ทำไม ป็อนติอุส ปีลาต ถึงสั่งตรึงกางเขนพระเยซู กับความลำบากใจที่ต้องเลือก

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          เหตุผลที่ “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” สั่งตรึงกางเขน “พระเยซู (Jesus)”
พระเยซู

          การตัดสินโทษและตรึงกางเขน “พระเยซู (Jesus)” เป็นเหตุการณ์สำคัญเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ศาสนาคริสต์และประวัติศาสตร์โลก
          หนึ่งในบุคคลสำคัญของเหตุการณ์นี้ก็คือ “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” ข้าหลวงแห่งจูเดียในเวลานั้น
          บทความนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ปีลาตตัดสินใจตรึงกางเขนพระเยซูกันครับ
          ในช่วงศตวรรษที่ 1 จูเดียนั้นตกอยู่ใต้อำนาจของโรมัน และความขัดแย้งระหว่างชาวยิวและกองทัพโรมันที่ปกครองเมืองก็เป็นไปอย่างตึงเครียด
          ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดนี้ การเกิดบุคคลที่เปรียบเสมือนผู้วิเศษ ผู้ที่มีอิทธิพลทางศาสนา ยิ่งทำให้เรื่องราวนั้นวุ่นวายยิ่งกว่าเดิม
          จากข้อความในพระคัมภีร์ พระเยซูถูกนำองค์มาให้ปีลาตเป็นผู้ตัดสินโทษ โดยพระเยซูนั้นถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นศาสนาและอ้างตนเป็นราชาแห่งชาวยิว
          ความกดดันทั้งหมดมาตกอยู่ที่ปีลาต เนื่องจากการตัดสินนี้ต้องคิดให้รอบคอบ มีทั้งความกดดันจากกฎของโรมัน ธรรมเนียมชาวยิว และความกดดันทางการเมือง
          ปีลาตนั้นเป็นข้าหลวงแห่งจูเดีย มีหน้าที่รักษาความสงบและดำรงกฎหมายในดินแดนให้ศักดิ์สิทธิ์ มีอำนาจในการชี้เป็นชี้ตายให้บุคคลใดก็ได้
          แต่ถึงอย่างนั้น ก็ใช่ว่าเขาจะทำอะไรได้ตามใจ หากแต่การตัดสินคดีความต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ
          สิ่งที่ปีลาตคำนึงมาก ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการจลาจลหรือการกบฏที่จะสั่นคลอนอำนาจของโรมันในดินแดนแถบนี้
          ความกดดันทางการเมืองคืออีกสิ่งหนึ่งที่ปีลาตต้องเผชิญ
          เหล่าผู้นำทางศาสนาชาวยิว โดยเฉพาะเหล่านักบวชระดับสูง ต่างต้องการที่จะกำจัดพระเยซูเนื่องจากเกรงถึงอิทธิพลของพระเยซู และอาจจะนำไปสู่การปฏิวัติ
          ดังนั้นคนที่พวกเขากดดันก็คือปีลาต โดยเหล่านักบวชกล่าวหาว่าพระเยซูวางแผนจะก่อกบฏต่อต้านอำนาจของโรมัน
          อีกสิ่งที่ปีลาตเป็นกังวล ก็คือ “สาธารณชน”
          ถึงแม้ว่าหลายคนจะศรัทธาพระเยซู แต่อีกหลายคนก็มองพระเยซูเป็นภัยคุกคามต่อศาสนา ซึ่งปีลาตก็ต้องไตร่ตรองให้ดีว่าจะลงโทษหรือจะปล่อยองค์พระเยซู
          ด้วยความที่ถูกกดดันจากปัจจัยรอบด้าน ทำให้ปีลาตต้องตัดสินใจตัดสินลงโทษพระเยซู ถึงแม้จะทราบว่าพระเยซูไม่มีความผิดก็ตาม โดยหวังว่าผลการตัดสินนี้จะทำให้สถานการณ์ในจูเดียสงบสุข และหากปล่อยไป เหล่านักบวชชาวยิวคงจะไม่พอใจมากและอาจนำไปสู่ความรุนแรงและจลาจลได้
          ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากปัจจัยรอบด้าน หากมองในมุมของปีลาต ก็คงเป็นเรื่องที่ลำบากใจ หลายคนจึงมองว่าคนที่ควรจะโทษจริงๆ ไม่ใช่ปีลาต หากแต่คือเหล่านักบวชชาวยิวนั่นเอง
          ดังนั้นด้วยปัจจัยต่างๆ ดังที่กล่าวมา ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ของปีลาตและเข้าใจถึงสาเหตุที่จำเป็นต้องสั่งตรึงกางเขนพระเยซู
          References :
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไม ป็อนติอุส ปีลาต ถึงสั่งตรึงกางเขนพระเยซู กับความลำบากใจที่ต้องเลือก อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:39:48 9,928 อ่าน
TOP