รวม 6 ข้อคิดชีวิตในวันที่ท้อ จากหนังสือ เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          6 ข้อคิดชีวิตในวันที่ท้อ จากหนังสือ เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว

1. ชีวิตใหม่เริ่มต้นได้ทุกวัน

          ไม่จำเป็นว่าเราต้องอายุ 20 30 หรือ 40 ถึงจะเริ่มทำสิ่งต่าง ๆ ได้ เพราะมันเป็นการตัดสินใจของเราเอง ว่าเราตื่นขึ้นมาแล้ว อยากจะทำมันรึเปล่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอให้เราเข้มแข็ง อดทน และตั้งใจ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ การเริ่มต้นใหม่เกิดขึ้นได้เสมอ

2. จงสนุกกับชีวิตอยู่เสมอ

          แม้หลายคนอาจเคยคิดว่า เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราต้องวางมาด เราต้องนิ่ง เราต้องรู้สึกเฉย ๆ กับสิ่งต่าง ๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าเราจะโตขึ้นขนาดไหน เราก็ยังมีเรื่องสนุก ๆ ให้ทำได้อยู่เสมอ แม้คนอายุ 50 หรือ 90 เราก็ยังมองหาความสนุกที่อยู่รอบ ๆ ตัวได้
          เพราะความจริงแล้วหัวใจเราทุกคนล้วนมีความเป็นเด็กน้อย ลึก ๆ แล้วความอยากรู้อยากเห็นนั้นยังอยู่ในใจของทุกคน และความจริงอีกอย่างก็คือ โลกของเรามีอะไรที่เราไม่รู้อีกเยอะ !!

3. ไม่ลงแข่ง เราจะยิ่งแพ้

          หลายคนมีสนามที่อยากลองลงแข่ง แต่ก็ไม่ได้เริ่มทำสักทีเพราะ ‘กลัว’ กลัวว่าจะทำไม่ได้ กลัวว่าถ้าแพ้ขึ้นมาแล้วจะทำใจไม่ไหว กลัวว่าตัวเองยังไม่พร้อม
          แต่ความจริงแล้ว ถ้าเรายิ่งกลัว เราก็จะยิ่งไม่พร้อม และไม่ได้ลงแข่งเสียที และการไม่แข่ง นั่นก็คือการแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้น
          ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าตอนนี้เราจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ทุกอย่างมีหนทางที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ ภายใต้เงื่อนไขว่า เราต้องลงมือทำมัน

4. การทำงานจริงมีสูตร แต่ไม่มีสูตรสำเร็จ

          เปรียบเหมือนการปรุงอาหาร ที่ต้องอาศัยศาสตร์และศิลป์ของเชฟ เชฟต้องลองกะปริมาณวัตถุดิบที่จะใส่ลงในอาหารแต่ละจาน ถ้าใส่น้ำตาลมากเกิน ก็หวานเกินไป ถ้าบีบมะนาวมากเกินก็เปรี้ยวเกินไป ถ้าใส่พริกเยอะเกิน คนกินก็คงแสบท้องกินไม่ไหว แต่ประเด็นคือ การกะปริมาณสิ่งเหล่านี้มาจากความชำนาญ และประสบการณ์
          เชฟที่เก่ง ๆ ต้องหมั่นสังเกต และคอยปรับสูตรให้เหมาะกับลูกค้าที่จะเสิร์ฟ ไม่มีสูตรตายตัวในการทำอาหาร
          การทำงานก็ไม่ต่างกัน เราต้องหมั่นสังเกต และปรับวิธีทำงานให้เหมาะสมกับตัวเอง ไม่มีสูตรตายตัวในการทำงานให้สำเร็จ สูตรสำเร็จของคนหนึ่งอาจเหมาะกับเขา แต่ไม่เหมาะกับเราก็เป็นได้

5. แบ่งประเภทงานเป็น 4 หมวดแล้วชีวิตจะสบาย

          โดยแบ่งตามแกน ความเร็ว-ช้า (ความเร่งด่วน) และความหนัก-เบา (ความสำคัญ)
  • ถ้างานที่หนัก และเร็ว คืองานที่สำคัญ และเดดไลน์กำลังจะมาถึง เราต้องรีบทำด่วน ๆ
  • ถ้างานที่หนัก แต่ช้า คืองานสำคัญ แต่ยังไม่ต้องรีบส่ง
  • ถ้างานที่เบา แต่เร็ว คืองานง่าย ๆ ที่มอบหมายให้คนอื่นทำแทนได้
  • ถ้างานที่เบา และช้า ค่อยทำเวลาว่าง ๆ ก็ได้
          สิ่งสำคัญของการแบ่งงาน คือ ถ้าเรามองงานงานหนึ่งว่าไม่เร่งด่วน เราก็จะไม่ได้ลงมือทำมันเสียที เช่น การออกกำลังกาย ที่ใคร ๆ ก็ต่างรู้ว่าสำคัญ แต่มีไม่กี่คนที่ลงมือทำจริง ๆ และคนเหล่านั้นมักจะมองงานนี้ว่าเป็นงานสำคัญ และเร่งด่วน !
          ดังนั้นแล้วการจัดลำดับงานจึงสำคัญมาก เวลาเป็นสิ่งที่มีจำกัด จงจัดความสำคัญดี ๆ

6. จงมองหาสิ่งที่สวยงาม แม้จะมีสิ่งเลวร้ายรายรอบมากแค่ไหนก็ตาม

          ในสังคมโซเชียลมีเดีย คนเรามักมองหาแต่ข่าวร้าย และกลายเป็นว่า มีสิ่งแย่ ๆ เรื่องลบ ๆ เต็มไปหมด ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว ยังมีข่าวดีอีกมากมายให้เราได้เสพ เพียงแต่เรามักมองข้ามมันไป
          จงนึกถึงกำแพงวัดที่หนึ่งที่เกิดจากการเรียงกันของหิน 1,000 ก้อน มีหินที่บิดเบี้ยวอยู่ 2 ก้อน และมีหินดีอยู่ 998 ก้อน ประเด็นคือ คนเรามักจะโฟกัสกับหิน 2 ก้อนนั้น แทนที่จะมองว่ายังมีหินที่เรียงตัวสวยงามอีกมาก
          ชีวิตเราก็เป็นแบบนี้ ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ทุกชีวิตมีรอยด่างพร้อย ขึ้นกับว่าเราจะเลือกมองอะไร
  • แนะนำสั่งซื้อหนังสือ เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว ได้ที่ร้าน Attorney285
  • https://shope.ee/7UkyntdJuD
  • ผู้เขียน : สรกล อดุลยานนท์, ยุทธนา บุญอ้อม, วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์, สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์, นที เอกวิจิตร, ภริษา ยาคอปเซ่น, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
  • จำนวนหน้า : 208 หน้า
  • สำนักพิมพ์ : I AM THE BEST
  • เดือนปีที่พิมพ์ : 2020
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม 6 ข้อคิดชีวิตในวันที่ท้อ จากหนังสือ เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 13:36:00 6,811 อ่าน
TOP