ลูกขาดธาตุเหล็ก ภัยเงียบที่ต้องระวัง พ่อแม่ช่วยลูกยังไงดี

Doctor MM Family

วิชาเลี้ยงลูก โดยหมอเด็ก ในทุกแง่มุม ทั้งประสบการณ์ตรงที่เลี้ยงลูกเองแบบไม่มีพี่เลี้ยง ร่วมกับความรู้ทางการแพทย์แบบไหน จะใช่สำหรับแม่ๆ มากกว่านะ

          ภัยเงียบในเด็ก เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ !!! #อย่าให้ลูกขาดธาตุเหล็ก 
ลูกขาดธาตุเหล็ก

          เด็กที่มีภาวะ ขาดธาตุเหล็ก จะมี #ไอคิวต่ำกว่า เด็กไม่ขาดธาตุเหล็ก ถึง 12.5 จุด !!!! … 
          เรื่องนี้ แม่ต้องไม่พลาด!!! เราจะช่วยลูกเรายังไง?? ….อดทน อ่านให้จบ นะคะ  
          การขาดธาตุเหล็กในเด็ก โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จะมีผลเสียต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ #อย่างถาวร แม้ว่าจะได้รับการแก้ไขแล้วก็ตาม….. ผลกระทบต่อ ‘สมองและพัฒนาการ’……นั้นขึ้นอยู่กับ #ระยะเวลาที่ขาด และ #จำนวนของธาตุเหล็กที่ขาด และ การรักษาด้วยธาตุเหล็กเสริม #ทีหลัง จะ #ไม่ทำให้ พัฒนาการและสติปัญญากลับมาปกติ จึงควร #เสริมธาตุเหล็กด้วย ‘อาหารและยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก’(ป้องกันไว้ก่อนค่ะ) การที่ลูกขาดธาตุเหล็กนั้น เรา #ไม่สามารถรู้ได้เลย 

          ……ถ้าไม่ได้ #เจาะเลือดดู ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข จึงมีนโยบาย ให้เจาะเลือดเด็ก เพื่อดูค่าความเข้มข้นของเลือด ที่อายุ 6-12 เดือน 1 ครั้ง, 3-6 ปี 1 ครั้ง 

          เด็ก 6 เดือนขึ้นไป กรณีทานนมแม่อย่างเดียว มีโอกาสขาดธาตุเหล็กได้ เนื่องจากน้ำนมแม่หลัง 6 เดือน จะมีธาตุเหล็กลดลง ดังนั้น เด็กตั้งแต่ 6 เดือน จึงควรได้รับอาหารตามวัยที่ครบ 5 หมู่ #เน้นครบห้าหมู่
          และควรเป็นอาหารที่มี #ธาตุเหล็กสูง อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ……หมอจะไม่ต่อสู้ใดๆ กับ การที่บางบ้าน เทสอาหาร หรือ กินไม่ครบห้าหมู่ หรือ กินอาหารผงสำเร็จรูป แต่ ช่วยเอา ธาตุเหล็กให้เด็กกินด้วยเถิด 
          อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เลือดหมู เลือดไก่ ตับ กุ้งแห้ง กุ้งฝอย หอยขม ปลาช่อน หอยแมลงภู่…พวกผักที่บอกว่าธาตุเหล็กสูงนั้นจริง แต่ดูดซึม/ไม่ดีเท่าเนื้อสัตว์นะคะ และ ควรกินอาหารที่มี #วิตามินซีและวิตามินเอสูง พร้อมอาหารมื้อหลัก เพราะวิตามินทั้งสองชนิด ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น…((ยังไงก็ต้องครบห้าหมู่เนอะ)) 

          อาหารที่ให้วิตามินซีสูง คือ พวกผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ส้ม ลิ้นจี่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ 

          วิธีกินวิตามินเสริมธาตุเหล็ก ขึ้นอยู่กับว่า ได้รับยาชนิดไหนมา แต่ละแบบความเข้มข้นของธาตุเหล็ก ไม่เท่ากัน …แนะนำ ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานนะคะ
          ทับทิมกินยาตัวไหน ให้ทาย … บางตัวกินยากมากเหมือนน้ำสนิมเลย หมอเคยชิมแล้ว ไม่ไหว แต่ไม่สามารถออกอากาศได้) 
          นอกจาก การขาดธาตุเหล็กมีผลต่อ #ไอคิวเด็กแล้ว …อาจมีอาการซีด อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ มือ เท้าเย็น เล็บเปราะ ลิ้นเลี่ยน/อักเสบ เจ็บลิ้น เบื่ออาหาร เลี้ยงไม่โต ผมร่วง ภูมิต้านทานต่ำ พัฒนาการช้า เฉื่อยชา ไม่มีสมาธิ
          ใต้คอมเมนต์ แปะ เรื่อง 
  • ยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก แบบต่างๆ ที่มี 
  • ปริมาณ ยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก ที่ควรรับประทาน 
  • ค่าเลือด เท่าไหร่ ที่บอกว่า เด็กขาดธาตุเหล็ก 
  • คลิป เกี่ยวกับ การขาดธาตุเหล็ก และ การทำอาหารให้ลูกทาน 
          เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วววววว
          มะเหมี่ยวเอง 
          หมอเด็ก / แม่ลูกอ่อน 
          อ้างอิง คู่มือแนวทางการควบคุมและป้องกันโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก http://doh.hpc.go.th/data/mch/IDAControl.pdf และ กรมอนามัย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Doctor MM Family
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกขาดธาตุเหล็ก ภัยเงียบที่ต้องระวัง พ่อแม่ช่วยลูกยังไงดี อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2566 เวลา 11:35:57 2,728 อ่าน
TOP