รู้จัก Le Bon Marché Rive Gauche ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #Le Bon Marché ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
Le Bon Marché Rive Gauche

ภาพจาก : UlyssePixel / Shutterstock.com

          หากคุณเคยซื้อเสื้อผ้าชิ้นหนึ่งแล้วส่งคืนเพื่อรับเงินคืน หรือชอบดูสินค้าในแค็ตตาล็อก คุณจะต้องขอบคุณ Le Bon Marché: เพราะจุดเริ่มต้นหลาย ๆ อย่างเริ่มต้นจากสถานที่แห่งนี้ 
          Le Bon Marché Rive Gauche ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของโลก เปิดให้บริการในปี 1852 ที่กรุงปารีส โดย Aristide Boucicaut และ Marguerite ภรรยาของเขา ร่วมกันสร้างสถานที่ที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ขึ้นเพื่อผสมผสานความไม่ลงตัวและความสง่างามเข้าด้วยกัน ซึ่งสถาปนิก Louis-Charles Boileau และวิศวกร Gustave Eiffel ได้รังสรรสไตล์ห้างที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา
          ภายใน Le Bon Marché จึงเต็มไปด้วยสีสัน ความสดใส ความสร้างสรรค์ สินค้าลิมิเต็ดซีรีส์ที่คัดสรรวัตถุที่สวยงามที่สุดจากทั่วโลกมารวมไว้ แฟชั่นสตรี บุรุษและเด็ก เครื่องประดับ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และชิ้นงานจากดีไซเนอร์ชื่อดัง ตลอดจนนิทรรศการทางวัฒนธรรม งานศิลปะร่วมสมัยที่สร้างความประหลาดใจให้กับพื้นที่และผู้ชมได้เสมอมา
          ในขณะที่พยายามปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่และสภาพการทำงานของพนักงาน “Le Bon Marché Rive Gauche จึงได้บุกเบิกการนำเสนอแบรนด์สุดล้ำสมัยและเอ็กซ์คลูซีฟที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี ซึ่งแนวคิดนี้คือหัวใจสำคัญของสถาปัตยกรรมที่แข็งแกร่งที่สุดในอดีต
Le Bon Marché Rive Gauche

ภาพจาก : Christina Vartanova / Shutterstock.com

          ลูกค้าต่างชาติที่มองหาประสบการณ์และต้องการสัมผัสชีวิตแบบชาวปารีสที่แท้จริง จึงมักมาเยี่ยมชมที่ห้างนี้อยู่เสมอเพื่อชมความสวยงาม เอกลักษณ์ของสถานที่และคุณภาพด้านการบริการ”
          จากข้อมูลของ CNN ผู้ค้าปลีกในปารีสได้อ้างสิทธิ์ว่าเป็นรายแรกที่คิดกระบวนการต่าง ๆ ที่นำสมัยขึ้นมากมาย เช่นเดียวกับชื่อของห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง Aristide และ Marguerite Boucicaut โดย Le Bon Marché ได้ออกแบบและพัฒนาการค้ารูปแบบใหม่ขึ้นจนกลายเป็น “มหาวิหารแห่งการค้าสมัยใหม่” กระทั่งร้านขยายใหญ่ขึ้นห้างสรรพสินค้าแห่งนี้จึงย้ายไปตั้งที่ rue de Sèvres จนถึงปัจจุบัน
          ในปี 1869 และในปัจจุบันมี Le Bon Marché เป็นเจ้าของ ภายใต้ชื่อ LVMH Group และนี่คือเรื่องราวของห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
          “ความยาวนานมักมีกลิ่นอายที่ชวนให้นึกถึงได้อย่างน่าอัศจรรย์”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
          #เรื่องเล่าจากดาวนี้
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก Le Bon Marché Rive Gauche ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 15:19:43 3,869 อ่าน
TOP