แพลนเที่ยวระนอง 4 วัน 3 คืน แบบรัว ๆ ได้เที่ยวทั่ว เช็กอินครบ

บันทึกคนขี้เที่ยว

ถ้าอยากไปเที่ยว ตามเรามาสิ เดี๋ยวเราเล่าให้ฟัง

          ซัมเมอร์แบบฉ่ำ ๆ ดำน้ำเช็คอินฟินกับทะเลสีสดใส คาเฟ่ก็ถูกใจ อาหารก็ถูกปาก ไม่ต้องพูดพร่ำอะไรมาก
เที่ยวระนอง

          ขอเชิญพบกับแพลนเที่ยวระนอง 4 วัน 3 คืนแบบรัว ๆ เที่ยวทั่ว เช็คอินครบ จบทุกความต้องการกันเลย
เที่ยวระนอง

Day1

SEA SWAN

เที่ยวระนอง

          เริ่มต้นจุดแรกกันที่คาเฟ่ที่เรียกได้ว่าเก๋และถูกใจเรามาก ๆ ทั้งทำเล ที่ตั้ง การออกแบบ การจัดร้าน โทนสี ความสว่าง ทุกอย่างลงตัวจนเราเอ่ยปากชมแล้วชมอีก ด้วยอาคารสไตล์นอร์ดิกสีขาวแต่งแต้มด้วยโทนสีแดงและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ใช้ลูกเล่นของต้นสนและทะเลมาช่วยเพิ่มความเก๋ทำให้ที่นี่ไม่เหมือนใคร แถมยังมีเมนูเครื่องดื่มและขนมที่เป็นเอกลักษณ์น่าลองน่าโดนไปซะทุกอย่าง และบอกเลยว่าเมื่อลองก็ไม่ผิดหวัง ทั้งวิวทั้งอาหารเครื่องดื่มดี ๆ แบบนี้ ให้อยู่ที่นี่ทั้งวันก็ไม่เบื่อ
เที่ยวระนอง

ธาริน ฮอทสปริง

เที่ยวระนอง

          จิบกาแฟ กินขนมกันเสร็จแล้ว พร้อมจะไปเปลี่ยนชุดยูกาเต๊ะ แช่น้ำแร่ออนเซ็น ให้ธรรมชาติบำบัด ที่บ่อน้ำร้อนกลางธรรมชาติและความพิเศษคือมีตาน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ให้เราได้นั่งแช่ฟิน ๆ กันด้วย มีทั้งบ่อน้ำร้อน และบ่อน้ำเย็นให้แช่สลับกัน ที่นี่เป็นบ่อรวมสามารถมาด้วยกันได้ บรรยากาศดีและผ่อนคลายมาก ๆ
เที่ยวระนอง

ร้านข้าวหอม

เที่ยวระนอง

          มื้อเที่ยงของเราวันแรกขอฝากท้องไว้ที่ข้าวหอมระนอง ร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูอาหารปักษ์ใต้รสดั้งเดิม เพิ่มเติมคือมาในสไตล์การตกแต่งแบบโมเดิร์นลอฟท์ อาคารสไตล์โรงนาที่ผนังเป็นปูนเปลือยแบบเท่ ๆ ดิบ ๆ สะดุดตา มาพร้อมกับเมนูขึ้นชื่อของที่ร้านอย่าง แกงส้มยอดมะพร้าวไข่ปลาริวกิว แกงคั่วปูใบชะพลู น้ำพริกกุ้งสด ปลาทูทอดซอสกะปิ สามชั้นคั่วเกลือ จุดเด่นของร้านนี้คือทางร้านใช้เครื่องแกงทำเองและใช้มะนาวคั้นสดในการปรุงทุกจาน ใครอยากกินอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน แวะมาที่ร้านข้าวหอมระนองกันได้เลย
เที่ยวระนอง

Piti home cafe

เที่ยวระนอง

          คาเฟ่แสนอบอุ่น โทนสีขาวน้ำตาล ที่เพียงเห็นแค่ด้านหน้าก็ต้องบอกเลยว่าถ่ายรูปกันเหนื่อยแน่นอน เพราะการตกแต่งทุกมุมของที่นี่มีความมินิมอลมินิใจดูดีมีรสนิยม ที่สำคัญเครื่องดื่มและขนมอร่อยมาก
เที่ยวระนอง

