ไหว้พระพิฆเนศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ศาลหลักเมืองพระประแดง สมุทรปราการ

เจ้าหนูรถตู้

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเจ้าหนูรถตู้ ทั้งที่เที่ยวใหม่ ๆ คาเฟ่สุดชิค และร้านอาหารอร่อย ๆ

          เจ้าหนูรถตู้ พาเที่ยวไปไหว้พระพิฆเนศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ไม่ใกล้ไม่ไกล แค่พระประแดง สมุทรปราการนี้นี่เอง
พระพิฆเนศ

          พระพิฆเนศ เป็นเทพในศาสนาฮินดู และเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งทางจิตใจของคนไทยหลายคน ถือได้ว่าเป็นเทพเจ้าที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน มีความเชื่อว่าองค์พระพิฆเนศจะช่วยขจัดอุปสรรคทั้งปวง อีกทั้งยังช่วยให้ประสบความสำเร็จ สุขสมหวังดั่งปรารถนา เป็นมหาเทพผู้ทรงภูมิปัญญาที่ยิ่งใหญ่ บูชาง่าย จึงเป็นที่นิยมของคนไทยในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่า พระพิฆเนศองค์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย อยู่ที่ไหน วันนี้เจ้าหนูจะพาทุกคนไปไหว้พระพิฆเนศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ ทั้งประวัติความเป็นมา วิธีการไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และการเดินทางต่าง ๆ จะเป็นยังไง ตามเจ้าหนูไปได้เลย
พระพิฆเนศ

          พระพิฆเนศ องค์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ศาลหลักเมืองพระประแดง ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2358 (ในสมัยรัชกาลที่ 2) จนถึงตอนนี้ก็มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว มีความเชื่อกันว่า “องค์พระพิฆเนศ” องค์นี้มีอายุกว่าพันปีแล้ว ถือเป็นองค์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เป็นพระพิฆเนศที่ทำมาจากหิน มีสี่พระกร พระกรขวาบนถือตรีศูล พระกรขวาล่างถืองา พระกรซ้ายบนถือบ่วงบาศก์ และพระกรซ้ายล่างถือถ้วยขนม
พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศ

ประวัติความเป็นมาของศาลหลักเมือง กล่าวคือ 

 • เริ่มจากการสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ หรือ เมืองสมุทรปราการ เมื่อ พ.ศ. 2358 ตรงกับรัชสมัย ร.2 โดยมีการฝังอาถรรพณ์เสาหลักเมืองไว้ตอนเริ่มแรกของการสร้างเมือง
 • เมื่อการก่อสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์แล้วเสร็จ สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) โปรดเกล้าฯ ให้ สมิงทองมา ซึ่งเป็นบุตรของ พระยาเจ่ง มาครองเมืองนี้
 • หลังจากสมิงทองมาปกครองเมืองได้ไม่นาน มีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้น ณ ตรงที่ฝังอาถรรพณ์ปักหลักเมือง ตามโบราณราชประเพณี มีลักษณะเป็นศาลเจ้าแบบจีน ที่ผสมผสานความเป็นไทยและมอญได้อย่างลงตัว และได้นำ “องค์พระพิฆเนศ” เนื้อหินโบราณขนาดใหญ่ มีความสวยงามแบบเรียบง่าย ไม่มีลวดลายใด ๆ มาตั้งเป็นประธานทับซ้อนจัดฝังอาถรรพณ์เพื่อเป็นการแก้เคล็ดให้ปกปักรักษาเมือง
 • มีการสันนิษฐานว่า ที่ยอดเสาหลักเมือง เป็น “องค์พระพิฆเนศ” อาจจะมาจากการระลึกถึงบิดาที่ชื่อ เจ่ง เนื่องจากคำว่า “เจ่ง” แปลว่า ช้าง
 • ศาลหลักเมืองแห่งนี้มีความแปลกคือ เสาหลักเมืองจะอยู่ใต้ดิน ไม่ตั้งอยู่บนดินเหมือนกับเสาหลักเมืองโดยทั่วไป และมี “องค์พระพิฆเนศ” อยู่ด้านบนหัวเสา 

ขั้นตอนการไหว้ ดังนี้

 1. บูชาชุดไหว้ ประกอบด้วย ผลไม้ เช่น กล้วย อ้อย ธูป แผ่นปิดทอง และพวงมาลัยดอกดาวเรือง ชุดละ 100 บาท หรือใครจะเตรียมมาเองก็ได้
 2. เอาชุดถาดไหว้วางตรงกลางด้านหน้าองค์พระพิฆเนศ
 3. จุดธูป 3 ดอก กล่าวคำบูชาและเล่าเรื่องราวของเรา
 • แนะนำตัว ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด
 • สถานที่ทำงานหรือลักษณะงานของเรา
 • บอกเรื่องไม่สบายใจและขอพร
 • เล่าในลักษณะบอกเล่าให้ญาติผู้ใหญ่ฟัง
 1. เอาธูปไปปักด้านนอก
 2. ทองคำเปลวที่ได้มาให้นำไปปิดองค์พ่อ พร้อมบอกขอพรอีกครั้งหนึ่ง เข้าทางซ้าย (เมื่อหันเข้าหาองค์ท่าน) และวนออกอ้อมด้านหลังองค์ทางขวา
 3. กราบท่านอีกรอบ ทำบุญบำรุงศาล เป็นอันจบพิธี
พระพิฆเนศ

          นอกจากนี้ เจ้าหนูยังได้ไปสืบเกร็ดเล็กน้อยที่ได้เพิ่มเติมจากประธานที่ดูแลศาล คือ องค์พระพิฆเนศที่นี่ท่านชอบการแสดงละครชาตรีมาก รองลงมาคือ ถวายผลไม้และขนม 
          ภายในศาลหลักเมืองยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ หลากหลายชนชาติ หลากหลายวัฒนธรรม เช่น หลวงพ่อโสธร พระแม่ลักษมี เจ้าแม่กวนอิม จตุคามรามเทพ ตั้งอยู่เพื่อให้คนที่มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย
พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศ

การเดินทาง

          จริง ๆ การมาศาลหลักเมืองพระประแดงนี่มีหลายวิธีนะ ทั้งขับรถมาเอง นั่งรถเมล์ แต่เจ้าหนูเลือกใช้วิธีนั่ง BTS มาลงสถานีสำโรง จากนั้นเดินออกทางออก 1 มาทางบิ๊กซี สำโรง แล้วเดินเข้ามาทางตลาดสำโรงจนเกือบถึงโรงพยาบาลสำโรงการแพทย์ จะเจอคิวรถสองแถว สำโรง-พระประแดง ก็นั่งต่อมาจนถึงท่าเรือข้ามฟากพระประแดง จากนั้นขึ้นเรือข้ามฟาก พอถึงฝั่งพระประแดงก็เดินออกจากท่าเรือ ตรงมาประมาณ 100 เมตรก็จะเห็นทางเข้าศาลเจ้า ก็เลี้ยวเข้าไปได้เลย 

พระพิฆเนศ

 • ที่อยู่ : 49 ถนนนครเขื่อนขันธ์ ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ 
 • พิกัด : Phra Pradaeng City Pillar Shrine
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-18.00 น. 

          #เจ้าหนูรถตู้ #พระพิฆเนศเก่าแก่ที่สุด #พระพิฆเนศ #เที่ยวสมุทรปราการ #เที่ยวทั่วไทยไปกับเจ้าหนูรถตู้

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เจ้าหนูรถตู้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระพิฆเนศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ศาลหลักเมืองพระประแดง สมุทรปราการ อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2566 เวลา 16:12:32 19,367 อ่าน
TOP