เล่าความเป็นมาของที่เย็บกระดาษ อุปกรณ์สำคัญที่ใช้กันทุกออฟฟิศ

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

ที่เย็บกระดาษ

          อุปกรณ์ที่เรียกว่า Hotchkiss ซึ่งใช้ลวดเย็บกระดาษเป็นแถวออกมาในปี 1895 แต่ต้องใช้แรงมากจนบางครั้งผู้ใช้ต้องใช้ค้อนหรือไม้ตีส่วนที่เป็นลูกสูบเพื่อตอกลวดเย็บเข้าไปในกระดาษ 
          ที่เย็บกระดาษเกิดจากความจำเป็น เนื่องจากในเวลานั้น กระดาษจำนวนมากต้องการการจัดการ ในปี พ.ศ. 2409 จอร์จ แมคกิลล์ได้รับสิทธิบัตรฉบับแรกสำหรับตัวยึดกระดาษทองเหลืองแบบโค้งงอได้ ในปี พ.ศ. 2410 เขาได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับแท่นเย็บกระดาษที่ใช้งานได้จริง (ตรงข้ามกับเครื่องเย็บกระดาษที่มีการตกแต่งอย่างหรูหรา กล่าวกันว่าลวดเย็บกระดาษของกษัตริย์ฝรั่งเศส ทำด้วยทองคำและประดับด้วยเพชรพลอย!) 
          เพื่อขับเคลื่อนตัวยึดผ่านกระดาษ สิ่งประดิษฐ์ของเขาจัดแสดงที่นิทรรศการ Centennial ในปี พ.ศ. 2419 ที่ฟิลาเดลเฟีย ในเวลานั้นคู่แข่งอย่าง CH Gould (ผู้ได้รับสิทธิบัตรในอังกฤษ) และ Albert Kletzker (ผู้ได้รับสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกา) เขาได้คิดค้นเครื่องเย็บกระดาษหลายรุ่นขึ้น เฮนรี ไฮล์ได้รับสิทธิบัตรสำหรับเครื่องเย็บกระดาษเครื่องแรกที่สามารถขับตัวยึดผ่านกระดาษและหนีบไว้ได้ในปี พ.ศ. 2420
          เครื่องเย็บเล่มแรกที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์คือ McGill Single-Stroke Staple Press ซึ่งเปิดตัวในปี พ.ศ. 2422 เครื่องเย็บนี้สามารถเก็บลวดเย็บได้ครั้งละหนึ่งทับและกดผ่านกระดาษจำนวนมาก The Swingline Company ได้รับเครดิตด้วยเครื่องเย็บเล่มนิตยสารที่มียอดโหลดสูงสุดเครื่องแรก ซึ่งเป็นแบบที่คนส่วนใหญ่มีไว้ในบ้านและบนโต๊ะทำงาน
ความจำเป็นมักบีบคัดให้คนเราแสดงความสามารถบางอย่างออกมาเสมอ

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่าความเป็นมาของที่เย็บกระดาษ อุปกรณ์สำคัญที่ใช้กันทุกออฟฟิศ อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 18:28:33 2,663 อ่าน
TOP