นอนริมน้ำท่าจีน สัมผัสวิถีชุมชนตลาดงิ้วราย ที่บ้านรักษ์ นครชัยศรี

Oaddybeing

แม่ของลูกหนึ่งและแมวสี่ ● เที่ยวได้เที่ยวดี ● มีความนิยมกาแฟ ● เห็นแก่รับประทาน ● เล่าขานผ่านภาพถ่าย

          ในวันที่ใจกำลังอ่อนล้า ร่างกำลังอ่อนแรง การได้เติมพลังด้วยการพักผ่อนในที่แปลกใหม่ บรรยากาศที่ไม่คุ้นเคย อาจจะเป็นทางเลือกที่ใครหลายคนมักจะตกลงปลงใจกัน เราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละนะ แต่ที่ต่างคือบางครั้งก็ไม่ใช่เหตุแห่งการล้าใด ๆ แต่ชอบมาก ๆ กับการได้เดินทางนั่นเอง
ที่พักนครปฐม

          นครชัยศรี เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ใกล้กรุงเทพฯ แบบไม่ถึงชั่วโมงก็ข้ามมาจังหวัดนี้ได้แล้ว เราบังเอิญค้นพบ บ้านรักษ์ และถูกใจกับหลายสิ่งที่สอดคล้องกับความต้องการในเวลานั้น เช่น อยากพักริมน้ำไม่ไกลจากสามพรานมาก ถ้าได้ที่พักขนาดเล็ก มีการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ ที่นอนหมอนนอนสบายก็น่าจะดี ฯลฯ
ที่พักนครปฐม

สุดท้ายก็จองไปในเวลาแบบแทบจะกะทันหัน

เกี่ยวกับบ้านรักษ์

         บ้านรักษ์ เป็นที่พักริมน้ำขนาดเล็ก มีเพียง 3 ห้องเท่านั้น เดิมเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารครัวงิ้วราย แต่ด้วยอะไรที่ลิขิตหรือชักพาก็ไม่อาจรู้ได้ เจ้าของที่พักนี้ได้บังเอิญมาเจอ จนเกิดการติดต่อขอเช่าและปรับพื้นที่บางส่วนมาเป็นที่พักแห่งนี้นั่นเอง ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อกลางเดือน พ.ค. 66 นี้เองนะ
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่นี่มีห้องพัก 3 ห้อง ต่างขนาด ต่างรูปแบบ ต่างราคากันไป
● ห้องริมน้ำ วิวท่าจีนแบบเต็ม ๆ เป็นเตียงเดี่ยว 
● ห้องกลาง เป็นห้องเตียงคู่ ขนาดย่อม ๆ ลงมา 12 ตารางเมตร
● ห้องท้ายสุด เป็นห้องเตียงเดี่ยวใหญ่มาก ๆ ถ้าเปิดหน้าต่างที่ปลายเท้าก็จะเป็นวิวแบบน้ำแบบเฉียง ๆ นะ (เราพักห้องนี้)

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

         ราคาที่พักรวมอาหารเช้าแบบเบา ๆ ส่วนจะได้ทานอะไรนั้นก็ผันไปตามวัน เวลาที่ลูกค้าจะทาน เช่น ถ้าเลือกเวลาทานเช้าหน่อย ก็อาจจะได้ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ปาท่องโก๋ ที่ซื้อจากร้านค้าละแวกนั้น หรือถ้าจะทานสายหน่อยก็จะเป็นเมนูที่ที่พักปรุงเอง เตรียมเอง เราอะเหรอ สายสิจ๊ะ เลือกเลย 09.30 น. เลยได้ชุดข้าวต้มพุ้ย + เครื่องสารพัด 
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

         แต่ก็นะ ด้วยความที่เวลานอนนอกสถานที่ มักจะขยันตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น เลยทำให้เช้าวันนั้นได้เดินออกมาสำรวจที่ปากซอย จนได้หิ้วปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กลับเข้ามาด้วย
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

มาบ้านรักษ์ ทำอะไรได้บ้าง

● นอนสิจ๊ะ ฮ่าา ที่นอนออกจะดูดวิญญาณ พักผ่อนให้เต็มที่กันเลยนะ
● นั่งชิลวิวแม่น้ำท่าจีน จะอ่านหนังสือ ซื้ออะไรมาทาน ก็มีโต๊ะส่วนกลางให้อยู่ แต่หลัง 21.00 น. ต้องเบาเสียงลงด้วยนะ ลดการรบกวนเพื่อนบ้านข้าง ๆ จ้ะ
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

