เล่าเรื่องต้นกำเนิดของแผ่นเสียง ที่มาจากการคิดค้นของ โทมัส เอดิสัน

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

แผ่นเสียง

          โทมัส เอดิสัน เป็นนักประดิษฐ์ ที่มีชื่อเสียง และโด่งดังมากที่สุดในยุคทอง ส่วนชื่อเสียงของเขาเริ่มต้นจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซึ่งเป็นเครื่องแรกสำหรับใช้บันทึกและเล่นเสียง ในปี 1870 เอดิสันประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สามารถบันทึกข้อความโทรเลขได้สำเร็จ

          เอดิสันที่ต้องการใช้ประโยชน์จากความนิยมของโทรศัพท์ที่เบลล์สร้างขึ้น จึงหาวิธีการบันทึกการโทรแบบเดียวกับที่เขาบันทึกโทรเลข เอดิสันค้นพบว่าเขาสามารถใช้ไดอะแฟรมที่ยืดหยุ่นได้จับการสั่นสะเทือนของคลื่นเสียง แล้วสลักลงในแผ่นขี้ผึ้งพาราฟินได้โดยใช้จุดนูนคล้ายเข็ม

          เมื่อต้นแบบคร่าว ๆ ของเอดิสันทำงาน อุปกรณ์ใหม่นี้ก็สามารถใช้บันทึกและเล่นเสียงได้ อาทิ: เพลง หนังสือเสียง บทเรียนภาษา และอื่น ๆ ได้
          ตลอดฤดูร้อนปี พ.ศ. 2420 เอดิสันได้ปรับแต่งการออกแบบและทดลองกับสื่อบันทึกต่าง ๆ จนในที่สุดเขาก็ได้เลือกองค์ประกอบหลักสำหรับทำเครื่องบันทึกเสียงได้สำเร็จ เขาได้รับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2421 และเปิดตัวบริษัท Edison Speaking Phonograph Company ในเดือนต่อมา
          แม้เครื่องบันทึกเสียงจะไม่ประสบความสำเร็จทางการค้ามากนัก แต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงของเอดิสันก็นำไปสู่การพัฒนาแผ่นเสียงในเวลาต่อมา อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประกายฝันของอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงเพลงในท้ายที่สุด
          “เชื่อเถอะว่าการพยายามของเราไม่เคยทำร้ายเรา”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ

          สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่าเรื่องต้นกำเนิดของแผ่นเสียง ที่มาจากการคิดค้นของ โทมัส เอดิสัน อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:00:47 6,138 อ่าน
TOP