4 เคล็ดลับฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

Doctor MM Family

วิชาเลี้ยงลูก โดยหมอเด็ก ในทุกแง่มุม ทั้งประสบการณ์ตรงที่เลี้ยงลูกเองแบบไม่มีพี่เลี้ยง ร่วมกับความรู้ทางการแพทย์แบบไหน จะใช่สำหรับแม่ๆ มากกว่านะ

          #สมองดี สร้างได้ แค่ ‘เล่นและพูดคุยกับลูก อ่านนิทาน และทำงานบ้าน’ ที่สำคัญ #งดหน้าจอ ก่อน 2 ปี 
ฝึกสมองเด็ก

          เรื่องการเขียนตัวหนังสือ หรือ ท่อง ก-ฮ A-Z …ไม่จำเป็น ต้องเร่งให้ทำได้ รอได้ 6-7 ขวบ ค่อยฝึกเขียนหนังสือ ก็ได้ 
          สิ่งที่ไม่ควรรอเลย คือ … ‘การพูดสื่อสาร’ เด็กควรจะพูดได้อย่างน้อย 1 คำ ตอน 1 ขวบ พูดได้ 2 คำติดกันตอน 2 ขวบ และ พูดได้เป็นประโยคตอน 3 ขวบ 
          การพูดท่องตัวอักษร หรือ แค่ร้องเพลงได้ แต่ ไม่สามารถสื่อสารบอกความต้องการตัวเอง หรือ โต้ตอบได้ … แบบนี้ ไม่ใช่การพูดเพื่อสื่อสาร …เช่น ท่อง A-Z ได้ แต่ไม่สามารถบอกว่าตัวเองชอบ ไม่ชอบ หรือ จะเอาอะไรได้ …พูดได้แบบนี้ คือ ไม่เกิดประโยชน์ เพราะ ไม่สามารถสื่อสารบอกความต้องการ หรือ โต้ตอบได้ 
          บางคน พูดช้า … มาหาหมอตอนโตมากๆแล้ว เช่น 4-5 ขวบ …เพราะ มัวแต่รอ รอ รอ รอ ว่า เด็กจะพูดได้เอง บางบ้าน …ปล่อยให้ จอ เป็นพี่เลี้ยงเด็ก อยู่หลายปี 

          ซึ่งน่าเสียดายโอกาส ที่สมองเด็กพัฒนาอย่างมาก เกือบ 90% ใน 6 ขวบปีแรก ถ้าครอบครัวไหน เป็นหนึ่งในนั้น … หมอขอ แนะนำ 

           #งดจอทุกชนิด คือ หน้าจอสี่เหลี่ยม ไม่ว่า มือถือ แท๊บแล๊ต ทีวี …เปิดทิ้งไว้ ในห้องนั่งเล่นกับเด็ก ก็ทำให้เด็กไม่มีสมาธิได้ …ผลจากการใช้หน้าจอ ทีวี/มือถือ …ในเด็กเล็ก จะทำให้เด็กพูดช้า และ สมาธิสั้นได้ 
          #เล่นกับลูก … คำนี้ ใครก็รู้ …แต่ หลายๆ คนไม่ได้ ทำ ……การเล่นกับเด็ก คือ  การที่เราจดจ่อ อยู่ที่เด็ก ว่าเด็ก สนใจอะไร  อยากรู้อะไร เราจะได้ต่อยอด ให้เค้า (บางบ้าน นั่งเล่นมือถือ แล้ว เฝ้าเด็กเล่นคนเดียว แบบนี้ อาจจะ ไม่มีประโยชน์ เท่าที่ควร) 
          #อ่านนิทาน … บางคนคิดว่า ไม่จำเป็น ไม่เห็นต้องอ่าน ดูการ์ตูนก็ได้ แต่ จากการศึกษาพบว่า …นิทานที่ช่วยสร้างความสุขและสร้างสมองให้เด็กได้ แต่เด็กจะสนใจนิทานได้ ต้องเริ่มจากพ่อแม่ที่จะต้องเล่านิทานให้ลูกฟังตั้งแต่เล็ก และเมื่อเขาเริ่มโตพอที่จะเล่านิทานเองได้ ก็ลองให้เขาเล่าให้พ่อแม่ฟัง และ เด็กที่เติบโตมากับหนังสือนิทานมีแนวโน้มที่จะเป็นเด็กที่รักการอ่าน
          ถ้างานบ้านมันทำให้…เราไม่มีเวลาเล่นกับลูก ก็ ให้ลูกมา #ช่วยงานบ้านได้ค่ะ … ช่วยตามวัยได้ เช่น 1 ปี ให้เช็ดพื้นไป แม้จะเช็ดไม่สะอาด เรามีหน้าที่ แค่ ทำให้ลูกดู จับมือทำ ทำด้วยกัน ลูกจะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ สักวันลูกก็จะช่วยแม่ทำงานบ้านได้จริงๆ 
          ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องยาก……แต่อยู่ที่ว่าพ่อแม่จะเห็นความสำคัญและลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังหรือไม่ เพราะการเล่นกับลูก อ่านนิทาน ทำงานบ้าน 
          #ไม่สามารถเห็นผลได้ทันที ต้องใช้เวลา และความอดทน แต่เมื่อถึงวันนึง …เราจะภูมิใจ ที่สามารถ 
          มะเหมี่ยวเอง 
          หมอเด็ก / แม่น้องทับทิม
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Doctor MM Family
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เคล็ดลับฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:37:02 7,174 อ่าน
TOP