ย้อนอดีตการส่งไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา กว่า 200 ปีที่ผ่านมาใช้วิธีไหนบ้าง

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          เมื่อนานมาแล้วไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาส่งจดหมายอย่างไร
ไปรษณีย์สหรัฐอเมริกา

          หลังจากที่ เบนจามิน แฟรงคลินได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการไปรษณีย์คนแรกของประเทศ เพื่อนร่วมอาณานิคมของเขาก็คิดก่อกบฏ ด้วยเหตุนี้ Royal Mail ของอังกฤษก็ก่อตั้งกรมไปรษณีย์ขึ้น ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ United States Postal Service (USPS)
          นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ที่ทำการไปรษณีย์จึงตั้งเป้าหมายในการส่งจดหมายไปยังชาวอเมริกันทุกคน เข้าถึงได้ไกลและเร็วขึ้น เพื่อให้ทันกับประเทศที่กำลังเติบโต โดยเริ่มขึ้นส่งจากรถม้า ทางรถไฟ ไปจนถึงท่อส่งลม ต่อไปนี้เป็นประวัติโดยย่อว่าที่ทำการไปรษณีย์เมื่อเกือบสองศตวรรษครึ่งขนส่งจดหมายอย่างไร

ขี่ม้า

          Post Riders คือบริการไปรษณีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ซึ่งจะเดินทางไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ไปแจกจ่ายจดหมายตามบ้าน จนในปี ค.ศ. 1789 ที่ทำการไปรษณีย์ 75 แห่งและถนนเริ่มยาวขึ้น (ประมาณ 2,400 ไมล์) การส่งจดหมายจึงต้องเปลี่ยนไป

สเตจโค้ช

          รถโค้ช BUTTERFIELD OVERLAND MAIL เป็นบริการไปรษณีย์ทางบกอย่างแรกที่ขนส่งไปยังแคลิฟอร์เนีย ในช่วงปลายทศวรรษ 1700 รถม้าสเตจ (รถลากม้าขนาดใหญ่) และเพื่อช่วยเชื่อมโยงชุมชนตะวันออกกับชายแดนที่กำลังขยายตัว

เรือกลไฟ

          หกปีหลังจากโรเบิร์ต ฟุลตันเปิดตัวเรือกลไฟเพื่อการพาณิชย์ในนิวยอร์ก สภาคองเกรสก็อนุญาตให้ไปรษณีย์ทำสัญญากับบริษัทเรือกลไฟเพื่อนำมาใช้ขนส่งจดหมาย ในช่วงปลายทศวรรษ 1820 เรือกลไฟเริ่มขนส่งจดหมายไปตามชายฝั่งตะวันออกและตามแม่น้ำมิสซิสซิปปี ซึ่งเป็นการเดินทางที่ใช้เวลาประมาณสามสัปดาห์

โพนี่ เอ็กซ์เพรส

          บริการ Pony Express เป็นบริการส่วนตัวที่เริ่มวิ่งระหว่างเซนต์โจเซฟ มิสซูรี และแคลิฟอร์เนีย ซึ่งพนักงานและม้าจะถูกคัดเลือกมาเป็นพิเศษ โดยทุกวันจะมีการเปลี่ยนม้าที่สถานีที่กำหนดเป็นระยะไว้ประมาณ 10-15 ไมล์ตามเส้นทาง ตลอด 2,000 ไมล์ แต่ไม่กี่เดือนก่อนที่บริการนี้จะปิดลง โทรเลขข้ามทวีปก็สร้างได้สำเร็จ

ทางรถไฟ

          แม้ว่าที่ทำการไปรษณีย์จะขนส่งจดหมายผ่าน "ทางรถไฟ" เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2375 การใช้ทางรถไฟได้เข้าสู่ยุคใหม่หลังสงครามกลางเมืองจบลง ทศวรรษที่ 1860 ถึง 1970 เสมียนเริ่มจัดเรียงและแจกจ่ายจดหมายบนรถไฟที่วิ่งข้ามประเทศ

รถยนต์

          รถยนต์ตู้จดหมาย 40 ตู้ในบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เริ่มลำเลียงจดหมายส่งตามบ้าน และใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ซึ่งน้อยกว่าเวลาที่ใช้เกวียนลากม้าถึงครึ่งหนึ่ง การใช้รถยนต์ (ทั้งแบบใช้ไฟฟ้าและแบบใช้แก๊ส) เพิ่มขึ้นหลังปี 1913 

รถจักรยานยนต์

          ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 การใช้รถจักรยานยนต์ส่งจดหมายก็เริ่มขึ้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

ไปรษณีย์อากาศ

          เที่ยวบินแรกของ US Mail ที่ได้รับอนุญาต เกิดขึ้นในปี 1911 เมื่อนักบิน Earle Ovington ขับเครื่องบิน Bleriot monoplane ระหว่าง Garden City และ Mineola, New York ได้มีการเปิดตัวบริการไปรษณีย์อากาศ โดยใช้นักบินและเครื่องบินที่ยืมมาจากกองทัพบก Charles Lindbergh บินส่งจดหมาย ไปรษณีย์ใช้เวลาบินข้ามทวีปหนึ่งวัน 10 ชั่วโมง 20 นาที

Victory Mail

          Victory Mail หรือ V-Mail ใช้เทคนิคที่พัฒนาขึ้นโดย Eastman Kodak เพื่อส่งบันทึกจากธนาคาร ไปยังสถานีทหารในต่างประเทศ ในปี 1944 เอกสารจาก Office of War Information อ้างว่า V-Mail ช่วยประหยัดค่าสินค้าได้ 4,964,286 ปอนด์ นับตั้งแต่เปิดตัวในช่วงกลางปี ​​1942

ท่อลม

          ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ระบบใต้ดินของท่อนิวเมติกส์ได้เชื่อมโยงที่ทำการไปรษณีย์ ในหกเมืองของสหรัฐอเมริกา กระป๋องที่บรรจุจดหมายมากถึง 500 ฉบับถูกใส่เข้าไปในท่อและขับเคลื่อนด้วยอากาศที่มีแรงดันระหว่างไปรษณีย์ด้วยความเร็ว 30 ไมล์ต่อชั่วโมง ทว่าบริการนี้ถูกระงับไปในช่วงต้นทศวรรษ 1950 
เพราะการปรับตัวคือรากฐานที่สำคัญที่สุดต่อการก้าวสู่ความยั่งยืน

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนอดีตการส่งไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา กว่า 200 ปีที่ผ่านมาใช้วิธีไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16:59:50 10,500 อ่าน
TOP