"มี Input จึงมี Output" เล่าประสบการณ์การทำเพจและสร้างคอนเทนต์ by แก้วเจ้าจอม

Our Stories Begin

เขียนความคิด โดย แก้วเจ้าจอม คุยเรื่องสัพเพเหระในชีวิต รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์การอ่านไพ่ อ่านใจ อ่านชีวิตจากไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล

          #เขียนความคิด #เรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิต "ของขวัญ อย่าให้คนอ่านเสียเวลา" "มี Input จึงมี Output"

Input สำคัญของพี่คืออ่านหนังสือ

Input สำคัญของพี่คืออ่านหนังสือ

          ของขวัญให้คนอ่าน กับ Input Output ตามชื่อเรื่องมันเกี่ยวกันอย่างไร
          ระหว่างเปิดดูข้อความในโทรศัพท์มือถือก็นึกได้ว่าต้องเขียนการบ้านเรื่องของขวัญให้คนอ่านค้างอยู่หนึ่งชิ้น ช่วงกลางวันยังนึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี เพราะวันนี้ค่อนข้างเบื่อๆ ขี้เกียจกว่าวันอื่นๆ ตอนกลางวันอากาศกลับมาร้อนเป็นปกติหลังจากเมื่อวานซืนหนาวเย็นลง จนกลายเป็นหน้าหนาวในเดือนเมษายนที่นานๆ จะเกิดขึ้นสักที
          ตลอดทั้งวันนี้ฉันไม่ได้เขียนอะไรเลย เพราะอยากจัดบ้าน จัดมุมทำงานใหม่ เวลาเบื่อๆ ชอบจัดบ้าน รื้อของ เป็นการคลายเครียดจากสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันจนจำเจ ตลอดสายจนเย็นฉันก็ง่วนอยู่กับการรื้อหนังสือออกมาจัดเรียงใหม่ ขยับโต๊ะทำงานไปชิดหน้าต่างอีกด้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ จนเย็นจึงนึกได้ว่าต้องเขียนการบ้านที่ค้างไว้ ก็นั่งนึกถึงเรื่องที่จะเขียน สรุปว่าจะเขียนถึงของขวัญที่พอจะแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ นั่นก็คือประสบการณ์ชีวิตตัวเองในการเขียนคอนเทนท์ลงเพจ เขียนจากคลังความรู้ในตัวที่อยากเรียกง่ายๆว่า เป็น Input หรือประสบการณ์สั่งสมมาจากอดีต ออกมาเป็นคอนเทนท์งานเขียนทุกเรื่อง ผลงานทุกอย่างที่สร้างสรรค์จนเป็นรูปเป็นร่างนี้ คือ Output ของตัวเอง
          ตั้งแต่มีงานอดิเรกทำแฟนเพจเฟสบุ๊คที่เริ่มต้นเมื่อปลายปี 2559 จนปัจจุบัน ฉันจะเขียนคอนเทนท์เกือบจะทุกวัน วันละสองสามชิ้น หรืออย่างน้อยก็หนึ่งชิ้นในสองสามเพจที่มีอยู่ คือเพจเรื่องซีรีส์ และเพจเรื่องไพ่ทาโรต์ เรื่องหนังสือ
          การนึกว่าจะเขียนอะไรทุกวัน สำหรับตัวเองเหมือนการได้ใช้ความคิด ได้พัฒนาตัวเอง และเป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ที่ดี ยิ่งมาอยู่บ้านเฉยๆ กลายเป็นคนว่างงาน การได้เขียนอะไรที่ชอบทุกวันก็ทำให้มีความสุขเพลิดเพลินดี
          เพจที่ทำคือเพจเฉพาะเรื่องราวที่ชอบ คือเรื่องซีรีส์ เรื่องไพ่สะสม และเรื่องหนังสือ เพจเล่าเรื่องซีรีส์ทำเป็นเพจแรกเริ่ม สำหรับใครที่อยากทำเพจแก้เหงา ให้เลือกจากเรื่องที่ชอบและสนใจมากๆ เวลาทำสิ่งที่ชอบจะทำให้เราเพลิดเพลินและไม่รู้สึกว่ามันเป็นภาระ
เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

