ย้อนจุดกำเนิดของบริษัท Alibaba อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ในมือของแจ็ค หม่า

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #ประวัติของ Alibaba Group Holding Limited
Alibaba

ภาพจาก : Sergei Elagin/ Shutterstock.com

          Alibaba Group Holding Limited เป็นบริษัทโฮลดิ้งข้ามชาติ สัญชาติจีน มีความเชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก อีคอมเมิร์ซ อินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยี 

          บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2542 โดยแจ็ค หม่า อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ พร้อมด้วยผู้ร่วมก่อตั้งรวม 17 คน แจ็ค หม่า ที่นี้มีความเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตจะช่วยให้บริษัทขนาดเล็กเติบโตและแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในเศรษฐกิจภายในประเทศและทั่วโลก เขาจึงเริ่มก่อตั้งธุรกิจขึ้น

          แจ็ค หม่า ตอกย้ำวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับบริษัทอีคอมเมิร์ซในจีนที่สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 730 ล้านคนของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที
          เช่นเดียวกับ Steve Jobs และ Steve Wozniak เปิดตัว Apple (AAPL) ที่สามารถดูข้อมูลสินค้าได้จากบ้านได้ กลุ่มอาลีบาบา เริ่มสร้างธุรกิจนี้ขึ้นในอพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ในเมืองหางโจว ประเทศจีน
          แม้ว่าเป้าหมายในอาชีพเริ่มต้นของหม่าคือการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เนื่องจากความต้องการเรียนภาษาอังกฤษกำลังลดลงในหมู่ชาวจีนที่มีแนวคิดทุนนิยม
          แม้ว่าในที่สุดหม่าจะได้งานทำงานด้านการสอน แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เขาเปลี่ยนไปประกอบอาชีพด้านธุรกิจ และหลังจากถูกปฏิเสธงานในตำแหน่งผู้จัดการที่ Kentucky Fried Chicken ในประเทศจีน เขาก็เดินทางไปสหรัฐอเมริกาด้วยความตั้งใจที่จะลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนที่เขาฝัน นั่นคือ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
          การแสวงหาปริญญา Ivy League ของ Ma หยุดชะงักลงหลังจากที่เขาเริ่มใช้อินเทอร์เน็ต และในไม่ช้าเขาก็สังเกตเห็นว่าไม่มีบริษัทจีนใดเลยในเวลานั้นที่ตัดสินใจเข้าร่วมในตลาดอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโต
          เขาจึงเริ่มสร้างเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นไปที่การค้าของจีน และในไม่ช้าเขาก็ได้รับการติดต่อจากนักลงทุนชาวจีนที่มีวิสัยทัศน์คล้ายกัน Ma เขาเปิดบริษัทอีกแห่งชื่อ China Pages และรายได้ก็เพิ่มขึ้นทันที ภายในสามปี China Pages มีมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์
          ด้วย China Pages แจ็ค หม่า วางแผนรูปแบบการทำธุรกิจให้กว้างขวางขึ้นโดยเริ่มขยายจากไซต์อีคอมเมิร์ซออนไลน์แบบธุรกิจกับธุรกิจรายใหญ่ในจีน และแนวคิดนี้ได้ถูกเสนอต่อนักลงทุนและพันธมิตรหลายราย จนสามารถรวมเงินลงทุนมาได้กว่า 35 ล้านดอลลาร์ เขาและหุ้นส่วนของเขาเปิดตัวอาลีบาบาในปลายปี 2542 และ อาลีบาบา ก็กลายเป็นที่ยอมรับและรู้จักไปทั่วโลก
          ชื่อบริษัทได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครอาลี บาบา ชุดนิทานพื้นบ้านตะวันออกกลางเรื่อง “หนึ่งพันหนึ่งราตรี” เหตุผลที่เลือกชื่อนี้คือสะกดง่าย เป็นที่รู้จักทั่วโลก และเกี่ยวข้องกับวลี “Open Sesame”
          ธุรกิจของบริษัทประกอบด้วยการค้าหลัก บริการคลาวด์คอมพิวติ้ง สื่อดิจิทัลและความบันเทิง การริเริ่มนวัตกรรม บริการชำระเงิน บริการทางการเงิน และอื่น ๆ และตัวธุรกิจก็ได้รับการพัฒนาด้านเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งประกอบด้วยผู้บริโภค ร้านค้า แบรนด์ ผู้ค้าปลีก ผู้ให้บริการบุคคลที่สาม พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ และธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย
สิ่งที่ทำให้เราเติบโต คือ วิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้น

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนจุดกำเนิดของบริษัท Alibaba อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ในมือของแจ็ค หม่า อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2566 เวลา 10:55:11 1,981 อ่าน
TOP