ถ่ายปกติ เป็นประมาณ 2-3 วันก็หายปกติ แล้วอีกเดือนมาเป็นใหม่ 
พาไปหาหมอ หมอ 3 คนบอกว่าเป็นปวดหลัง อาจจะจากกระดูกงอก หรือกระดูกทับเส้น ตามวัย อีกคนบอกว่าอาจจะปวดท้อง ถ้าจะให้รู้แน่ๆ ก็ต้องทำ CT Scan จะได้ดูทั้งหลังและท้องในทีเดียว

          Q2: CT Scan ต่างจาก X-Ray ยังไง
          A2: เป็นการใช้รังสี X ในการสแกน เหมือนกัน แต่ซีที ทำได้ละเอียดและครอบคลุมมากกว่า สามารถจำลองภาพเป็น 3 มิติให้เห็นพื้นผิวได้ชัดกว่า ทำทีเดียวได้ทั้งร่าง ทุกส่วน ทุกอวัยวะ ถ้า เอ็กซ์เรย์ จะถ่ายได้ทีละส่วน

          Q3: ทำไมเลือกทำที่ Crystal CT Scan Center
          A3: การทำซีที คือการต้องนอนให้นิ่งที่สุด เพื่อเวลาสแกน จะเห็นภาพได้ชัด ถ้าหากมีการสั่น ขยับ เคลื่อนไหว ภาพที่ได้จะเบลอๆ เป็นควัน ทำให้วิเคราะห์ผลยาก และอาจจะคลาดเคลื่อน ในปัจจุบัน สำหรับสัตว์ เลยต้องวางยาสลบ ซึ่งแชลมาลมีภาวะโรคหัวใจ เสี่ยงกับการวางยาสลบ แล้วจะไม่ฟื้น ที่ Crystal CT Scan Center เค้าเป็นเครื่องแบบใหม่ ที่มี 128 สไลด์ (จำนวนสไลด์ ยิ่งมาก เครื่องจะยิ่งทำงานได้เร็ว) ทำให้แค่วางยาซึม ไม่ต้องวางยาสลบ เราเลยเลือกที่นี่ค่ะ (ตอนที่สแกน ถามเจ้าหน้าที่ของ บ.เครื่องที่อยู่ด้วย เค้าบอกว่า สำหรับ รพ.ส. ตอนนี้ยังมีแค่ที่นี่ที่เดียว ที่ใช้เครื่องรุ่นนี้ค่ะ)
          Q4: ทำยังไงบ้าง เห็นอะไรบ้าง
          A4: ตอนแรกก็คุยกับคุณหมอก่อนว่า เรามีอาการยังไงมา อยากตรวจอะไร คุณหมอแนะนำยังไงบ้าง แชลมาลกับชมิล มีคุณหมอประจำอยู่ 3 ที่ คือที่ 
  • รักษาทั่วไป ที่คริสตัลเพ็ท
  • รักษาตา และฉุกเฉินตอนกลางคืน ที่รัตนาธิเบศร์ สาขาเกษตร-นวมินทร์ 
  • รักษาหัวใจ ที่ ประศุอาทร มหิดล
          ถ้าไม่ได้เป็นคนไข้ที่คริสตัลเพ็ท ก็มาสแกนได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนไข้ที่ คริสตัลเพ็ทเท่านั้นค่ะ
          ของเคสแชล คุณหมอบอกอยากสแกน หัว คอ หลัง ปกติถ้าสแกน 1 จุด ราคา 3,500 บาท สแกนทั้งตัว ราคา 5,500 บาท ถ้าจะดู 3 จุด ก็สแกนทั้งตัวไปเลย แป๊บเดียว ตัวจิ๋วเดียว 
          คุณหมอให้ลองไปนั่งที่เครื่องแล้วเลื่อนไปมา ว่าไหวมั้ยถ้าไม่วางยา แต่แชลผู้ซึ่งสั่นตลอดเวลา มิไหว เลยวางยาซึมไปค่ะ เพิ่มค่าวางยาซึม 1,000 บาท
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

ทดลองเครื่องแบบยังไม่วางยา ไม่ไหวบอกไม่ไหว

          พอยาซึมเริ่มออกฤทธิ์ ก็พาไปนอนที่เครื่อง มีพี่ๆผู้ช่วยจับ และเริ่มสแกน แป๊บเดียวมากๆ ไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ ก็ออกมานั่งรอน้ำลายไหลเพราะฤทธิ์ยา แชลใช้เวลาขับยาออกจากตัวค่อนข้างนาน ประมาณ 3 ชม. เพื่อนๆที่เค้าเข้าไปทีหลัง ออกมาก็กินข้าวได้เลยค่ะ 
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

วางยาซึมดีกว่า

          การฟื้นจากยา จะแล้วแต่ตัวค่ะ 
          รอคุณหมอเช็คฟิล์ม ตัดเซฟใส่ DVD ให้เรา (ฟรี) ถ้าใครมี USB Drive พกไปด้วยนะคะ คุณหมอเซฟใส่ให้ค่ะ และมีส่งรูปสำคัญๆ ในไลน์ให้ด้วยค่ะ