เพจเฟสบุ๊คที่เขียนอยู่ตอนนี้ค่ะ

          สมัยทำเพจครั้งแรกคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี สิ่งแรกที่คิดคือเขียนเรื่องราวที่ประทับใจมากๆ ก่อน เรื่องนั้นควรจะมีประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสุข หรือชวนให้คนอ่านได้หวนระลึกถึงความทรงจำดีๆ คือคิดง่ายๆว่าเราชอบอะไรแบบไหน คนที่ชอบเหมือนเราน่าอยากจะรู้เรื่องนั้นๆ เหมือนกัน ก็เขียนเรื่องนั้น
          ตอนนั้นยังไม่มีเพจเฉพาะเรื่องซีรีส์มากเท่าปัจจุบัน ข้อมูลส่วนใหญ่มีในเว็บต่างประเทศ เวลาได้ดูซีรีส์ก็ต้องอาศัยเพจที่แปลซับมาให้คนดูฟรีๆ คือคนทำซับคือคนกลุ่มแรกที่ทำประโยชน์ช่วยให้วงการซีรีส์ขยายและเติบโตมาก
          ตอนเขียนเพจช่วงแรก ก็เริ่มจากการนำข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บต่างประเทศมาแปลเป็นไทย เขียนคอนเทนท์เล่าเรื่องซีรีส์ทีละปี เรื่องไหนดูสนุกก็แนะนำ เริ่มจัดระเบียบข้อมูลตามปีที่ซีรีส์ฉาย จัดหมวดหมู่ประเภทซีรีส์ ต่อเนื่องไปจนข้อมูลนักแสดง เรียกว่าพอเริ่มวางโครงร่างภาพใหญ่ของเพจได้ว่าเป็นเพจเกี่ยวกับอะไร ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นจะมีต่อเนื่องมาเอง โดยไม่จำเป็นต้องนึกเลย
          เมื่อเริ่มจากการแปลข่าวสารเรื่องซีรีส์ เล่าเรื่องย่อ ตลอดจนการเขียนความรู้สึกปนวิจารณ์ซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ทุกวัน เขียนสม่ำเสมอ จนผู้อ่านยอมรับว่าเมื่อเข้ามาในเพจ จะต้องได้ข่าวสารหรือข้อมูลวิเคราะห์วิจารณ์ใหม่ๆ ออกไปทุกวัน แฟนเพจจะติดตามมาเพิ่มขึ้นทุกวันโดยอัตโนมัติ สำหรับตัวเองตอนนั้นดูซีรีส์เยอะมาก จนต้องบันทึกรายชื่อออกมาแยกปี จะพบว่าตัวเองมีคลังข้อมูลขั้นต้นในตัวเองเยอะมาก เริ่มจากเขียนถึงเรื่องที่ดูทุกเรื่องก่อน เขียนไล่ไปทีละปี จนมาถึงปัจจุบัน คอนเทนท์ในเพจก็เข้ารูปเข้ารอย
Input สำคัญอีกอย่างที่ใช้เขียนเพจ คือดูซีรีส์ ดูภาพยนตร์ ดูทุกเรื่องที่สนใจค่ะ

Input สำคัญอีกอย่างที่ใช้เขียนเพจ คือดูซีรีส์ ดูภาพยนตร์ ดูทุกเรื่องที่สนใจค่ะ

          สำหรับตัวเองการดูซีรีส์ เป็น Input ที่สั่งสมมายาวนาน เมื่อทำเพจจึงได้ใช้คลังความรู้ภายในของตัวเองออกมาสร้างคอนเทนท์เป็น Output ออกมาเป็นงานเขียนเพจแล้ว นอกจากการดูซีรีส์แล้ว ความเป็นคนรักการอ่าน หาความรู้ทุกประเด็นที่สนใจต่อเนื่องยาวนาน จากหนังสือดีๆ เช่น หนังสือนวนิยายเพื่อศึกษางานวรรณกรรม หนังสือประวัติศาสตร์เพื่อเรียนรู้จากอดีต หนังสืออีกสองประเภทที่ชอบอ่านเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ เพิ่มเติมความรู้ตัวเองทุกวัน นั่นคือ หนังสือตำราไพ่จากต่างประเทศ และหนังสือแปลดีๆ ทุกประเภท
Output ของพี่คือการเขียน เขียนทั้งเพจเฟสบุ๊คและบล็อกค่ะ

Output ของพี่คือการเขียน เขียนทั้งเพจเฟสบุ๊คและบล็อกค่ะ

          ฉันสังเกตตัวเองว่าตลอดช่วงเวลาทำงานที่ผ่านมา Input ในชีวิตคือประสบการณ์การทำงาน การได้รู้จักผู้คนตั้งแต่ล่างสุดจนถึงบนสุด ฉันกล้าเอ่ยปากด้วยความมั่นใจเช่นนั้น ประสบการณ์จากงานที่ผ่านมา ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องคนเยอะมาก ทั้งในองค์กรเอกชนที่เคยทำงาน รวมไปถึงประสบการณ์พิเศษในแวดวงนักการเมืองและข้าราชการประจำอีกมากมาย ทุกอย่างเป็นคลังข้อมูลขนาดใหญ่ที่สั่งสมมานานจาก Input ที่ผ่านมาในอดีต

