ดอกแก้วการะบุหนิง เรื่องราวความรักที่ต้องปิดบังของหนุ่มไทยและเจ้าหญิงแห่งคีรียา

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #ดอกแก้วการะบุหนิง #แก้วเก้า#นวนิยายที่รัก#เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก #บันทึกการอ่าน #หนังสือที่รัก

          บันทึกการอ่านวันนี้ขอหยิบเรื่อง "ดอกแก้วการะบุหนิง" ของ แก้วเก้า มาอ่านอีกครั้งหลังผ่านมายี่สิบกว่าปีนับตั้งแต่เรื่องนี้ออกเผยแพร่เมื่อปี 2541
          นวนิยายเรื่องนี้แนวโรแมนติกแฟนตาซีที่มีบรรยากาศฉากหลังเป็นดินแดนสมมุติที่ชื่อว่าประเทศคีรียา ประเทศเล็กๆ ที่ประกอบด้วยเกาะสำคัญสองเกาะที่ผู้เขียนกล่าวถึงในนวนิยาย คือเกาะหะรี ที่เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงหะรีระยา และรัฐบาลกลางจะอยู่ที่เกาะนี้ ในขณะที่อีกเกาะคือ เกาะจันดาหรา เป็นเกาะขนาดเล็กกว่า และทั้งสองเกาะสืบเชื้อสายมาจากคนละเผ่า
          ประเทศคีรียา มีองค์รายา เป็นประมุขฝ่ายพิธีการ และมีตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นฝ่ายบริหารบริเทศ องค์รายาหรือราชาผู้ครองแคว้นองค์ล่าสุดคือ รายาอัสมาร์ เพิ่งจะสิ้นพระชนม์ไป และพระอนุชาคือเจ้าชายสุหราปาตี  มีแนวโน้มจะขึ้นมาครองอำนาจต่อ ในขณะที่เกาะจันดาหรามีเจ้าชายทัสวีร์เป็นผู้ปกครองเกาะ
          นางเอกของเรื่อง เจ้าหญิงการะบุหนิง พระธิดาองค์เดียวขององค์รายาอัสมาร์ เพิ่งจะเสด็จกลับจากต่างประเทศหลังได้รับข่าวร้ายเรื่องพระบิดา เธอสงสัยในการสิ้นพระชนม์อันเป็นปริศนาว่าจะมีเบื้องหลังอันไม่ชอบมาพากล ในขณะที่พระมารดา องค์รานี เจ้าหญิงกิระณา ก็ได้รับการยกย่องเชิดชูเป็นพิเศษจากเจ้าชายสุหราปาตี ว่าที่องค์รายา เพราะเจ้าหญิงกิระณาคือรักแรกรักเดียวของพระองค์ที่รอคอยมานานถึงยี่สิบปี
          พระเอกของเรื่อง ชายหนุ่มชาวไทยที่มีปมเรื่องชาติกำเนิด  ดนย์ สุเมธ เดินทางมาประชุมและเข้าพักที่พระราชวังฤดูร้อนที่ตั้งอยู่บนเกาะจันดาหรา ในฐานะเลขานุการส่วนตัวของ อรรณพ พลาธิป อดีตข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ออกจากราชการและผันตัวมาเป็นผู้บริหารระดับสูงสุดในตำแหน่งประธานกรรมการสถาบันการเงินนานาชาติ แหล่งเงินกู้แหล่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย

          ฉากเปิดเรื่องและการพบกันครั้งแรกของตัวละครหลักเกิดขึ้นในคืนบุหลันยาตรา คืนพระจันทร์ทรงกลด ที่ชาวคีรียาเชื่อกันว่า เทพเจ้าจะส่งบริวารลงมาในร่างสัตว์ร้าย เพื่อลงโทษผู้กระทำผิดร้ายแรง ซึ่งกฎหมายไม่อาจเอื้อมถึงได้
          ทั้งคู่พบกันท่ามกลางความมืดและการเข้าใจผิด แต่การพบกันครั้งนี้ทำให้ชายหนุ่มสามัญชนกลับเกิดรักแรกพบ และแสดงออกชัดเจนถึงความรู้สึกที่มีอย่างไม่ปิดบัง
          ในเส้นเรื่องหลักคือการเปิดโปงความชั่วของเจ้าชายสุหราปาตี ในขณะที่ดนย์ แขกจากต่างแดนเข้าไปเกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงหญิงสาวอันเป็นที่รักให้รอดพ้นจากอันตราย
          เรื่องราวความรักในนวนิยายเรื่องนี้ จึงเป็นฉากความรักของพระนางที่ต้องปิดบัง คนรอบข้างไม่มีใครรู้ว่าทั้งคู่รู้จักและรักกัน และเท่าที่สังเกตตัวละครพระเอกของเรื่องคือ ดนย์ ในยามที่อยู่กันสองคน จะไม่ปิดบังความรู้สึกที่มีต่อเจ้าหญิงเลยตั้งแต่ต้นเรื่อง เราจึงเห็นฉากพระเอกจูบนางเอกตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน
          ปกติในนวนิยายเรื่องอื่นๆ จะพบว่าตัวละครพระเอกมักจะเก็บงำความรักไว้ในใจ แต่เรื่องนี้พระเอกชัดเจนในความรักที่มีและแสดงออกไปตรงๆ ในทุกฉากที่พบกับนางเอก แม้เรื่องราวจะดำเนินต่อมาจนสุดท้ายต้องแยกจากกันไปคนละเส้นทางหลังเหตุการณ์สำคัญทั้งหลายถูกเปิดโปง แต่เรื่องก็ทิ้งปมและระยะเวลาให้เป็นเครื่องพิสูจน์ความรักจนสมหวังในท้ายที่สุด นวนิยายเรื่องนี้จึงมีฉากแสดงความรักของตัวละครมากกว่าเรื่องอื่นเท่าที่สังเกต

