ก๊าซหัวเราะ (ไนตรัสออกไซด์) ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นชั่วพริบตา

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          ก๊าซหัวเราะ (ไนตรัสออกไซด์) ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นชั่วพริบตา
ก๊าซหัวเราะ

          ในปี 1799 ฮัมฟรีย์ เดวี นักประดิษฐ์และนักเคมีหนุ่มชาวอังกฤษผู้ซึ่งในที่สุดจะได้รับเลือกเป็นประธานของราชสมาคมในลอนดอน ตัดสินใจใช้ตัวเองเป็นหนูทดลอง เพื่อค้นหาผลกระทบของการสูดดมก๊าซที่ผลิตขึ้นเอง ร่วมกับผู้ช่วย ดร. คิงเลค พวกเขาค้นพบว่าผลึกแอมโมเนียมไนเตรตที่ผ่านการอบด้วยความร้อนทำให้เกิดก๊าซที่พวกเขาสามารถรวบรวมไว้ในถุงไหมที่ผ่านการบำบัดด้วยน้ำมันแบบพิเศษ เพื่อให้ก๊าซผ่านไอน้ำซึ่งจะทำให้บริสุทธิ์
          หลังจากติดที่เป่าปากชั่วคราว ฮัมฟรีย์ ก็สูดดมถุงแก๊สเข้าไป เขารู้สึกประหลาดใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่ได้ เขาค้นพบไนตรัสออกไซด์หรือก๊าซหัวเราะ และอาจเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า “They were gassed!” ฮัมฟรีย์รายงานว่าเขารู้สึก “วิงเวียน แก้มแดงระเรื่อ มีความสุขอย่างสุดขีด และอารมณ์อันสูงส่งนี้เชื่อมโยงกับความคิดที่แสนสดใส” ในไม่ช้าเขาก็เริ่มทดลองแก๊สมากขึ้นเรื่อย ๆ
          จนกระทั่งเขาสูดแก๊สหัวเราะในห้องแล็บ หลังจากดื่มแอลกอฮอล์อยู่ที่บ้าน แม้ว่าเขาจะจดบันทึกอย่างละเอียดเกี่ยวกับข้อสังเกตของเขาในขณะที่หายใจเอาแก๊สหัวเราะเข้าไป แต่ปริมาณที่เขาบริโภคก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก เดวี จึงให้คนไข้และเพื่อนร่วมงานของเขาช่วยทดลองแก๊สตราบเท่าที่พวกเขายังสามารถบันทึกประสบการณ์ของพวกเขาสำหรับวิทยาศาสตร์ได้
          บางคนค่อนข้างมีชื่อเสียง เช่น ทายาทของบริษัทเครื่องปั้นดินเผา Wedgwood ที่มีชื่อเสียง และกวีชื่อดังอย่าง Samuel Taylor Coleridge และ Robert Southey ฮัมฟรีย์ ไปไกลถึงขนาดสร้างกล่องสุญญากาศซึ่งอาสาสมัครจะเข้าไปและหายใจเอาไนตรัสออกไซด์บริสุทธิ์เข้าไปได้ ในปี ค.ศ. 1800 Davy เขียน Researches, Chemical and Philosophical โดยส่วนใหญ่เกี่ยวกับ Nitrous Oxide and its Respiration ซึ่งบรรยายประสบการณ์ที่แสนสนุกสนานยาวถึง 80 หน้าในขณะที่ทดลองแก๊สหัวเราะ

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ก๊าซหัวเราะ (ไนตรัสออกไซด์) ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นชั่วพริบตา อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2566 เวลา 13:27:54 2,124 อ่าน
TOP