          แต่ชีวิตหลังการทำงานในระบบ คือการหา Input อย่างที่ตัวเองสนใจและชอบจริงๆ การได้ทำอะไรตามแพชชั่นหรือความหลงใหลชื่นชอบเรื่องนั้นๆเป็นพิเศษ จะทำให้เราทำมันได้อย่างดีและมีความสุข โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

          ฉันจะสนุกทุกครั้งที่ได้อ่านความหมายไพ่ อ่านแล้วคิดว่าทำไมมันตรงใจมาก สงสัยใคร่รู้เสมอว่าศาสตร์โบราณของตะวันตกที่มีมานานมาก และยังคงอยู่ท่ามกลางความล้ำสมัยของเทคโนโลยี มันต้องมีสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง มันจึงยังคงอยู่ ฉันก็พยายามอ่านไปเรื่อยๆ เป็น Input ที่ช่วงนี้สนใจมากเป็นพิเศษ
          ฉะนั้นการทำเพจจึงทำให้ฉันกลายเป็นคนที่ไม่หยุดนิ่งในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสมอ ยิ่งเรียนรู้มาก คลังความรู้ข้างในยิ่งสั่งสมมากจนเมื่อเวลาเขียนเรื่องอะไร จะทำให้ไม่ตันง่ายๆ
          เมื่อย้อนมาดูเรื่องการทำเพจที่ฉันทำต่อเนื่องจนมาถึงจุดหนึ่งที่สามารถพัฒนาเป็นงานอาชีพได้ มีผู้ติดตามจำนวนมากจนถึงจุดว่าถ้าเลิกทำก็เสียดาย ตอนนั้นจะทำให้เกิดความรู้สึกว่ามันเป็นงานที่ต้องทำ เมื่อความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ การเขียนคอนเทนท์จะไม่ใช่งานที่ทำให้เราสนุกได้ทุกวันเหมือนตอนแรกๆ เพราะเราจะเขียนตามใจคนอ่านเพื่อสร้างเอ็นเกจเม้นท์หรือเพิ่มการเข้าถึงเพจเพียงอย่างเดียว จนเผลอลืมนึกไปถึงความรู้สึกครั้งแรกตอนเปิดเพจใหม่ๆ
          แต่ถ้าเปลี่ยนมุมมองไม่ยึดติดกับเป้าหมายเรื่องสร้างรายได้ สร้างการเข้าถึงเพจมากไป ให้ทำเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสุข ย้อนคิดไปถึงอารมณ์ความสุขในการได้ทำในสิ่งที่รักมากๆ การคิดคอนเทนท์จะง่ายขึ้น คิดง่ายๆว่าเขียนเรื่องที่อยากเขียน เรียกว่าทำตามความปรารถนาและความสุขในใจ และใช้การเขียนนี้เป็นเวทีในการฝึกฝีมือ
          สำหรับตัวเองในปัจจุบันมีเรื่องหงุดหงิดใจเวลาทำคอนเทนท์อยู่อย่างคือ จะพบว่าประเด็นที่มองเห็นและเขียนก่อน หลังจากนั้นก็จะมีเพจใหญ่ในวงการหยิบไปทำคอนเทนท์เหมือนกัน คือสังเกตมานาน และรู้สึกเบื่อว่าเพจใหญ่เป็นล้านผู้ติดตาม แต่มักจะชอบทำคอนเทนท์แบบมักง่าย คือ ใช้วิธีลอกประเด็นเดียวกัน การทำเพจจึงต้องพยายามทำใจเรื่องการคัดลอกข้อมูลหรือทำตามๆ กันจนบางทีก็จะรู้สึกเบื่อหน่ายจนอยากเลิกทำเพจไปเลย

