เทคนิค 3 ข้อที่เหล่ามนุษย์ Introvert ควรรู้ไว้ สร้างคอนเน็กชั่นแกร่งได้

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          เทคนิค 3 ข้อที่เหล่ามนุษย์ Introvert ควรรู้ไว้ จากหนังสือ สร้างคอนเน็กชั่นแกร่งด้วยจุดแข็งของมนุษย์อินโทรเวิร์ต
Introvert

1) ชีวิตจะดีถ้ามี super connector

          เรื่องนี้แทบจะเป็นหัวใจหลักของหนังสือเล่มนี้ เพราะมนุษย์ Introvert ไม่ได้อยากจะคบใครไปทั่ว แต่ต้องการคบคนที่จะเป็นกุญแจในการเปิดประตูบานอื่นๆ ไปหาคนอื่นๆ เหมือนเป็นการสร้างคอนเนคชั่นต่อยอดออกไปอีกระลอก
          นอกจากนี้แล้ว ตามผลวิจัยคนเราสามารถเชื่อมโยงกับผู้อื่นได้อย่างจำกัดเนื่องจากเวลาและพลังงานที่มีอยู่ โดยมีเพดานอยู่ที่ 150 คน การเฟ้นหาคนที่จะเป็น super connector จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก
          คนที่เป็น super connector จะรู้ว่าจะเข้าหาผู้คนยังไง วางตัวเก่ง เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยให้เรารู้จักคนอื่นๆต่อไปอีกหลายๆทอด
          หนังสือแนะนำวิธีการหา super connector ไว้หลายวิธี ซึ่งน่าสนใจมาก โดยเฉพาะวิธีแผนผังสายสัมพันธ์ ซึ่งไว้เดี๋ยวผมจะมาเล่าต่อไปอีกทีนะครับ

2) เน้นสร้างเพื่อน 3 คน เพื่อเพิ่มความสุขให้กับชีวิต

          งานวิจัยมากมายเห็นพ้องต้องกันว่า การมีเพื่อนช่วยให้มาตรวัดความสุขในด้านต่างๆดีขึ้นมาก เช่นมีเพื่อนที่ทำงานที่รู้ใจแล้ว คนเราจะพอใจกับเงินเดือนที่มีอยู่เพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่า
          หรือคนที่สร้างคอนเนคชั่นทั้งจากภายในและภายนอกบริษัทจะก้าวหน้าในหน้าที่การงานและมีรายได้มากขึ้นภายใน 4 ปี
          หนังสือยังอธิบายถึง 5 เทคนิคในการสร้างเพื่อนที่น่าสนใจมาก เช่น การเปิดเผยตัวเอง การใช้ความคล้ายคลึงกันและการเป็นกลุ่มก้อน รวมถึงการทำงานและหัวเราะร่วมกัน

3) มองให้ออกว่าคนไหนไม่ควรยุ่ง และถอยห่างออกมา

          แน่นอนว่า มีคนที่เลือกเข้าหาแล้ว ก็ต้องมีคนที่เลือกถอยห่างออกมา ตัวอย่างเช่นพวกคนที่ชอบสร้างแบรนด์ให้ตัวเองเยอะๆ แต่ความจริงแล้วคือพวกโอ้อวด มั่นใจในตัวเองเกินไป
          พวกชอบสร้างความปั่นป่วน หรือพวกนักเลงคีย์บอร์ด (trolling) ในโลกออนไลน์ที่มาทำตัวป่วนคนนู้นคนนี้ในโลกจริง และพวกที่ชอบพูดจาแง่ลบกับคนอื่น
          อ่านรีวิวแบบเต็มๆได้ที่ https://www.facebook.com/Langarnbo.../posts/3978785735574328
          สั่งซื้อหนังสือได้ที่ :
  • ผู้เขียน : Mentalist DaiGo
  • ผู้แปล : หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
  • สำนักพิมพ์ : อมรินทร์ How To, สนพ.
  • แนวหนังสือ : พัฒนาตัวเอง
  • จำนวนหน้า : 204 หน้า
  • เดือนปีที่พิมพ์ : 5/2021
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิค 3 ข้อที่เหล่ามนุษย์ Introvert ควรรู้ไว้ สร้างคอนเน็กชั่นแกร่งได้ อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2566 เวลา 14:53:30 6,489 อ่าน
TOP