ดอกไม้ไฟกับการสร้างที่หลายคนคาดไม่ถึง

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

ดอกไม้ไฟ

          ประมาณ 2,000 ปีที่แล้วในห้องครัวประเทศจีน พ่อครัวคนหนึ่งสร้างดอกไม้ไฟขึ้นโดยบังเอิญ (ของเก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งที่มนุษย์รู้จัก) เขาผสมกำมะถัน ดินประสิว (โพแทสเซียมไนไตรต์) และถ่านบนกองไฟ ว่ากันว่าเมื่อสิ่งนี้เกิดการเผาไหม้ขึ้น พ่อครัวต้องตกใจเป็นอย่างมาก และเขาก็ไม่รู้เลยว่าการค้นพบสิ่งนี้จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของโลกไปตลอดกาล 
          เวลานั้นชาวจีนโบราณเรียกมันว่า "เคมีไฟ" และเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่าเมื่อพวกเขาอัดส่วนผสมเข้าไปในไม้ไผ่ มันจะระเบิด ประทัดจึงถือกำเนิดขึ้น ประทัดกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไป อีกทั้งยังถูกใช้ในเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ มากขึ้นเช่น งานแต่งงานและงานศพทั่วประเทศ ชาวจีนเชื่อว่าการโต้กลับด้วยการจุดประทัดจะช่วยขับไล่วิญญาณชั่วร้ายออกจากพิธี 
          เมื่อเวลาผ่านไปการทดสอบแบบต่าง ๆ ช่วยทำให้การระเบิดช้าลง จรวดแบบใหม่จึงถูกประดิษฐ์ขึ้น ด้วยการรวมทั้งสองแนวคิดเข้าด้วยกัน ประทัด จรวด และดอกไม้ไฟจึงมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆ นักประวัติศาสตร์บอกเราว่า มาร์โคโปโล นำดอกไม้ไฟมาจากประเทศจีนและแนะนำให้ผู้คนในภูมิภาคตะวันออกกลางรู้จัก 
          จากที่นั่นพวกเขาเดินทางไปอังกฤษซึ่งมีความสนใจในดอกไม้ไฟอย่างมาก เพื่อดัดแปลงเป็นอาวุธ แม้ว่าชาวอังกฤษจะได้รับเครดิตในการคิดค้นสูตรมาตรฐานสำหรับดินดำที่ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ชาวอิตาลีเป็นผู้เปลี่ยนการทำดอกไม้ไฟให้เป็นรูปแบบศิลปะ ด้วยการใช้สีหลายสีและการออกแบบ

          การแสดงดอกไม้ไฟจึงไม่จำเป็นต้องพูดว่าใช้สำหรับการเฉลิมฉลองของชาวอิตาลีเท่านั้น เพราะสีสันที่มากขึ้น ทำให้พวกเขาเริ่มทดลองผสมสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดสีที่ต่างกันไปเมื่อถูกเผา อย่างไรก็ตาม การค้นพบความสวยงามนี้ก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญ จากพ่อครัวชาวจีน เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน

          ดังที่ Arianna Huffington กล่าวไว้ว่า “ความล้มเหลว ไม่ใช่สิ่งที่ตรงกันข้ามกับความสำเร็จ มันเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกไม้ไฟกับการสร้างที่หลายคนคาดไม่ถึง อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:55:45 2,260 อ่าน
TOP