How to ข้อควรรู้ก่อนซื้อตั๋วเครื่องบิน ไปเที่ยวต่างประเทศ

Wonder Journey

เป็นมนุษย์ introvert แต่รักการเดินทางมาก แม้ไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง หรือการท่องเที่ยวเลย อาศัยเวลาว่างไปเที่ยวเอง ศึกษาเอง วางแผนเองทั้งหมด ทั้งในและต่างประเทศ

          ข้อควรรู้ ก่อนซื้อตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศ
ซื้อตั๋วเครื่องบิน

          "Air Ticket" คือก้าวแรกที่จะทำให้เราโบยบินสู่โลกกว้าง สำหรับคนเริ่มต้นหัดเที่ยวเองน่าจะปวดหัวไม่น้อย จะซื้อตั๋วทั้งทีต้องดูที่ตรงไหนบ้าง มาครับ..!! วันนี้ผมมีข้อมูล ตัวเลือกในการเลือกซื้อตั๋วเครื่องบิน ซึ่งเคยเจอทั้งแบบพังพินาศ กับแบบแฮปปี้ทริป มาให้เพื่อนๆได้เซฟ หรือแชร์เก็บไว้เป็นข้อมูล

1. บินตรง vs ต่อเครื่อง

 • บินตรง ใช้เวลาน้อยกว่า แต่ราคามักแพง แต่ไม่เสมอไป บางครั้งก็ได้ราคาดีถ้าทันโปร
 • ต่อเครื่อง ใช้เวลาบินรวมนาน แต่ได้แวะพักครึ่งทาง ได้ยืดเส้นสาย ราคามักถูกกว่าบินตรง

2. ซื้อตอนโปร vs ซื้อตอนปกติ

 • ซื้อตอนโปร ได้ราคาถูก แต่มักเปลี่ยนหรือเลื่อนตั๋วไม่ได้ เลื่อนได้ก็แพง บางครั้งสะสมไมล์ไม่ได้ เหมาะสำหรับคนที่มีกำหนดการเดินทางเป๊ะ
 • ซื้อตอนใกล้บิน ราคาตั๋วปกติ สะสมไมล์ได้ปกติ เปลี่ยนหรือเลื่อนได้ตามระดับราคาคลาสที่ซื้อ ไม่ต้องวางแผนบินล่วงหน้านาน

3. ซื้อขาเดียว vs ซื้อไปกลับ

 • ซื้อขาเดียว แพงกว่า แต่ยืดหยุ่นวันกลับได้ แต่ไม่เหมาะกับการไปเที่ยว พาลจะไม่ผ่าน ตม เพราะ ตม มักขอดูตั๋วขากลับเสมอ
 • ซื้อไปกลับ ราคาถูกกว่า แต่แผนต้องชัดเจน แนะนำว่าหากแพลนขากลับไม่นิ่ง ให้ซื้อตั๋วขากลับแบบเลื่อนตั๋วได้ (แต่ราคาจะแพงกว่าแบบเลื่อนไม่ได้)

4. low cost vs full service

 • Low cost แน่นอนว่าราคาถูก แลกมากับการบริการที่ถึงขั้นแย่ (ในบางสายการบิน) ความรับผิดชอบต่ำ ถ้าคุณรับได้หากเกิดปัญหา แล้วชีวิตต้องวุ่นวาย ก็จัดได้เลย แอดแนะนำให้กดราคาแบบบวกทุกสิ่งอย่างทั้ง นน กระเป๋า อาหาร ประกันใดๆ ถ้าได้ราคาที่พอใจก็กดได้เลย
 • Full service ราคาแพงกว่า (มากน้อยแล้วแต่โปรที่ได้) แต่แลกมากับราคาที่รวมทุกอย่างแล้ว ทั้งอาหาร นน กระเป๋า การบริการ (ที่ดีกว่า) บริการหลังการขาย (กรณีเกิดปัญหาไม่โดนลอยแพ)

5. ช่วงเวลาบินไป vs ช่วงเวลาบินถึง

 • บินเช้าถึงค่ำ ได้นอนพัก รุ่งเช้าออกเที่ยว แต่เสียเวลาเที่ยววันแรกไป
 • บินค่ำถึงเช้า นอนบนเครื่องไม่เต็มที่ เสี่ยง Jetlag แต่ได้เที่ยวเต็มที่ ไม่เสียวันเที่ยว

6. ซื้อตรง vs ซื้อผ่านเอเจ้น

 • ซื้อตรง ติดต่อง่าย กรณีเกิดปัญหา ราคาอาจแพงกว่านิดหน่อย แอดแนะนำสายการบินที่มี call center ในไทย จะช่วยเหลือเราตอนมีปัญหาได้ง่าย
 • ซื้อผ่านเอเจ้น ติดต่อผ่านเอเจ้น มีขั้นตอนที่ต้องรอ แต่มักได้ราคาถูกกว่า หากจะซื้อผ่านเอเจ้น แอดแนะนำให้ซื้อผ่านเอเจ้นที่มี Customer service ในไทย มี พนง ไทยให้บริการ