ภูเขาหญ้า

เที่ยวระนอง

          ใครมาระนองแล้วไม่ได้มาเช็คอินที่ภูเขาหญ้า ต้องจัดทริปล้างตากลับมาแก้มือกันด่วน ๆ เพราะที่นี่เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คอันดับต้น ๆ ของระนอง ที่ทุกคนต้องมากดชัตเตอร์ โพสต์ท่าถ่ายรูปอัพลงโซเชียลกันรัว ๆ ว่าชั้นมาถึงระนองแล้วนะ จะให้ดีแนะนำเช่ารถสองแถวไม้ พาหนะสุดคลาสสิคที่เป็นซิกเนเจอร์ของระนองพามาเที่ยว แล้วโพสต์ท่าถ่ายรูปคู่กับรถและภูเขาหญ้ากันสักช็อต บอกเลยว่าเป๊ะ

J&T อาหารดีเมืองระนอง

เที่ยวระนอง

          อีกหนึ่งร้านอาหารพื้นเมืองที่มากี่ทีก็ต้องขอแวะมาทุกครั้ง ร้านเล็ก ๆ ใจกลางเมืองที่พร้อมเสิร์ฟอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมและหายากหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยาวเย สลัดเมืองระนอง, ห่อหมกขนมครก, หมูฮ้อง, ชุนเปี๊ยะ (ปูหมูตับบดมาในรูปเเบบจ๊อ) นอกจากรสชาติอาหารจะเป็นที่เลืองลือแล้ว การได้นั่งฟังเรื่องเล่าสนุก ๆ แฝงไปด้วยประวัติศาสตร์จาก โกเจี๊ยว เจ้าของร้านยิ่งทำให้มื้ออาหารได้อรรถรสยิ่งขึ้น

The Galla Hotel

เที่ยวระนอง

          ที่พักระนองสุดฮิปที่หลายคนถามหาว่ามาเที่ยวระนองพักที่ไหนดี? เราขอแนะนำที่นี่สุดพลัง เพราะ ‘The Galla’ เค้าเริ่ดมากแกรรร… คือนอกจากห้องสวย ดีงาม มีอ่างอาบน้ำให้นอนแช่แล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นทั้งที่พัก คาเฟ่และร้านอาหารแบบ 2 in 1 เรียกว่าตื่นปุ๊บก็ได้ฟินปั๊บ แค่ขยับลงจากเตียงลงลิฟต์ไปเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้นเอง หลังจากทานมื้อเช้าเสร็จแล้ว ห้องอาหารที่นี่ก็จะแปลงร่างเป็นคาเฟ่และร้านอาหารสไตล์เกาหลี นอกจากนี้ ภายในโรงแรมยังมีสระว่ายน้ำและฟิตเนสให้บริการฟรี ตอบโจทย์ครบขนาดนี้มาพักที่นี่ไม่ต้องออกไปไหนเลยก็ยังได้!
เที่ยวระนอง

Day2

U Sabai Ranong

เที่ยวระนอง

          เริ่มต้นวันที่สองกันด้วยคาเฟ่ริมลำธารใกล้ชิดธรรมชาติ ให้ฟีลสาวน้อยผู้หลงใหลในสายลมแสงแดดสุด ๆ ที่นี่มีทั้งที่พักและคาเฟ่ ให้บริการทั้งอาหารคาวหวาน รสชาติดี มีสูตรเฉพาะตัว ทุกเมนูรังสรรค์มาด้วยความรักและเอาใจใส่ อยากให้ได้ลองชิมหลาย ๆ จานหลาย ๆ แก้ว รับรองเลยว่า บรรยากาศว่าติดใจแล้ว เจอรสชาติแบบนี้เข้าไปยิ่งติดใจจนไม่อยากไปที่ไหนอีกเลย
เที่ยวระนอง

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน

เที่ยวระนอง

          ระนองได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งน้ำพุร้อน พอลงเครื่องปุ๊บ เราก็พุ่งตัวไปเช็คอินกันที่ ‘บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน’ บ่อน้ำร้อนชื่อดังแห่งเมืองระนองเป็นที่แรก ความดีงามของที่นี่คือเป็นบ่อน้ำร้อนจากธรรมชาติแท้ ๆ ที่ได้รับการรับรองว่าแหล่งกำเนิดน้ำแร่ที่นี่บริสุทธิ์ขนาดดื่มได้เชียวนะแกร! นอกจากจะมีบ่อน้ำร้อนให้เราได้เลือกผ่อนคลาย อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็นสไตล์ไทย ๆ กันแล้ว ยังมีไฮไลท์อย่างสะพานแขวนให้ถ่ายรูปเก๋ ๆ แถมโลเคชั่นยังอยู่ในสวนสาธารณะในเมืองระนอง ถ้าใครมีเวลาจำกัดก็อาจแวะมาเดินเล่นถ่ายรูป แล้วแช่เท้าคลายความเมื่อยล้าหลังจากเดินเที่ยวกันแบบนี้ได้ แช่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สบายกระเป๋าสุด ๆ

