รีวิวหนัง Knights of the Zodiac กับการตีความใหม่ไปไกลจากต้นฉบับ

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [รีวิว] Knights of the Zodiac กับการตีความใหม่ที่ห่างไกลจากต้นฉบับไปมาก [Movie]

[Review] Knights of the Zodiac (เซนต์เซย่า: กำเนิดอัศวินจักรราศี) [2023]

          Knights of the Zodiac (Saint Seiya: The Beginning, เซนต์เซย่า: กำเนิดอัศวินจักรราศี) ภาพยนตร์แนว Action Fantasy ที่ดัดแปลงมาจากมังงะดังยุค 90 เรื่อง Saint Seiya ของอาจารย์ Masami Kurumada
 • เขียนบทโดย Josh Campbell, Matt Stuecken และ Kiel Murray
 • กำกับโดย Tomek Bagiński

นำแสดงโดย

 • Mackenyu (จากภาพยนตร์เรื่อง JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable Chapter I และ Rurouni Kenshin: The Final) รับบทเป็น Seiya / the Pegasus Knight
 • Madison Iseman (จากภาพยนตร์เรื่อง Jumanji: Welcome to the Jungle และ Jumanji: The Next Level) รับบทเป็น Sienna / Athena
 • Sean Bean (จากภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings ไตรภาค) รับบทเป็น Alman Kido
 • Mark Dacascos (จากภาพยนตร์เรื่อง John Wick: Chapter 3 – Parabellum) รับบทเป็น Mylock
 • Famke Janssen (จากภาพยนตร์เรื่อง X-Men, X2 และ X-Men: The Last Stand) รับบทเป็น Vander Guraad
 • Diego Tinoco (จากซีรีส์เรื่อง Teen Wolf และ On My Block) รับบทเป็น Nero / the Phoenix Knight
 • Nick Stahl (จากภาพยนตร์เรื่อง Terminator 3: Rise of the Machines) รับบทเป็น Cassios
          รับชมได้ทาง Prime Video
รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

          เรื่องราวของ เซย่า ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตเป็นนักสู้บนสังเวียนเถื่อนเพื่อหาเลี้ยงชีพ วันหนึ่งในขณะที่เขากำลังต่อสู้กับ คาซิออส อยู่นั้น จู่ๆ พลังคอสโม่ในตัวเขาก็ถูกปลุกขึ้นมาชั่วขณะ จึงเป็นเหตุให้ตัวเขาถูกตามล่าจาก แวนเดอร์ กุราด ผู้นำขององค์กรใต้ดินที่พยายามตามจับตัวคนที่มีพลังคอสโม่เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง
          ในระหว่างนั้นเอง อัลแมน คิโด ได้เข้ามาช่วยเหลือและพาหลบหนีไปซ่อนตัวยังคฤหาสน์ของเขาเอง ซึ่งที่คฤหาสน์แห่งนี้ เซย่า ได้พบกับ เซียนน่า หญิงสาววัยใกล้เคียงกับเขา และเขาก็ได้รู้ความจริงที่ว่า ชะตาชีวิตของเขานั้นถูกกำหนดมาให้เป็น อัศวิน ที่ต้องคอยปกป้อง เทพีอาธีน่า ซึ่งก็คือ เซียนน่า ผู้ที่เกิดมาเพื่อเป็นร่างสถิตของ เทพีอาธีน่า
          เซย่า ตกลงรับข้อเสนอของ อัลแมน คิโด ในการที่จะฝึนฝนตัวเองให้พร้อมกับการเป็น อัศวิน เพื่อคอยปกป้อง เซียนน่า จากการตามล่าของเหล่าอัศวินของเทพองค์อื่น โดยแลกกับการที่ อัลแมน คิโด จะช่วยตามหาตัว แพทริเซีย พี่สาวของ เซย่า ที่ถูกลักพาตัวไปตั้งแต่ตอนที่พวกเขายังเด็กอยู่
รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

รีวิวหนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knights of the Zodiac Live Action Film