          การทำเพจที่ดีจึงต้องอาศัยความเป็นปัจเจกของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร และต้องพยายามทำใจเวลาเห็นเรื่องอะไรแบบนี้ เพราะบางทีจะทำให้หมดกำลังใจไปก่อน ใครที่เพิ่งทำเพจในยุคนี้จึงเติบโตได้ยากมาก หากไม่เล่นกับกระแส ไม่ต้องอะไรดูเหตุการณ์ใกล้ๆล่าสุด ที่มีแต่คอนเทนท์เรื่องคดีดาราที่เสียชีวิตท่วมท้นจนแทบอยากจะปิดจอหนี เกือบทุกเพจบนเฟสบุ๊คลงมาเล่นประเด็นนี้จนเปิดผ่านเจอเต็มไปหมด เรียกว่าเล่นกับดราม่าจนสังคมมองข้ามเรื่องดีๆ มากมายที่ผ่านเข้ามาในขณะนั้น

          สำหรับตัวเองจะแบ่งคอนเทนท์เป็นสองประเภท หนึ่งคือเล่นกับกระแส แต่สิ่งที่เขียนต้องมีอะไรในเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ กับอีกประเภทคือเขียนถึงเรื่องนอกกระแสที่เราเห็นว่าดีและควรเขียนถึง เพื่อให้กำลังใจคนผลิตงานดีๆ และอีกอย่างเป็นการช่วยเผยแพร่งานดีๆ ให้กว้างขวางมากขึ้น
          สำหรับคนที่อยากทำ อยากเขียน การทำเพจในยุคออนไลน์เฟื่องฟูแบบนี้ จึงต้องใช้ความพยายาม ความสม่ำเสมอ และเขียนทุกวัน สิ่งที่ช่วยขยายให้คนเห็นเพจได้คือแชร์ลงกลุ่มเป้าหมายที่ชอบเหมือนกัน เพจจะโตเร็วกว่าเขียนแล้วโพสต์โดยไม่มีทิศทาง การทำเพจเหมือนเราเปิดหน้าร้านขายของส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ค่อยๆทำ ค่อยๆเริ่ม เผื่อในอนาคตอยากขายอะไรออนไลน์ ก็มีหน้าร้านพร้อมใช้งาน และเป็นตัวช่วยในการเผยแพร่ผลงาน

          แต่ถ้าคนที่ไม่คิดว่าจะขายของออนไลน์ แต่ชอบเขียน ชอบบันทึกเก็บไว้ การเขียนลงในบล็อกเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ เป็นเหมือน portfolio แฟ้มงานเขียนที่รวบรวมไว้เป็นที่เป็นทาง และจะมีความสุขทุกครั้งที่กลับไปอ่านงานตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้น ส่วนตัวเองก็รวบรวมงานเขียนในเพจไปลงในบล็อกด้วยเช่นกันเพื่อความสะดวกในการค้นหาย้อนหลัง

          ใครที่สนใจจะเข้ามาสู่โลกออนไลน์สามารถเริ่มต้นได้เลย เริ่มทีละเล็กละน้อย เพราะการจะทำให้คนเห็นผลงานเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ถึงแม้ว่าเราจะเริ่มทำทุกอย่างด้วยแรงขับจากความปรารถนาในใจเป็นจุดเริ่มต้น แต่สิ่งสำคัญคือจำเป็นต้องสานต่อด้วยวินัยและความพยายามสม่ำเสมอโดยไม่ท้อทิ้งไปกลางคันเสียก่อน ความสำเร็จน่าจะมาถึงได้ในวันใดวันหนึ่ง
          ในขณะที่รอคอยความสำเร็จนั้น แม้จุดความสำเร็จของคนเราไม่เท่ากัน สำหรับตัวเองแค่มีคนชื่นชมงานของเราเพียงสักคน เท่านี้ก็ถือว่าความพยายามนั้นไม่สูญเปล่า และเป็นความสุขที่เก็บเกี่ยวได้บนเส้นทางแห่งความพยายาม
          แก้วเจ้าจอม

ติดตามงานเขียนเรื่องเล่าของฉันได้ทุกช่องทาง

ในเว็บกระปุกนี้มีสามบล็อก
  • บล็อกซีรีส์ที่รัก Kapook Creator : Seriesteerak ซีรีส์ที่รัก
  • บล็อก Books And My Quotes หนังสือที่รัก https://creator.kapook.com/booksandmyquotes
  • บล็อกล่าสุดที่กำลังอ่านอยู่นี้ Our Stories Begin เรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิตและบันทึกการอ่านไพ่ทาโรต์และออราเคิล

ในเพจเฟสบุ๊ค ติดตามได้ตามลิ้งค์ข้างล่างค่ะ

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Our Stories Begin
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"มี Input จึงมี Output" เล่าประสบการณ์การทำเพจและสร้างคอนเทนต์ by แก้วเจ้าจอม อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 08:43:15
TOP