ชวนไหว้พระเชียงใหม่ ณ วัดศรีโสดา พระอารามหลวง ชมวิหารครูบาศรีวิชัย

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

          เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดมหานิกาย ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำตกห้วยแก้ว ทางเข้าวัดอยู่หลังอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย บนถนนขึ้นดอยสุเทพ เป็นวัด 1 ใน 4 วัดที่ครูบาศรีวิชัยสร้างขึ้น โดยท่านได้ตั้งชื่อวัดให้มีความหมายเกี่ยวโยงถึงขั้นคุณภาพที่ผู้ปฏิบัติธรรมพึงบรรลุได้ คือ มรรค ผล นิพพาน เทียบพระอริยบุคคลในพระพุทธศาสนา 4 ชั้น
  • วัดแรกที่สร้าง คือ "วัดโสดาบัน" 
  • วัดที่ 2 ถัดจากวัดแรกไปอีก 4 กิโลเมตร "วัดสกทาคามี"  
  • วัดที่สาม ชื่อว่า "วัดอนาคามี" 
  • วัดสุดท้ายบนยอดดอยสุเทพ ชื่อ "วัดอรหันต์"
          วัดทั้ง 4 ที่ตั้ง มีชื่อเกี่ยวกับลำดับขั้นการปฏิบัติธรรม ต่อมาวัดสกทาคามีและวัดอนาคามีได้ร้างไป ส่วนวัดโสดาบัน ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดศรีโสดา" ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานว่าเปลี่ยนในสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าที่เติมคำว่า "ศรี" มาจากชื่อครูบาศรีวิชัย เพื่อเป็นอนุสรณ์น้อมรำลึกคุณูปการที่ท่านสร้างวัดนี้ขึ้นมา
วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

          ลักษณะเด่นของวัด คือ เป็นวัดที่สถาปนาก่อตั้งโดยครูบาเจ้าศรีวิชัย ในปี พ.ศ. 2477 ช่วงดำเนินการก่อสร้างถนนขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อเป็นจุดรับบริจาค มีพระประธานอันศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถชั้น 2 ที่ก่อสร้างด้วยมือของครูบาเจ้าศรีวิชัย และคณะลูกศิษย์ในยุคนั้นชื่อว่า หลวงพ่อใบโพธิ์ 
วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

มีโรงเรียนด้วยค่ะ

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

ยังเป็นจุดเรียนของมหาวิทยาลัยจุฬา ฯ ด้วยค่ะ

วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

          ปัจจุบันวัดเป็นศูนย์บ่มเพาะศาสนทายาท และงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาบนดอยให้แก่กลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ในพื้นที่ 15 จังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยมีพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ชาวเขาจำพรรษาภายในวัดไม่ต่ำกว่า 300 รูป ในแต่ละปี เพราะมีโครงการพระธรรมจาริกส่วนภูมิภาคตั้งอยู่ และยังเป็นจุดตั้งศูนย์งานเผยแผ่พระพุทธศาสนาบนดอย โครงการพระธรรมจาริกส่วนภูมิภาค มูลนิธิธรรมะห่มดอย และโรงเรียนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์
          ภายในวัดประกอบด้วย "วิหารครูบาศรีวิชัย" วิหารหลังเดิม สร้างขึ้นสมัยครูบาศรีวิชัย พ.ศ. 2477 แล้วเสร็จสมบูรณ์ พ.ศ. 2478 ได้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ต่อมาได้ทำการรื้อถอนก่อสร้างขึ้นใหม่ มีลักษณะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น ทรงล้านนา สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2535 แล้วเสร็จปี พ.ศ. 2539 ชื่อว่า "วิหารครูบาศรีวิชัย"
วัดศรีโสดา พระอารามหลวง

บันไดทางขึ้นวัด ซ้อมเดินก่อนไปเดินที่ดอยสุเทพค่ะ

          และในทุกเช้า พระภิกษุสามเณรจากวัดศรีโสดา จะออกมารับบิณฑบาตตั้งแต่บันไดนาคด้านหน้าวัด ยาวไปจนถึงถนนห้วยแก้ว และถึงหน้าบริเวณสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปรอใส่บาตรกันเป็นจำนวนมาก
          ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิต ในแบบฉบับของตัวเองนะคะ
          งดนำภาพไปใช้ทุกกรณี ก่อนได้รับอนุญาต
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนไหว้พระเชียงใหม่ ณ วัดศรีโสดา พระอารามหลวง ชมวิหารครูบาศรีวิชัย อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:04:50 3,015 อ่าน
TOP