รีวิวหนังสือ เทคนิคตัดสินใจสำหรับคนที่ตัดสินใจไม่ได้ซะที เลิกคิดเยอะ ชีวิตก็ง่ายขึ้น

Nmania

Creator ที่สนใจเรื่องโหราศาสตร์ อ่านไพ่ ทายดาว ดูกีฬา วางแผนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ และชอบหาความรู้อีกหลาย ๆ ด้าน

          เลิกเป็นคนคิดเยอะ กำจัดความลังเลสงสัย และตัดสินใจได้ในเสี้ยววินาที 
          ไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่เราลืมตาตื่นขึ้นมาจนถึงล้มตัวนอน เราต้องผ่านกระบวนการคิดและตัดสินใจประมาณวันละ 20,000 ครั้ง !!
          โดยส่วนหนึ่งเป็นการตัดสินใจโดยสัญชาตญาณและความเคยชิน จึงใช้เวลาเพียงเล็กน้อย แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่ทำให้เราคิดหนักอยู่นานสองนานแล้วก็ยังตัดสินใจไม่ได้เสียที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญ หรือเรื่องไม่เป็นสาระที่ผลาญเวลาไปฟรี ๆ 
          หนังสือ “เทคนิคตัดสินใจสำหรับคนที่ตัดสินใจไม่ได้ซะที” น่าจะเหมาะกับคนที่มีนิสัยลังเลแบบนี้ เพราะเป็นการรวบรวมเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หลังจากอ่านจบแล้ว เลยขอสรุปข้อคิดบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้ไว้ให้ไปตามอ่านแบบเต็ม ๆ กันต่อค่ะ
เทคนิคตัดสินใจ

1. ที่ตัดสินใจไม่ได้ เพราะเอาแต่คิดลบ

          ความกลัวที่จะถูกปฏิเสธ กลัวความล้มเหลว ทำให้เราไม่กล้าทำ ทว่าหากมัวแต่คิดว่าทำไม่ได้หรอก สุดท้ายเราก็จะไม่ได้ทำอะไรเลย โอกาสสำเร็จเป็นศูนย์แน่ ๆ ในขณะที่คนที่ตัดสินใจทำ ถึงแม้จะล้มเหลวในวันนี้ แต่ก็อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตก็ได้

2. ตัดบางอย่างทิ้งไปบ้าง

          การที่เราตัดสินใจไม่ได้ เป็นเพราะเราเลือกที่จะทิ้งบางสิ่งไม่ได้ต่างหาก หรือพอทิ้งสิ่งนั้นไปแล้ว ก็ยังคงกลับมาวนเวียนคิดถึงมันอีก สิ่งที่เราเลือกไว้จึงไปได้ไม่สุด เหมือนกับนักกีฬา แม้จะเล่นกีฬาได้หลายอย่าง แต่ถ้าใฝ่ฝันจะเป็นนักกีฬาชั้นเยี่ยม คุณจำเป็นต้องเลือกว่าจะเอาดีทางไหน เพื่อฝึกฝนกล้ามเนื้อและทักษะของกีฬานั้น ๆ ให้เก่งไปเลย หากไม่ทิ้งอย่างใดอย่างหนึ่งไป ความเก่งของเราก็จะครึ่ง ๆ กลาง ๆ ลงสนามไปก็สู้เขาไม่ได้อยู่ดี

3. แค่ “คิด” ไม่เรียกว่า “ตัดสินใจ”

          คนส่วนใหญ่สับสนระหว่าง “การคิด” กับ “การตัดสินใจ” เช่น เปรยว่าอยากลดน้ำหนัก อยากสอบเพื่อขอใบรับรอง อยากลาออกจากบริษัท แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะนั่นเป็นเพียงแค่ความคิด ทว่าการตัดสินใจจริง ๆ ต้องมาพร้อมกับการลงมือทำ ถ้าคุณยังไม่ลงมือทำอะไร ก็เท่ากับคุณยังไม่ได้ตัดสินใจใด ๆ เลย

