ไขข้อสงสัย นโปเลียนสั่งให้ยิงปืนใหญ่ใส่ยอดพีระมิดเหมือนในภาพยนตร์ จริงหรือ ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          จริงไหมที่นโปเลียนสั่งให้ยิงปืนใหญ่ใส่ยอดพีระมิด?
นโปเลียน

          ในตัวอย่างภาพยนตร์ NAPOLEON ของผู้กำกับระดับตำนานริดลีย์ สก็อตต์ ได้มีอยู่ฉากหนึ่งที่สร้างความฮือฮาต่อผู้ชม โดยเป็นฉากที่ทหารของนโปเลียนได้ยิงปืนใหญ่ไปโดนยอดของพีระมิดแห่งกีซา
          แน่นอนว่าคำถามสำคัญคือ ในประวัติศาสตร์เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้จริงหรือเปล่า?

          คำตอบคือไม่จริง เพราะไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไหนเลยที่บอกว่า ระหว่างการทำสงครามที่อียิปต์ของนโปเลียนตั้งแต่ช่วงปี 1798-1801 นโปเลียนได้สั่งให้ทหารยิงปืนใหญ่ใส่ยอดพีระมิด

          หรือแม้แต่เรื่องลือที่ว่า จมูกของสฟิงซ์หายจากฝีมือทหารฝรั่งเศสก็ไม่จริงเช่นกัน เพราะจมูกสฟิงซ์ได้หายไปก่อนหน้านั้นหลายศตวรรษแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้นำมุสลิมไม่ต้องการให้ชาวอียิปต์บูชาสฟิงซ์ในฐานะรูปเคารพ
นโปเลียน

          อีกหนึ่งข้อโต้แย้งก็คือ ในการรบที่พีระมิด (Battle of the Pyramids) ในปี 1798 ที่มีหลายคนเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับพีระมิดแห่งกีซา ความเป็นจริงจุดที่เกิดการสู้รบนั้น อยู่ห่างจากที่ตั้งของพีระมิดถึง 9 ไมล์หรือราว 14 กิโลเมตร ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่พีระมิดจะได้รับความเสียหายจากการสู้รบดังกล่าว

          “ผมไม่รู้ว่าเขาทำจริงไหม แต่มันคือวิธีที่เร็วที่สุดที่บอกว่า เขายึดครองอียิปต์อยู่” ริดลีย์ สก็อตต์ ให้สัมภาษณ์กับ The Times of London เกี่ยวกับฉากนี้

          แม้ว่าเหตุการณ์ที่ทหารฝรั่งเศสยิงปืนใหญ่โดนยอดพีระมิดจะไม่เคยเกิดขึ้นจริง และเป็นเพียงการเสริมสร้างเรื่องราวให้ภาพยนตร์มีความสนุกมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงก็คือ การบุกอียิปต์ของนโปเลียนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เรื่องราวอารยธรรมอียิปต์เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

          เพราะตอนที่นโปเลียนยกทัพมาอียิปต์ เขายังนำผู้เชี่ยวชาญด้านความรู้ต่าง ๆ อย่างเช่น นักโบราณคดี นักวิทยาศาสตร์ รวมถึงนักภาษาศาสตร์เดินทางมาที่อียิปต์ด้วย 

          โดยหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงก็คือการค้นพบจารึกหินโรเซตตา (Rosetta Stone) ที่ทำให้เราเข้าใจอักษรภาพเฮียโรกลิฟิกของชาวอียิปต์โบราณ ด้วยเหตุนี้เลยมีหลายคนมองว่า นโปเลียนมีส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดวิชาอียิปต์วิทยาเลยทีเดียว

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อสงสัย นโปเลียนสั่งให้ยิงปืนใหญ่ใส่ยอดพีระมิดเหมือนในภาพยนตร์ จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2567 เวลา 16:16:26 6,148 อ่าน
TOP