Namnong Hot Spa

เที่ยวระนอง

          หรือถ้าอยากได้สปาน้ำแร่ฟีลส่วนตัว ลงแช่ได้ทั้งตัวไม่รวมกับใคร ก็ให้เดินข้ามถนนมา แล้วเราจะได้เจอกับสปาน้ำแร่ที่มีทั้งบ่อร้อน บ่อเย็น อ่างจากุซซี่ ห้องส่วนตัว ซาวน่า เครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้เราอย่างครบถ้วน ที่นี่ใช้น้ำแร่จากบ่อเก่าแก่ของระนองมาเปิดเป็นบ่อออนเซ็นจากน้ำแร่ธรรมชาติ รวมไปถึงบริการนวดผ่อนคลายและทรีทเมนต์อื่นๆ ด้วย

ร้านอาหารคุ้นลิ้น

เที่ยวระนอง

          มาระนองทั้งที ถ้าไม่ได้มาลองกินร้านนี้ถือว่ามาไม่ถึง กับร้านคุ้นลิ้น ร้านอาหารชื่อดังของระนองที่ยกขบวนเมนูความอร่อยมาให้เราได้ลิ้มลองกันถึงถิ่น มาร้านนี้เราจะได้ฟินกับทั้งเมนูอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้และซีฟู้ดสด ๆ เมนูแนะนำห้ามพลาดต้องจัด! ขอยกให้กับจานเด็ดอย่างกุ้งล็อบสเตอร์ตัวยักษ์เนื้อสดหวาน หรือที่ชาวระนองเรียกกันว่า ‘ไจแอนท์’ ตามมาด้วย ‘เหลียงมีกัญ’ ใบเหลียงผัดไข่ใส่ใบกัญชาสูตรเด็ดเฉพาะของที่ร้าน ใครชอบกินน้ำพริกห้ามพลาดต้องลองสั่งน้ำพริกไข่ปู มากินคู่กับปลาทูทอดกะปิ นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีเมนูเริ่ด ๆ ให้เลือกสั่งอีกเพียบ!! ที่สำคัญมีกิจกรรมที่เราชอบมากนั่นคือการได้ไปทำอาหารเมนูใบเหลียงผัดไข่ฝีมือตัวเองด้วยนั่นไง
เที่ยวระนอง

สตรีทอาร์ท

เที่ยวระนอง

          สายสตรีทต้องมาแล้วววววว กับแลนด์มาร์คสุดฮิปอย่าง Street Art ระนอง ที่ถึงแม้จะเพิ่งเปิดตัวได้สองปี แต่มาแรงสุด ๆ เราว่าสตรีทอาร์ทที่ระนองเด็ดไม่แพ้ภูเก็ตหรือปีนังเลยนะยูววว์!! อาจจะไม่ได้มีหลายจุดเยอะมาก แต่ว่าแต่ละภาพคือสวยน่ามาถ่ายรูปเช็คอินสุด ๆ พิกัดอยู่แถวถนนเรืองราษฎร์ในตัวเมืองระนอง มีด้วยกันอยู่ 3 จุด จุดแรกที่เราไปเช็คอินคือ ภาพวาดสตรีทอาร์ทรถสองแถวไม้และน้องกาหยูในชุดบะบ๋า ซิกเนเจอร์ที่สื่อถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดระนอง รูปนี้อยู่ข้างห้างทองบีอาร์ ถัดมาคือภาพวาดเชิดสิงโตบนผนังสีเหลืองสดใส อยู่ใกล้ ๆ แถวศาลเจ้าฮกเต็กสือ แนะนำมุมถ่ายรูปฮิป ๆ ตรงบันไดทางขึ้นไปศาลเจ้าอีกจุด ปิดท้ายด้วยสตรีทอาร์ทรูปเจ้าเหมียวกับเครื่องเล่นที่มีวิวภูเขาหญ้า รูปนี้อยู่ข้างโรงเรียนสหายวิทย์ แล้วไปโพสต์ท่าชิค ๆ กับรถสองแถวไม้ของจริงที่จอดรอผู้โดยสารริมถนนในเมืองระนองกันอีกนิด รับรองได้รูปโปรไฟล์ใหม่ถูกใจกันแน่นอน

