เฟิร์นอุ้งตีนหมี เฟิร์นพันธุ์นี้เพิ่งเคยรู้จักจริง ๆ

Oaddybeing

แม่ของลูกหนึ่งและแมวสี่ ● เที่ยวได้เที่ยวดี ● มีความนิยมกาแฟ ● เห็นแก่รับประทาน ● เล่าขานผ่านภาพถ่าย

         มารู้จัก เฟิร์นอุ้งตีนหมี บ้างก็เรียก เฟิร์นอุ้งเท้าหมี ต้นไม้กลางแจ้งที่มักปลูกตกแต่งตามบ้าน เฟิร์นนี้หน้าตาอย่างไร ควรดูแลแบบไหน มาดูกัน

          สายวันเสาร์หนึ่ง กิจกรรมของเราพ่อลูกมักจะไปเดินดูต้นไม้กันเนือง ๆ พร้อมประโยคก่อนไปที่ว่า เราไม่ซื้ออะไรนะ แต่มักกลับมาบ้านด้วยต้นอะไรก็ไม่รู้เต็มหลังรถ เฟิร์นก็เป็นหนึ่งในต้นไม้หลักในบ้าน ซึ่งเมื่อหลายปีก่อน อยากมีฟีลคาเฟ่ที่บ้านอะนะ ไปร้านไหนก็มีเฟิร์นห้อยระย้า เราเลยคิดมีเฟิร์นต่าง ๆ เป็นของตัวเองบ้าง ทั้งเฟิร์นสไบนาง เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นใบมะขาม หรือเฟิร์นบอสตัน เห็นเขียว ๆ ก็สบายตาดีเนอะ

         กลับมาที่เสาร์เกิดเหตุ ระหว่างใช้สายตากวาดไปยังต้นไม้ตามร้านต่าง ๆ ก็เจอเฟิร์นรูปทรงแปลกตา คือมีลำต้นอวบ ๆ สีน้ำตาลเข้มทรงสูงประมาณ 1 เมตร แล้วยอดบนก็เป็นกิ่งก้านใบเฟิร์นออกแฉกซ้ายขวา ถามคนขาย จนได้ชื่อมา นี่คือ เฟิร์นอุ้งตีนหมี ค่ะ 

ด้วยชื่อประทับหู หน้าตาประทับใจ เลยได้กลับมา 2 ต้น

          จากนั้นก็มาหาอ่านเพิ่มเติมดู ได้ความว่า เฟิร์นอุ้งตีนหมี (Brainea insignis) ถูกเรียกกันหลายชื่อมาก ทั้ง เฟิร์นอุ้งเท้าหมี (ชื่อออกไปทางสุภาพ) หรือ เฟิร์นอ้ายหมี หรือกูดดอย เป็นเฟิร์นสายพันธุ์ในตระกูล Tree Fern (เฟิร์นต้น)
         วิธีการดูแลก็ไม่ยาก (มั้ง) ด้วยเป็นเฟิร์นที่ชอบแดด ก็วางกลางแจ้งได้เลย ซึ่งตอนแรกเราก็เข้าใจผิดคิดว่าต้องรำไร ๆ แสงลอดประมาณนั้น แต่จากที่อ่านมาหลาย ๆ ที่ ความเห็นส่วนใหญ่สอดคล้องไปในทางนี้ และลองสังเกตต้นที่บ้านดู ระหว่างต้นที่วางโดนแดด และต้นที่อยู่ใต้ร่มเงา ต้นในแบบแรกมีการงอกของใบอ่อนมากกว่าอย่างชัดเจน เวลาเห็นการม้วนงอของใบอ่อนที่ทะลุ ๆ จากลำต้นมา นี่ก็แฮปปี้ดีนะ เหมือนมองเห็นความเจริญ (เติบโต)
 
         สำหรับการรดน้ำ ถ้าทำได้ก็ควรรดวันละ 1 ครั้งช่วงเช้า โดยรดในส่วนดินด้วย รวมถึงส่วนลำต้นให้ชุ่ม ๆ ไปเลย

🌳 เราไปดูเฟิร์นอุ้งตีนหมีที่ไหน 🌳

ตลาดต้นไม้บุญยง บางใหญ่  

ตลาดต้นไม้วัดพระเงิน 

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฟิร์นอุ้งตีนหมี เฟิร์นพันธุ์นี้เพิ่งเคยรู้จักจริง ๆ อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2566 เวลา 00:10:42 2,752 อ่าน
TOP