รีวิวหนังสือ รักษ์ นิยายรักดราม่าร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายซีรีส์เกาหลี

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #รักษ์ #ราตรีอธิษฐาน #บันทึกการอ่านนวนิยาย #นิยายร่วมสมัยที่ให้กลิ่นอายซีรีส์เกาหลี
รักษ์

          บันทึกการอ่านวันนี้เป็นนวนิยายที่หนามากอีกเล่ม ยาวประมาณ 600 หน้า ผู้เขียนเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ นามปากกา “ราตรี อธิษฐาน” ชื่อนิยายก็สั้นๆ ว่า “รักษ์” นวนิยายเรื่องนี้พิมพ์รวมเล่มครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 โดยสำนักพิมพ์อรุณ ผ่านมาเกือบสิบปี พิมพ์รวมเล่มไปหลายครั้ง เล่มที่ได้อ่านคือฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 เมื่อปี 2561 อ่านจบมาเป็นเดือนๆ เพิ่งจะได้โอกาสบันทึกไว้
          ตัวละครหลักในนวนิยายคือ ดารัณ นางเอกที่ผู้เขียนออกแบบตัวละครชีวิตรันทดหนักหนา ทั้งที่เกิดมาเป็นหญิงสาวสวย สมัยเรียนมัธยมจัดได้ว่าเป็นดาวเด่นประจำโรงเรียน เป็นนักกีฬาเยาวชนเทควันโด และมีโอกาสเข้าทีมชาติในระดับมหาวิทยาลัย อยู่โรงเรียนก็เป็นประธานกีฬาสีสองสามปีซ้อน มีพ่อเป็นโค้ชเทควันโด มีแม่เป็นแม่ค้าขายน้ำเต้าหู้
          แต่เพราะรักวัยเรียนกับ รังสิมันต์ หรือ “พี่ใหญ่” เพื่อนร่วมชั้นรุ่นพี่ ลูกชายมหาเศรษฐีเจ้าของสถานีโทรทัศน์ที่เป็นดาวเด่นฝ่ายชายในโรงเรียน ความใกล้ชิดและความอ่อนไหวก็พาให้เกินเลยจนดารัณตั้งท้องในช่วงจบมัธยมปลาย เตรียมจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย รังสิมันต์สอบติดมหาวิทยาลัยที่อเมริกา ครอบครัววางแผนชีวิตไว้แล้วให้เรียนจบกลับมารับช่วงดูแลธุรกิจ และกำหนดตัวคู่ชีวิตไว้แล้วเป็นเพื่อนร่วมชั้น ที่เป็นบุตรสาวในครอบครัวธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ชื่อ นาตาชา เรียกว่ารวยกับรวยจับคู่ต่อยอดทางธุรกิจไว้แล้ว
          เรื่องราวดราม่ามากขึ้นเมื่อแม่พระเอกเรียกนางเอกผู้แสนดีไป แล้วหว่านล้อมให้เธอเห็นแก่อนาคตของสามีที่เพิ่งจดทะเบียนกัน โน้มน้าวไม่ให้เธอเก็บเด็กในท้องไว้ และในขณะที่พี่ใหญ่คนรักของเธอตัดสินใจไม่ไปเรียนต่อ ยอมหมดอนาคต มาใช้ชีวิตธรรมดาสามัญกับเธอ ตัวละครนางเอกที่ออกแบบบุคลิกไว้อย่างแข็งแกร่งให้เป็นคนที่คิดถึงคนอื่นก่อน คิดถึงความสุขของตัวเองสุดท้าย ก็ต้องจำใจขมขื่นแกล้งทำเป็นว่าไม่รักพี่ใหญ่รังสิมันต์แล้ว ด้วยการตัดสินใจหย่าขาดจากกัน
รักษ์