ความรู้สึกหลังดูจบ

          ไม่น่าแปลกใจเลยที่แฟนๆ เซนต์เซย่า จะสาปส่งเวอร์ชั่นนี้กันอย่างมากมาย เพราะถ้าว่ากันที่เนื้อเรื่องแล้ว มันแทบที่จะไม่มีอะไรใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นมังงะต้นฉบับเลย เหมือนหยิบเอาเนื้อเรื่องฉบับ อนิเมชั่น ปี 2019 ที่ฉายทาง Netflix มาดัดแปลงซะมากกว่า ซึ่งอนิเมชั่นเวอร์ชั่นนั้นมันก็ดัดแปลงไปจากเวอร์ชั่นต้นฉบับมากโขอยู่แล้ว พอมาเป็น Live Action เวอร์ชั่นนี้ เนื้อเรื่องก็เลยยิ่งเพี้ยนหนักเข้าไปอีก
          แต่ถ้าถามว่าหนังสนุก ก็พอจะพูดได้ว่าหนังสนุกกว่าที่คิดพอสมควรเลยฮะ ฉากแอ็คชั่นทำออกมาได้สนุกและมันส์ดีเลยฮะ โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ทำออกมาได้ดีจริงๆ ฮะ
          จริงๆ ถ้าบอกว่าเป็นหนังเรื่องใหม่เลยที่ไม่เกี่ยวกับการ์ตูน Saint Seiya ความรู้สึกตอนดูน่าจะดีกว่านี้ แต่พอบอกว่าเป็น Saint Seiya ฉบับ Live Action มันเลยทำให้เกิดความคาดหวัง และพอคาดหวังมากๆ แต่ไม่ได้อย่างที่หวัง มันก็เลยผิดหวัง และพลอยทำให้ดูไม่สนุกนี่แหละฮะ
          และที่ไม่ชอบที่สุดเลยก็เรื่องชุดคลอธนี่แหละฮะ ที่ดูยังไง มันก็ไม่มีความสวยงามเอาซะเลย และดูจะทำให้การเคลื่อนไหวค่อนข้างลำบากเลยทีเดียว โดยเฉพาะส่วนหัว มันดูใหญ่และเทอะทะมาก จนนึกไม่ออกเลยว่าถ้าใส่จริงๆ จะเคลื่อนไหวยังไงให้มันไม่หมุนมาบังหน้า ทั้งๆ ที่เสน่ห์อย่างหนึ่งของมังงะเรื่องนี้ก็คือชุดคลอธที่ดีไซน์ออกมาได้สวยงามและลงตัวมาก (โดยเฉพาะกับชุดคลอธเวอร์ชั่นอนิเมะต้นฉบับ)
          และที่ตลกเลยก็คือในช่วงท้ายเรื่องนี่ มีอยู่ซีนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าใส่มาทำไม เพราะมันดูแล้วชวนให้คิดว่ากำลังดูหนังเรื่อง X-Men: Last Stand อยู่เลยนะเนี้ย คือเหมือนก็อปซีนนี้มาเลยอ่ะ (แต่ไปดูเอานะฮะว่าซีนไหน อาจจะคิดไม่เหมือนกันก็ได้นะ)
รีวิวหนัง

          สรุป >> ให้ไป 5 เต็ม 10 ฮะ หนังไม่ได้แย่ถึงขั้นดูแล้วหลับ แต่มันก็ไม่ได้ดีพอให้เกิดความประทับใจ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนเซนต์เซย่านะฮะ
          มาว่ากันถึงสิ่งที่ถูกเปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่นมังงะต้นฉบับกันดีกว่า เอาพอคร่าวๆ นิดหน่อยละกันนะฮะ (แจ้งเตือนสปอยไว้ก่อนตรงนี้เลยนะฮะ!!!)
 • ยังไม่มีตัวละคร ชิริว, เฮียวงะ และ ชุน (สงสัยจะเก็บไว้ปล่อยในภาคต่อๆ ไป)
 • ไม่มีศึกกาแล็คเซียนวอร์ส
 • ตัวละคร แวนเดอร์ กุราด ที่ปรากฏในอนิเมชั่นเวอร์ชั่น 2019 (ซึ่งไม่มีอยู่ในเวอร์ชั่นต้นฉบับ) ถูกปรับเป็นเพศหญิงและเปลี่ยนสถานะความสัมพันธ์กับ อัลแมน คิโด จากเพื่อนสนิทเป็นสามี-ภรรยา
 • ป้ายจี้ห้อยคอที่เก็บชุดคลอธเปกาซัสอยู่กับ แพทริเซีย พี่สาวของ เซย่า มาตั้งแต่พวกเขายังเป็นเด็ก ซึ่งยังไม่มีการพูดถึงที่มาของจี้ห้อยคอเปกาซัสอันนี้ว่ามาจากไหนและมาอยู่ที่ แพทริเซีย ได้ยังไง (เดาว่าจะเป็นของตกทอดในตระกูล)
 • เซย่า ไม่ได้เป็นเด็กกำพร้าที่ถูก อัลแมน คิโด รับมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก
 • ไม่มีการกล่าวถึงสถานที่ที่ชื่อ แซงทัวรี่ และเกาะที่ เซย่า ไปฝึกวิชากับ มารีน ก็เป็นเกาะร้างที่มีอะไรประหลาดๆ เยอะอยู่
 • ฟีนิกซ์ กลายเป็นลูกน้องของ แวนเดอร์ กุราด
 • เซย่า กับ คาซิออส ไม่ได้ต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงเป็นเจ้าของชุดคลอธเปกาซัส
 • Black Saint กลายเป็นไซบอร์คไปซะงั้น
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ แมวโม้รีวิว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนัง Knights of the Zodiac กับการตีความใหม่ไปไกลจากต้นฉบับ อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 16:04:32 4,171 อ่าน
TOP