ระนองแคนย่อน

เที่ยวระนอง

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถ่ายรูปสวยไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น มีเรือเป็ด และแคนูให้ได้ออกกำลังแขนขา หรือจะมานั่งชิวรับลมธรรมชาติก็เย็นสบาย ที่นี่เป็นภูมิประเทศที่เกิดจากการทำเหมืองโดยใช้น้ำฉีดไล่ดินเพื่อแยกแร่ หลังจากเลิกทำเหมืองแร่น้ำที่ฉีดก็ชะล้างหน้าดินหายกลายเป็นแอ่งลึกลงไป กลายเป็นทะเลสาบสีมรกตที่รายล้อมไปด้วยหน้าผาดินและหินสูงใหญ่มากมาย

12cafe&bakery

เที่ยวระนอง

          และสำหรับใครที่มองหาคาเฟ่น่ารักในเมืองระนอง ที่มาพร้อมกับเมนูเบเกอรี่โฮมเมดและเครื่องดื่มรสชาติเด็ดไม่แพ้ร้านดังในกรุงเทพ แนะนำปักหมุดร้านนี้ไว้ในลิสต์กันได้เลย! ’12 Cafe&Bakery’ คาเฟ่ระนองที่ตกแต่งสไตล์มินิมอลสุดคิวท์ ได้ฟีลเหมือนคาเฟ่ญี่ปุ่น บรรยากาศอบอุ่นเพราะเจ้าของร้านเค้าดัดแปลงจากบ้านมาทำเป็นคาเฟ่ และตั้งชื่อร้านตามบ้านเลขที่นั่นเอง เก๋ป่ะล่ะ? ถึงภายในร้านจะไซส์มินิ แต่ก็มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้กดชัตเตอร์กันรัว ๆ หรือถ้าใครอยากนั่งทานขนม จิบกาแฟชมสวน เค้าก็มีพื้นที่โซนเอาท์ดอร์ด้านหลังร้านให้ไปนั่งชิลกันด้วยน้า
เที่ยวระนอง

ร้านอาหารครัวเจริญ

เที่ยวระนอง

          ปิดท้ายมื้อใหญ่ของวันที่ร้านครัวเจริญ ร้านอาหารชื่อดังเก่าแก่คู่เมืองระนองที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2507 แน่นอนว่าอาหารที่นี่ต้องรสชาติเด็ดถึงสามารถครองใจทั้งชาวระนองและนักท่องเที่ยวมาได้ยาวนานเกือบ 60 ปี ไม่แปลกใจใครที่ได้มากินที่นี่ก็การันตีเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยทุกจาน! โดยเฉพาะเมนูขึ้นชื่อของทางร้านอย่าง ปลาหลุมพุกต้มเกียมฉ่าย รสชาติกลมกล่อม เนื้อปลานุ่มละลายในปาก นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารพื้นเมืองปักษ์ใต้ ซีฟู้ด และอาหารจีนอย่างหมี่ผัดฮกเกี้ยน หอยตลับผัดน้ำพริกเผา แกงเหลืองแบบปักษ์ใต้ขนานแท้ ตบท้ายด้วยบิงซูสายไหม เมนูขนมหวานที่ถูกใจทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว
Day3

เกาะเกือกม้า เกาะหัวใจมรกต ทะเลพม่า

เที่ยวระนอง

          ไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ของทริประนองคือการเดินทางไปสำรวจความสวยสดงดงามของเกาะฝั่งพม่าที่ชาวไทยสามารถเดินทางไปได้แบบง่ายมาก ๆ ทริปนี้เราไปทัวร์ 4 เกาะกับ Andaman Parrot ซึ่งบอกเลยว่าคุ้มค่าสมความตั้งใจเลย เพราะเค้าดูแลตั้งแต่ก่อนออกจากท่าจนกลับถึงฝั่ง ทั้งอาหารอร่อยบนเกาะ ขนมและเครื่องดื่มตลอดการเดินทาง ทริปเที่ยวเฟี้ยว ๆ แบบที่มีไกด์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนไฮไลท์ของทริปนี้ก็มี

  • เกาะหัวใจมรกต
  • เกาะพาราไดซ์
  • เกาะเกือกม้า
  • เกาะย่านเชือก
          รวมไปถึงกิจกรรมดำน้ำ พายคายัค รถรับส่งที่พักและท่าเรือ