          ในขณะที่พระเอกอย่างรังสิมันต์ที่ยอมทิ้งชีวิตหรูหราบูชาความรัก หนีออกจากบ้านมาจดทะเบียนสมรสกับเธอ ยอมลำบากอยู่ด้วย เหลือแต่ตัว เมื่อคนที่รักมากมาบอกเลิกแล้วก็สร้างสถานการณ์จนเข้าใจผิดว่าเธอแท้ง ทั้งคู่ก็ไปหย่ากัน เลิกกัน แล้วจากกันไปด้วยความขมขื่นเจ็บแค้น แล้วรังสิมันต์ก็ไปเรียนต่อ ห่างกันไปสิบหกปี
          ในนวนิยายเปิดเรื่องมาตอนแรกในวันที่นางเอกอายุ 33 พระเอกอายุ 36 นางเอกไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย ใช้วุฒิมอหกมาทำงานร้านมินิมาร์ท ร้านกาแฟ วันหนึ่งรับหลายจ็อบเพื่อส่งเสียน้องชายและลูกสาวที่คลอดออกมา แล้วบอกลูกว่าตัวเองเป็นพี่สาว
          เปิดฉากแรกคือดาราหนุ่มชื่อดังที่เป็นเพื่อนสนิทพระเอกมาซื้อของมินิมาร์ทกลางดึก แล้ววันต่อมาก็มีข่าวหลุดไป ดาราหนุ่มก็ตามมารังควานนางเอก แล้วก็แอบสนใจ จนสุดท้ายต่อมาเพราะข่าวฉาวหลายครั้ง มินิมาร์ทที่นางเอกทำงานปิดตัวลง นางเอกต้องหางานทำใหม่ เลยคิดจะไปสมัครงานตำแหน่งพนักงานรักษาความปลอดภัยที่บริษัทพระเอก โดยดาราหนุ่มแนะนำไป ขอใช้เส้นให้พระเอกอนุมัติ พระเอกก็อือออตามใจเพื่อนโดยไม่เคยดูประวัติผู้สมัครงาน ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้นอยู่แล้ว ประธานบริษัทที่ไหนจะมาอ่านประวัติ รปภ.
          แล้วคืนวันหนึ่งที่มีปรากฏการณ์ดูดาวบนท้องฟ้า นางเอกเป็น รปภ.ประจำชั้น 49 ที่เป็นชั้นที่เป็นห้องเครื่อง มีดาดฟ้า แต่ไม่มีสำนักงาน ก็ได้บังเอิญเจอกับอดีตคนรัก อดีตสามี และพ่อของลูก เมื่อพระเอกเดินลงมาจากออฟฟิศชั้นที่ 50 มาดูดาวที่ชั้น 49 แล้วได้เจอกับรักแรก รักเดียวที่จากกันไป 16 ปี
          ระหว่างอ่านนวนิยายเรื่องนี้ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้ดูซีรีส์เกาหลี บรรยากาศและความสัมพันธ์ของชายหนุ่มหญิงสาวที่รักกันมาก แต่คู่กันไม่ได้เพราะความต่างสถานะและชนชั้น แต่สุดท้ายนวนิยายก็จะเขียนให้จบสมหวังตามสไตล์ แต่กว่าจะจบก็ต้องก้าวข้ามผ่านชีวิตอันรันทดของนางเอกที่ต้องทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำดูแลครอบครัว แล้วพระเอกก็รู้ความจริงเรื่องลูก ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่น คือน้องสาวคนเล็กของเธอนั่นเอง
รักษ์

          ในช่วงหลังได้ทดลองอ่านงานเขียนของนักเขียนรุ่นใหม่มากขึ้น หลังจากตามอ่านแต่นวนิยายของนักเขียนชั้นครูที่เราได้อ่านมาตลอดชีวิตหลายสิบปี สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าสนุกและดีทีเดียว แม้พล็อตและฉากหลายๆฉากในนวนิยายรักร่วมสมัย มักจะทำให้เราคิดว่าได้รับอิทธิพลจากเรื่องราวและฉากต่างๆ อย่างที่เคยได้ดูจากซีรีส์เกาหลีที่ตัวเองในฐานะเป็นแฟนคลับซีรีส์เกาหลีมายาวนานตั้งแต่ยุคแรกๆตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมาตั้งแต่ยุคแรกที่ซีรีส์เกาหลีเข้ามาในไทยจนมาเป็นแอดมินเพจซีรีส์เกาหลียาวนานถึงเจ็ดแปดปี พออ่านแล้วก็ได้อารมณ์ความรู้สึกแบบนั้นไปโดยไม่ตั้งใจ
          เรื่องนี้อ่านจบมาเป็นเดือนแล้ว เพิ่งจะมีเวลาเขียนบันทึกเก็บไว้อ่านค่ะ ใครชอบเรื่องราวรักดราม่าที่ปูชีวิตความรักตั้งแต่วัยเรียนจนถึงวัยผู้ใหญ่ มีธีมหลักของเรื่องอันแข็งแกร่งคือตัวละครนางเอกผู้เสียสละชีวิตทุกอย่างเพื่อผู้อื่นตั้งแต่ต้นจนจบ ลองหามาอ่านกันนะคะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ รักษ์ นิยายรักดราม่าร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายซีรีส์เกาหลี อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 15:34:53 2,318 อ่าน
TOP