4. กำหนดสิ่งที่สำคัญที่สุดให้กับตัวเอง

          การตัดสินใจจะง่ายขึ้นมากถ้าเรารู้ว่าตัวเองให้คุณค่ากับสิ่งไหน อย่างเช่น เมื่อจะเลือกซื้อเสื้อผ้า เราจะดูจากอะไรก่อน…ดีไซน์ สี ราคา แบรนด์ วัสดุที่ใช้ ลองถามตัวเองว่าอะไรสำคัญกว่ากันกับทุก ๆ เรื่องที่ต้องเลือก ลิสต์เป็นไกด์เอาไว้ แล้วครั้งต่อไปคุณจะตัดสินใจได้เร็วขึ้น

5. ไม่ใช้สัญชาตญาณตัดสินใจในเรื่องที่ไม่มีประสบการณ์

          ในเรื่องที่เราไม่มีความรู้มาก่อนเลย การใช้เหตุผลตัดสินใจน่าจะเป็นเรื่องดีกว่าการใช้สัญชาตญาณที่เหมือนการเสี่ยงดวง อย่างในหนังสือได้ยกตัวอย่างการเลือกเข้าร้านราเมนที่เรียงรายเต็มไปหมด น่าแปลกที่คนไม่ค่อยได้กินราเมนมักจะเลือกได้ร้านที่ไม่อร่อย นั่นเพราะเขาไม่มีประสบการณ์ ดังนั้นในกรณีแบบนี้ควรนำเหตุผลมาช่วยเลือกร้าน เช่น เลือกร้านที่เป็นแฟรนไชส์ซึ่งรสชาติอาหารมักคงที่กว่าร้านทั่ว ๆ ไป เป็นต้น

6. ให้เขียนออกมา อย่าคิดอยู่แต่ในหัว

          มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ลืมง่าย ทำให้เราตัดสินใจโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการเขียนเป้าหมายและข้อดี-ข้อเสียเพื่อเปรียบเทียบกันลงบนแผ่นกระดาษจะทำให้ตาได้มอง สมองได้จำ ช่วยจัดระเบียบความคิดได้มากกว่าอยู่ในหัว คราวนี้ก็ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะ

รีวิวหลังอ่าน

เทคนิคตัดสินใจ

          เป็นหนังสือ How to ที่อ่านง่ายตามสไตล์ผู้เขียนชาวญี่ปุ่น เนื้อหาแบ่งเป็น 5 บท ในแต่ละบทจะแนะนำเทคนิคย่อย ๆ เทคนิคละประมาณ 1-2 หน้า รวม 41 เทคนิค ทำให้เนื้อหาสั้น กระชับ อ่านจบได้เร็ว ไม่เป็นแนววิชาการจนเกินไป และมีเรื่องเล่าที่เป็นตัวอย่างสามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้จริง
          ส่วนที่ชอบก็คือ การที่ผู้เขียนแนะนำให้เราเลือกตัดทิ้งบางอย่างออกไปบ้าง เพราะถ้าลงมือทำหลายสิ่งมากเกินไป เราอาจจะไม่มีแรงทำอะไรจนเสร็จสิ้นสักอย่างได้เลย
          “เปรียบเหมือนคอมพิวเตอร์ที่เปิดโปรแกรมไว้หลาย ๆ หน้า สุดท้ายเครื่องก็แฮงก์แล้วดับ ถ้าไม่อยากให้เครื่องแฮงก์ก็ต้องเลือกว่าจะปิดโปรแกรมหน้าไหน ยอมทิ้งบางอย่างไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า”
          ใครมีปัญหา “เลือกไม่ได้” ตัดสินใจยาก หนังสือเล่มนี้น่าจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ
ข้อมูลหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : เทคนิคการตัดสินใจสำหรับคนที่ตัดสินใจไม่ได้ซะที
  • ผู้เขียน : ยากิว ทาเคโทโมะ
  • ผู้แปล : ปาวัน การสมใจ
  • สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น
  • จำนวนหน้า : 216 หน้า
  • ราคาปก : 210 บาท
  • ช่องทางซื้อ : https://bit.ly/3IzhlLE 
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Nmania
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ เทคนิคตัดสินใจสำหรับคนที่ตัดสินใจไม่ได้ซะที เลิกคิดเยอะ ชีวิตก็ง่ายขึ้น อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2566 เวลา 17:47:13 3,394 อ่าน
TOP