7. ซื้อสายการบินเดิมเพื่อสะสมไมล์ vs ซื้อสายไหนก็ได้เน้นสะดวก

 • ซื้อสายการบินเดิมเพื่อสะสมไมล์ แต่บางรูทที่อยากไปอาจได้ราคาแพง หรือรอโปรที่ไม่รู้เมื่อไหร่จะออก
 • ซื้อสายไหนก็ได้เน้นสะดวกใจ คล่องตัว เลือกได้ตามใจ ยืดหยุ่น สายไหนราคาดี วิ่งไปสายนั้น แต่สะสมไมล์ได้ช้ากว่า 

8. การบินไทย vs สายการบินต่างชาติ

 •  ข้อนี้ ไม่อยากให้เกิดประเด็นดราม่า ทุกคนมีความรัก ความรอยัลตี้ และประสบการณ์ไม่เหมือนกัน ดังนั้น เลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบดีที่สุด

ข้อควรระวัง

 1. ถ้าต้อง transit แนะนำให้ซื้อตั๋วเดียวกันทั้งรูท เพราะกระเป๋าจะเช็คทรูถึงปลายทาง และหากดีเลย์หรือใดๆ สายการบินจะรับผิดชอบให้ รวมถึงไม่ต้องเช็คอิน ผ่าน ตม ซ้ำซาก แนะนำเผื่อเวลาต่อเครื่องอย่างน้อย 2 ชม 
 2. อ่านรีวิวสายการบินเยอะๆ เพราะจัดเป็น feedback ที่ดีที่สุดจากคนบินจริง
 3. ควรเลือกสายการบิน หรือเอเจ้นที่ได้คุยกับคนจริงๆ จะลดปัญหา "หัวร้อน" หากมีปัญหาเกิดขึ้น 
 4. ราคาถูก อาจ "ไม่ถูก" เสมอไป บางครั้งรวมค่าบริการ นน กระเป๋า ทั้งหมดอาจแพงกว่า
 5. ศึกษาประเภท เงื่อนไขของตั๋วดีๆ ก่อนกดซื้อ ตั๋วรูทเดียวกัน ราคาถูก มักเลื่อน เปลี่ยน รีฟันไม่ได้ หรือถ้าได้จะแพงกว่าตั๋วราคาสูง
 6. หากเลือก Low cost พึงระลึกว่า นน กระเป๋าไม่มีหยวน ซื้อเท่าไหร่ โหลดได้เท่านั้น รวมถึงใบ carry on ด้วย เกินเมื่อไหร่โดนทันที 

หลักการซื้อตั๋วเครื่องบินของแอด

 1. ซื้อตอนโปรเท่านั้น งานของแอดคืองานส่วนตัวที่มีกำหนดเวลาหยุดงานที่ชัดเจน ดังนั้น แอดสามารถซื้อตั๋วโปรไว้นานๆ ล่วงหน้าได้ ไม่เคยมีปัญหาติดงาน บินไม่ได้ (ถ้าติดงาน แอดจะทิ้งงาน ไม่ทิ้งตั๋ว)
 2. แอดชอบบินถึงเย็นหรือดึก เพื่อได้นอนสักคืน ให้ร่างกายพร้อมเที่ยวในวันรุ่งขึ้น ไม่เสียดายวันเที่ยว เคยบินลงแล้วออกเที่ยวเลย ปรากฏ..ตุย 
 3. แอดบินหลากหลายสายการบิน ขอที่ราคาได้ ไฟล์ทบินสวย ทำให้ไม่เคยได้ไมล์สะสมจากสายการบินเลย นอกจากได้ไมล์จากแต้มบัตรเครดิต
 4. แอดบินตรงได้ แต่ถ้าต่อเครื่องขอเวลาต่อเครื่องไม่ต่ำกว่า 2 ชม และไม่เกิน 8 ชม (8 ชม ก็บ่าได้ละก๊ะ)
 5. จากประสบการณ์ Bad service ของพวก low cost ในไทย ทำให้แอดขยาด ทั้งการติดต่อ การเท การดีเลย์ หัวจะปวด แอดขอแพงหน่อยแต่ติดต่อ ตามงานได้ แอดคิดเสมอว่า "ราคาที่จ่ายเพิ่มกับ full service คือราคาของการบริการหากเกิดปัญหา" 
 6. แอดซื้อตั๋วได้ทั้งจากสายการบินโดยตรง และเอเจ้น แต่จะต้องเป็นเอเจ้นที่มี call center ในไทย จากประสบการณ์เคยเกิดปัญหา แล้วสายการบินติดต่อยาก แต่เอเจ้นกลับติดต่อง่าย แล้วแก้ปัญหาได้
 7. แอดซื้อตั๋วแบบไปกลับเสมอ เพราะเป็น นทท จริงๆ บินมา 49 ประเทศ ไม่เคยมีปัญหาติด ตม และขอวีซ่าไม่ผ่าน
 8. แอดชอบการบินไทย ชอบอาหารไทย หนังไทยบนเครื่อง และการบินตรง แต่ 90% แอดบินกับสายการบินต่างชาติหมด เพราะราคาการบินไทย ต่อให้ราคาโปร แอดก็บินไม่ไหว 
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Wonder Journey
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
How to ข้อควรรู้ก่อนซื้อตั๋วเครื่องบิน ไปเที่ยวต่างประเทศ อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2566 เวลา 16:42:50 15,733 อ่าน
TOP