● นั่งรถไฟไปเที่ยวนครปฐมกัน 3 สถานีถึงเลย ไปไหว้องค์พระปฐมเจดีย์ หาข้าวหมูแดงอร่อย ๆ หรือจะเดินเล่นถนนคนเดินได้หมด เที่ยวสุดท้ายที่ออกจากสถานีนครปฐมคือ 20.40 น. นะ
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

● เล่นกิจกรรมทางแม่น้ำ จะซัพบอร์ด, ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก 
● เที่ยวตลาดท่านา หรือจะไปคาเฟ่ริมน้ำในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร ก็มี 2 ร้านเลย คือ Home No. Eight และ Simple Plan x River

รู้ไว้ก่อนไปพักบ้านรักษ์

● รถยนต์เข้าไม่ถึง ต้องจอดแล้วเดินไปนิดนึงจ้ะ ด้วยความที่บ้านรักษ์อยู่ริมน้ำ และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนตลาดงิ้วราย จึงต้องจอดรถที่สถานีรถไฟงิ้วราย แล้วเดินเข้าผ่านบ้านเรือนชุมชนชาวตลาด ระยะทางประมาณ 170 เมตรนะ
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

● ห้องพักอยู่ชั้นบน ต้องเดินขึ้นบันได (ไม่ถึง 10 ขั้น)
● ติดต่อจองก่อนเข้าพักล่วงหน้า 3 วัน เนื่องจากเจ้าของไม่ได้พักที่นี่ ดังนั้นก็ต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมห้องให้สะอาดเรียบร้อย พร้อมให้บริการจ้ะ
● ในห้องพัก ไม่มีทีวี แต่มีลำโพง ไดร์เป่าผม ไม้แขวนเสื้อ หมอนนุ่ม ๆ และดอกไม้สวย ๆ :D
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

● Check in 14.00 น. - Check out เที่ยงตรง 
● หน้าปากซอยมีร้านขายของชำของชุมชน มีเครื่องดื่ม ขนมกรุบกรอบขาย ปิดประมาณ 2 ทุ่มกว่า ๆ

เราชอบอะไรที่บ้านรักษ์

● ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดามั้ง ทรงบ้านเดิมที่ไม่ได้ดัดแปลง แต่ปรับปรุงตกแต่งใหม่ ใส่เครื่องเรือนโน่น เพิ่มเบาะที่นั่งนี่ บรรจงจัดให้ไม่ค้านไปจากบริบทเดิมที่มี วิถีที่เป็น ประมาณนั้นอะ
ที่พักนครปฐม

● การแทรกตัวอยู่ในชุมชนเก่า คือที่นี่ไม่ใช่ย่านตลาดพลุกพล่านนะ แต่เข้าใจว่าเคยเป็นถิ่นรุ่งเรืองด้านการค้าในอดีตมาก่อน บางอย่างยังมีร่องรอยให้เห็น คุณป้า ย่า ยายก็เป็นมิตร เดินเข้าที่พัก กว่าจะถึงก็แวะคุยไปเรื่อย เรื่องแมวบ้าง น้ำท่วมบ้าง ยังไม่เจอคนไม่น่ารักนะ น้องที่ขายข้าวไข่เจียวยังฮาเลย ลองไปอุดหนุนกันดู (หน้าสถานีรถไฟ)
ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

ที่พักนครปฐม

● ความยืดหยุ่นใจดีของเจ้าของ ไม่ได้เข้มงวดกับกติกาบางอย่างจนเกินไป ไม่ได้ธุรกิจจ๋า ๆ แบบเก็บทุกเม็ด ทรงนั้นอะ อยากพิสูจน์ต้องลองคุย ลองจองดู ๆๆ :D
ที่พักนครปฐม

ติดต่อบ้านรักษ์

          ก่อนจะไปถึงเรื่องติดต่อยังไง อยากบอกโปรก่อนด้วยความเต็มใจ ไม่ได้โดนจ้างมา
  • เข้าพักก่อนสิ้นเดือน ต.ค. 66 นี้
  • ลด 10% สำหรับการจองห้องพัก 1-2 ห้อง/คืน
  • ลด 15% สำหรับการจองห้องพักทั้ง 3 ห้อง/คืน
  • (ลดทุกวันทุกคืน เทศกาลยังลด)

รายละเอียดน่าสนใจอื่น ๆ

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอนริมน้ำท่าจีน สัมผัสวิถีชุมชนตลาดงิ้วราย ที่บ้านรักษ์ นครชัยศรี อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2566 เวลา 17:20:26 16,493 อ่าน
TOP