บันทึกการอ่านนวนิยาย ใจขังเจ้า เรื่องราวความรักที่ต้องหักห้ามใจ

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #บันทึกการอ่าน #ใจขังเจ้า #คราม นวนิยายของนักเขียนรุ่นใหม่ก็มีอ่านบ้างนะคะ
ใจขังเจ้า

          จะเลือกจากการอ่านคอมเม้นท์ของคนที่เคยอ่านมาประกอบการตัดสินใจซื้อ และถ้ามีสร้างละครก็จะอยากอ่านก่อนละครฉายค่ะ
          วันนี้อยากเขียนถึงนวนิยายของนามปากกานักเขียน “คราม” จากนวนิยายเรื่อง “ใจขังเจ้า” ที่พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2564 และทราบว่ากำลังทำเป็นละครทางช่องสาม
          นวนิยายเรื่องนี้เล่าเรื่องราวความรักของพันแสงและแม่หญิงชวาลาค่ะ พันแสง หรือ ขุนสุริยนหัสดี (ขุนแสงผลาญ) มีปมชีวิตวัยเด็กคือความแค้นที่พ่อแม่และพี่ถูกฆ่า ตอนนั้นพันแสงยังเด็กได้ไปพบกับอาจารย์เจ้าอาคมท่านหนึ่งที่ถ่ายทอด “อวิชชาอาถรรพเวช” ให้ อาถรรพเวชเป็นอวิชชาต้องห้ามที่ทางการออกกฎหมายห้ามไม่ให้ใครฝึก มีโทษประหารสถานเดียว
          พันแสงแอบฝึกจนกลายเป็นขุนนางแกร่งกล้าเป็นที่เลื่องลือในการปราบปรามขุนนางฉ้อฉลในแผ่นดินอยุธยา จึงมีศัตรูมาก เมื่อฝ่ายศัตรูสงสัยว่าขุนแสงผลาญมีอวิชชานี้ จึงวางแผนส่งหญิงสาวเข้าไปใกล้ชิดเพื่อล้างอาถรรพ์อวิชชา ด้วยว่าข้อห้ามอวิชชานี้คือห้ามมิให้รัก มีสัมพันธ์กับสตรี มิฉะนั้นอวิชชาจะเสื่อม จะย้อนเข้าตัวทำให้ร่างกายและจิตใจเสื่อมถอย เจ็บหนักจนตายในที่สุด
          นางเอกคือแม่หญิงชวาลา บุตรีพระยารัตนาธิปกศรีราชเดโชบริรักษ์และคุณหญิงดวงมาลย์ มีพี่ชายคือ หมื่นวรไชย ในเรื่องราวคือชีวิตหลังพ่อแม่แม่หญิงชวาลาจากไปแล้ว พี่ชายขึ้นมาครองอำนาจเป็นเจ้าเรือน เป็นขุนนางลูกน้องหลวงบวรทัต ขุนนางขี้โกงศัตรูสำคัญของขุนแสงผลาญ
ใจขังเจ้า

ใจขังเจ้า

          หมื่นวรไชยหาเหตุให้สถานการณ์พาให้เกิดข่าวลือว่าขุนแสงผลาญมาเกี้ยวพาราสีแม่หญิงชวาลา จนถึงขั้นมีภาพแม่หญิงอยู่ในอ้อมกอดบนหลังม้าท่ามกลางชาวบ้านที่พบเห็น ระหว่างชวาลาคิดจะหนีจากบ้านไปอยู่พิษณุโลกกับลุง เพราะทนพี่ชายไม่ไหว แต่บังเอิญไปอยู่ในเกวียนขนส่งสินค้าผิดกฎหมายที่ขุนแสงผลาญส่งลูกน้องมาจับกุม ชวาลาเลยถูกจับไปด้วย
          แล้วแผนการส่งหญิงสาวเข้าไปใกล้ชิดพันแสงก็สำเร็จ เมื่อชาวบ้านต่างร่ำลือ ชื่อเสียงขุนแสงผลาญถูกโจษจัน เหล่าขุนนางชั้นสูงรู้ว่าขุนแสงผลาญเป็นขุนนางตงฉินที่ใครๆก็สั่งไม่ได้ จึงประนีประนอมแก้ปัญหาให้ใช้วิธีเป็น “สมรสพระราชทาน” ให้แม่หญิงชวาลามาเป็นเมียพระราชทานของขุนแสงผลาญ
          พันแสงเลยต้องยอมรับชวาลาเข้าเรือนเป็นเมียตบแต่ง ในใจก็ระแวดระวังเพราะรู้ว่าต้องถูกวิธีสกปรกเล่นงานเช่นนี้ พันแสงจึงไม่ไว้ใจชวาลา เมื่อแต่งนางเข้ามาก็ทำกับนางราวกับวัตถุชิ้นหนึ่ง ไม่ใส่ใจ ไม่แตะต้องอาหารที่ชวาลาจัดเตรียมดูแลให้ในฐานะเมีย ไม่อยู่เรือน ออกไปทำงานไม่กลับบ้านหลายๆวัน เจอหน้าก็ไม่ทัก ไม่พบกันก็ไม่ถามหา ราวกับเธอไม่มีตัวตนในสายตา
          แต่จริงๆไม่ใช่เช่นนั้น ต้องไปตามอ่านว่าชายหนุ่มที่มีอาคมและลงอวิชชาห้ามมีเมียไว้ แต่เมื่อได้หญิงสาวแสนดีสวยน่ารักมาอยู่ร่วมเรือนจะต้องหักห้ามใจมากเพียงใด
          อ่านจบก็สนุกนะคะ ผู้เขียนเขียนบรรยายเก่ง ภาษาสละสลวย ไว้จะรอดูละครว่าจะสร้างออกมาสนุกแค่ไหน เป็นละครที่กำลังถ่ายทำ มีณเดชน์ คูกิมิยะ มารับบทพระเอกคือขุนแสงผลาญ นางเอกคือ พาย รินรดา แก้วบัวสาย
          1 มีนาคม 2567
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บันทึกการอ่านนวนิยาย ใจขังเจ้า เรื่องราวความรักที่ต้องหักห้ามใจ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:08:00
TOP