เคียงเล

เที่ยวระนอง

          กลับมาจากเกาะด้วยความโหยหิว มาระนองต้องได้กินซีฟู้ดสด ๆ แบบจัดเต็มกันสักมื้อ ปักหมุดพิกัดร้านนี้ไว้เลยจ้า ‘เคียงเล’ ร้านอาหารบรรยากาศดีริมทะเลปากน้ำในตัวเมืองระนอง บรรยากาศคือกินขาดมากเว่อร์ ไฮไลท์คือสะพานปูนที่มีทางเดินทอดยาวยื่นลงไปในทะเล ให้เราได้เดินเล่นชมวิวทะเลเกาะกงฝั่งพม่า และยังมีมุมถ่ายรูปชิงช้าเก๋ ๆ ยิ่งตอนเย็นคือโรแมนติกสุด ๆ ที่สำคัญคือซีฟู้ดที่นี่เค้าสดมากกก ใช้วัตถุดิบส่งตรงจากชาวประมงในท้องถิ่นทุกวัน ทั้งกุ้ง หอยนางรม ปู ทุกเมนูฟินจนอยากมาเช็คอินที่ร้านทุกมื้อเลยทีเดียว

ถนนคนเดินระนอง

เที่ยวระนอง

          ถนนคนเดินที่ควรมาให้ได้สักครั้งเพราะตลาดแห่งนี้มีเพียงประมาณ 2 เดือนในแต่ละปี คือตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนเมษายน และมีเฉพาะวันเสาร์ เท่านั้น ตอนนี้ไม่มีแล้วน้า รออีกทีปีหน้าเลยแน่ะ แล้วที่นี่คือของกินเยอะ ขนมพื้นเมืองก็แยะ มีการแสดง มีดนตรีให้ฟังเพลิดเพลินตลอดเส้นทาง
เที่ยวระนอง

Day4

บ้านร้อยปีเทียนสือ

เที่ยวระนอง

          เช่าชุดบะบ๋ายะย๋าไปใส่เดินเล่นถ่ายรูปกันที่ ‘บ้านเทียนสือ’ บ้านเก่าอายุกว่า 150 ปีใจกลางเมืองระนอง ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โคโลเนียล ที่นี่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ทำให้เราเหมือนได้ย้อนอดีตไปสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย-จีน ของคนเมืองระนองในยุคก่อน เราได้เห็นความเป็นอยู่ผ่านทั้งสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ภายใน ‘อังมอเหลา’ หรือคฤหาสน์โบราณหลังนี้ มีทั้งห้องรับแขก ห้องนอนที่มีเตียงเจ้าสาว ภาพถ่ายโบราณ ฯลฯ หรือใครอยากได้ของฝากขึ้นชื่อเมืองระนองอย่างเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือผ้าปาเต๊ะ ที่นี่เค้าก็มีให้ซื้อติดมือไปฝากเพื่อน ๆ หรือคนที่บ้านด้วยนะ

ก.ไก่ ของฝากระนอง

เที่ยวระนอง

          สุดท้ายก่อนบ๊ายบายระนอง ก็ต้องมาปิดจบที่ร้านของฝากใจกลางเมืองที่รวบรวมเอาของดีของเด็ดมาไว้ในที่เดียว น้ำพริกเอย ขนมเอย ของสด ของแห้ง เสื้อผ้า เครื่องประดับ มีครบทุกอย่าง แอบเตือนไว้สักนิดว่าถ้าใจไม่แข็งพออย่าเผลอหยิบอะไรมาดูล่ะ ไม่งั้นจะเสียเงินซื้อฝากคนที่บ้านแน่นอน
          และแน่นอนว่าตอนนี้จะบินไประนองก็ง่ายแสนง่าย สะดวกสบายด้วย Air Asia ดอนเมือง-ระนองใช้เวลาชั่วโมงเดียวเท่านั้น
เที่ยวระนอง

          ถึงแม้ว่าระนองจะเป็นเมืองแห่งสายฝนที่ตกชุกตลอดแทบทั้งปี จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองฝนแปด แดดสี่ แต่ซัมเมอร์นี้เราได้ฮอตสุด ๆ ไปกับแสงแดดอุ่น ๆ และทะเลสวย ๆ นี่แหละคือเสน่ห์ของระนอง เมืองเล็ก ๆ ที่ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่าน และเราอยากจะชวนให้คุณมาลองสัมผัสเมืองนี้กันด้วยตัวเองกันสักครั้ง
เที่ยวระนอง

          บันทึกคนขี้เที่ยว
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ บันทึกคนขี้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพลนเที่ยวระนอง 4 วัน 3 คืน แบบรัว ๆ ได้เที่ยวทั่ว เช็กอินครบ อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:00:08 21,100 อ่าน
TOP