          Q5: ผลสแกนเป็นยังไงบ้าง
          A5: ตอนเข้าไปฟังผล คุณหมอเปิดให้ดูเป็นภาพไล่ไปเรื่อยๆ มันจะเหมือนเราค่อยๆเข้าไปในตัวแชลมาลเลยค่ะ ใช้เวลาตรงนี้เกือบ 50 นาทีแหนะค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากๆ ที่อธิบายละเอียดมากเลย

          ก็ไล่ตั้งแต่ รูจมูก เข้าไปในตา กะโหลก หู หลอดลม ปอด หัวใจ ไล่ไประบบทางเดินอาหาร จนถึงมดลูก เห็นกระทั่งตอที่ผูกปิดมดลูกตอนทำหมัน และมาที่กระดูก ซี่โครง ดูช่องว่างระหว่างกระดูก ดูการเสื่อมของกระดูก ดูสะบ้า สะโพก ว่าอยู่ในตำแหน่งดีมั้ย มีเคลื่อน มีอะไรมั้ย ครบเลยค่ะ
          แชลมาล กระดูกดีมากๆ ทุกอย่างสวยงาม แต่มีเจอ
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

ผลว่ามีน้ำในสมองค่ะ

รีวิวทำ CT Scan สุนัข

นิ่วในไต

รีวิวทำ CT Scan สุนัข

กะโหลกไม่ปิด

รีวิวทำ CT Scan สุนัข

ภาพจำลองหน้าน้องหมา ขนาดภาพจำลองยังมีอินเนอร์ของความกังวลพุ่งออกมา แชลมาลไม่ผิดตัวแน่ๆ

  • ภาวะน้ำในสมอง และกะโหลกไม่ปิด ถ้าหมอจับคลำ ทุกคนจะบอกว่ากะโหลกปิดค่ะ แต่เพราะสแกนเลยรู้ว่าไม่ปิด และต้องระวังเรื่องการชัก และกระแทกแรงๆ 
  • ตะกอนในถุงน้ำดี ต้องเลี่ยงกินมัน งดอาหารที่มีไขมันสูง มาดูสูตรอาหารใหม่
  • และมีนิ่วในไต ซึ่งคิดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดค่ะ อาจจะเกร็งไต แล้วมันเลยไปแสดงออกว่าไม่สบายตัว
          สแกนรอบเดียว เจอ 3 โรคต้องเฝ้าระวัง 
          Q6: ทำไมมีนิ่วในไต แต่ค่าเลือดปกติมาก
          A6: แชลมาลเพิ่งตรวจเลือดไปตอนสิงหา และตุลา ค่าเลือด ปกติดีทุกตัวค่ะ คุณหมออธิบายว่า ถ้าปกติตรวจเลือดแล้วค่าไตปกติ ไม่สูง หมอจะไม่สั่งตรวจค่าฟอสฟอรัส ค่าการทำงานของไตต่อ เพราะมันยังไม่จำเป็นที่ต้องดู แต่ในกรณีนี้คือ เจอนิ่วจากการสแกน ไตอาจจะยังไม่ส่งผลว่ามีปัญหา แต่เจอเร็ว ก็ต้องตรวจเลือดเพื่อดูค่าฟอสฟอรัส และเช็คฉี่ ว่าเป็นนิ่วประเภทไหน เพื่อรักษากันต่อไปค่ะ
          Q7: มันดีมั้ย ควรทำมั้ย
          A7: จากที่ทำมา รู้สึกประทับใจมากค่ะ เพราะหมาพูดไม่ได้ เค้าบอกเราไม่ได้ว่าเค้าเจ็บตรงไหน เจ็บแบบไหน ต้องใช้การสังเกตล้วนๆ การที่สแกนเข้าไปให้เห็นภาพเลย มันก็ตอบเราได้ดี ไม่ต้องมานั่งเดาเอง หยกยังคิดว่า ถ้าเราสแกนปีละครั้งเพื่อเป็นการเช็คร่างกายใหญ่ พร้อมตรวจเลือดด้วย ก็น่าจะดีนะคะ รู้ก่อน รักษาก็ง่ายกว่า เร็วกว่า
          Q8: เคลมประกันได้มั้ย
          A8: คุณหมอบอกว่าสามารถเคลมได้ค่ะ แต่แชลมาลอายุเกินทำประกันแล้ว เลยจ่ายเต็ม รอบนี้จ่ายไป 6,500 บาทถ้วน ได้ความโล่งอกว่าเราไม่ได้คิดไปเองว่าหมาเราปวดท้อง (ทั้งๆที่ไม่โก่งตัว) และจะได้รักษาได้เร็ว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็กๆ ค่ะ มีคลิปผลการสแกนอยู่ในคอมเม้นต์นะคะ
รีวิวทำ CT Scan สุนัข

CEO อยากเล่นด้วย

รีวิวทำ CT Scan สุนัข

วิกเตอร์สแกนออกมา ก็กินข้าวได้เลย เก่งมากๆค่ะ

ติดต่อสอบถามนัดหมาย

          @CrystalCTscan

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Schau Mal & Sch Mil
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวทำ CT Scan สุนัข กับ 8 เรื่องควรรู้ก่อนพาน้องหมาไปตรวจร่างกาย อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2566 เวลา 11:35:01 1,946 อ่าน
TOP