ใครคือ เมสัน เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ Mason Jars ขวดโหลฝาเกลียวถนอมอาหาร ?

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #ใครคือเมสันแห่งเมสัน จาร์ เฟม?
เกร็ดความรู้

          สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถนอมอาหาร Mason jars คือสิ่งล้ำค่า เหยือกแก้วหนามีฝาเกลียวด้านบนไม่เหมือนใคร เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการจัดเก็บอาหารได้มากมาย และอย่างที่คุณคงเดาได้แล้วว่าขวดโหลนี้ถูกตั้งชื่อตามบุคคลที่ชื่อเมสัน แต่เขาเป็นใคร? ทำไมเขาถึงเกี่ยวข้องกับขวดโหลนี้?
          จอห์น แลนดิส เมสัน เกิดในปี 1832 แต่สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวพื้นเมืองนิวเจอร์ซีย์ เกิดขึ้นในปี 1858 เมื่อช่างตีเหล็กพัฒนาขวดแก้วที่สามารถปิดผนึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ปกป้องบรรจุภัณฑ์ที่เน่าเสียง่าย ซึ่งก่อนใช้งานขวดจะต้องผ่านความร้อนเพื่อทำลายแบคทีเรีย
          แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนชัดเจน แต่ความพยายามในการจัดเก็บอาหารแบบปิดด้วยความร้อนก่อนหน้านี้ไม่สอดคล้องกัน ขวดมักถูกปิดด้วยไม้ก๊อกและขี้ผึ้งผสมกัน ทั้งยังบรรจุในภาชนะสีเข้มทึบมองไม่เห็นด้านใน ขวดที่ภายในอาจเป็นผักดองหรือมะเขือเทศ ไม่มีฝาปิดสุญญากาศจึงยังแก้ไขปัญหาเรื่องการเก็บได้ไม่มากนัก เมสัน ที่พบปัญหานี้จึงคิดค้นและจดสิทธิบัตรการออกแบบคอเกลียวและฝาเกลียวโลหะพร้อมซีลยางที่ป้องกันไม่ให้สิ่งของเสียหายขึ้นมา เพื่อให้ใช้งานง่ายตอบโจทย์ปัญหาในการเก็บอาหารยาวนานขึ้น
          ขวดโหลของ เมสัน ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วจากผู้ที่ชื่นชอบการถนอมอาหาร เช่นเดียวกับเกษตรกรและผู้ที่อาจเก็บเกี่ยวอาหารในฤดูกาลหนึ่งที่ต้องการเก็บวัตถุดิบไว้ใช้ในช่วงต่อไป
          ทว่าความจำเป็นในการใช้ขวดโหลเริ่มลดน้อยลงในศตวรรษที่ 20 เมื่อตู้แช่แข็งเชิงพาณิชย์และระบบการขนส่งที่ขยายตัวมีผลกระทบทำให้การเก็บอาหารง่ายขึ้น ขวดโหลจึงเป็นทางเลือกอื่นนอกเหนือจากบรรจุภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง บริษัทผู้ผลิต Ball Brothers ช่วยสร้างขวดโหล ประเภทสินค้ากระป๋องของ Mason jars ในประเทศ
          ทุกวันนี้ขวดโหลของ เมสัน ยังคงถูกผลิตเป็นจำนวนมาก โดยมักจะกำหนดให้มีสีใส เพียงไม่นานช่างก่ออิฐ บูล โคบอลต์ ก็เข้ามาผลิตขวดของเมสันและสร้างเงินได้หลายพันดอลลาร์ ส่วน เมสัน ผู้น่าสงสาร เสียชีวิตลงในปี 1902 หลังจากเห็นว่าสิทธิบัตรของเขาหมดอายุตั้งแต่ปี 2422 สิทธิบัตรจึงไม่เคยสร้างรายได้จากนวัตกรรมของเขาได้อีกเลย
          "บทสุดท้ายของชีวิตมักคาดเดาได้ยากเสมอ"
เกร็ดความรู้

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใครคือ เมสัน เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ Mason Jars ขวดโหลฝาเกลียวถนอมอาหาร ? อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 12:09:29 2,504 อ่าน
TOP