#ตอนที่ประทับใจ #ฉากรักในนวนิยาย

          "เส้นทางโคจรของพระจันทร์เต็มดวงมุ่งขึ้นสู่กึ่งกลางฟ้า สาดแสงสีเงินกระจ่างลงต้องพักตร์ขาวนวลในกรอบเกศายาวสลวย
          เจ้าหญิงบรรทมนิ่งอยู่ในวงแขน ปรางแนบอยู่กับบ่าของดนย์ กรข้างหนึ่งของเธอพาดอยู่บนกายเขา ซุกพระวรกายเข้าแนบเหมือนเด็กเล็กๆ เพียงแต่สิ่งที่ให้ความอบอุ่นแก่เธอนั้น ไม่ใช่ผืนผ้านวม หากแต่เป็นอ้อมกอดและร่างกายของชายหนุ่มคนหนึ่ง
          ดนย์กระชับอ้อมแขนแน่นเข้า จุมพิตแผ่วๆลงบนนลาฏเพื่อให้แน่ใจว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อครู่นั้นเป็นความจริง…มิใช่ความฝัน
          เขารู้ว่า…สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเขาและเธอ มันมิใช่การได้สำหรับเขา แต่ว่าเป็นการ "ให้" ทั้งร่างกายและหัวใจ เท่าที่ผู้ชายคนหนึ่งจะมอบให้หญิงผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง
          เจ้าหญิงเองก็คงจะล่วงรู้ด้วยสัญชาตญาณ เธอขยับองค์น้อยๆ ให้รู้ว่ายังไม่บรรทมหลับ พลางตรัสแผ่วๆ "กะกันดา…คุณคิดอะไรอยู่"
          ดนย์อดยิ้มไม่ได้ ผู้หญิงก็คือผู้หญิง…เธอจะสนใจเรื่องจุกจิกเล็กน้อยไปหมดทุกเรื่องที่เกี่ยวกับผู้ชายของเธอ
          "คิดว่าเจ้าหญิงเป็นสาวเต็มตัวแล้ว"
          เธอไม่ได้ทำท่าแง่งอนผลักไสหรือว่าหยิกเขาด้วยจริตของสาวน้อยอีกต่อไป หากแต่เลื่อนหัตถ์ขึ้นประคองดวงหน้าชายหนุ่มไว้ ลูบไล้ปลายคางสากๆ คายๆจากรอยเคราจางๆที่มิได้โกน
          "คุณหยิบยื่นชีวิตช่วงที่สองให้ฉัน ฉันเพิ่งจะเข้าใจ"

          นวนิยายเรื่อง "ดอกแก้วการะบุหนิง" โดย แก้วเก้า ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นตอนๆ ลงในนิตยสารพลอยแกมเพชร ในช่วงปี พ.ศ.2541 และต่อมาสำนักพิมพ์ศรีสาราจัดพิมพ์เป็นรูปเล่ม
          สำหรับภาพประกอบเรื่องคือ ฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2542
          ในเล่มจะออกแบบปกและมีภาพประกอบสี่สีสวยงามตลอดเล่ม ผู้วาดภาพประกอบคือ สุรเดช แก้วท่าไม้
          นวนิยายเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เป็นหนังสือหายาก เพราะไม่มีฉบับพิมพ์ใหม่ ผู้ที่สนใจอยากหามาอ่าน คงต้องตามหาหนังสือมือสอง หรือติดตามได้แบบอีบุ๊ค ในเว็บ Meb ค่ะ
          และถ้าใครชอบดูละคร ก็มีการสร้างละครเรื่องนี้ไว้เมื่อปี พ.ศ.2543 นำแสดงโดยธนากร โปษยานนท์; คัทลียา แมคอินทอช; ฉัตรชัย เปล่งพานิช; จินตหรา สุขพัฒน์ อำนวยการสร้างโดย วรายุฑ มิลินทจินดา เผยแพร่ทางไทยทีวีสีช่องสามค่ะ ยังพอหาชมและติดตามได้ในยูทูปค่ะ
          บันทึกการอ่าน
          6 พฤศจิกายน 2565
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกแก้วการะบุหนิง เรื่องราวความรักที่ต้องปิดบังของหนุ่มไทยและเจ้าหญิงแห่งคีรียา อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:35:25
TOP