บันทึกการอ่าน เมรีในร้านหนังสือ นวนิยายภาษาสวยจาก อุรุดา โควินท์

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #บันทึกการอ่าน #เมรีในร้านหนังสือ #อุรุดาโควินท์
เมรีในร้านหนังสือ

          อ่านนิยายจบไปหลายเรื่องและโน๊ตไว้ว่าจะเขียนบันทึกหลายเรื่อง แต่มักจะไม่มีเวลาและสมาธิในการเขียน ช่วงนี้กำลังทยอยบันทึกไปเรื่อยๆ เพราะทิ้งเวลานานไปก็จะลืม วันนี้มีบันทึกมาฝากเรื่องนี้ค่ะ
          เมรีในร้านหนังสือ เป็นนวนิยายขนาดสั้น บทประพันธ์ของ อุรุดา โควินท์ นักเขียนหญิงที่มีเสน่ห์ในการใช้ภาษาเป็นเอกลักษณ์ มีความหวานปนเศร้า ภาษาสวยที่ให้อารมณ์ความรู้สึกปนเปอยู่ระหว่างบรรทัดเสมอ ส่วนตัวชอบงานของเธอเรื่อง “หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา” มากที่สุด ยกให้เป็นงานเขียนขึ้นหิ้งของเธอค่ะ แต่วันนี้อยากบันทึกถึง นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ที่อ่านล่าสุด
          นวนิยายเรื่อง “เมรีในร้านหนังสือ” ลงพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย ระหว่างปี 2557-2558 และพิมพ์รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี ในเดือนกันยายน 2558 ออกแบบปกได้สวยงามน่ารักตรงตามเรื่องราว
          ด้วยว่า “เมรี” คือชื่อของสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ที่เป็นสื่อรักของตัวละครหลักชายหญิง คือ ระกา หญิงสาวอ่อนไหวที่ทำตามฝันด้วยการเปิดร้านหนังสือเล็กๆ ของตัวเอง แล้วได้ “เมรี” มาเลี้ยงด้วยความบังเอิญ เมื่อวันหนึ่งเมรีหลงทางออกจากบ้านเจ้าของเดิม ซึ่งก็คือ บ้านของ “สุดสยาม” หนุ่มแบงค์ที่ฝากเมรีให้พี่สาวดูแล และตัวเองย้ายออกไปอยู่กับแฟนสาวที่เกลียดสุนัข
          เมรีมาติดใจระกา แล้วระกาก็ดูแลเมรีแทนให้เพราะสงสาร เมื่อคนที่บ้านสุดสยามไม่มีความพร้อมที่จะจัดการได้ เรื่องราวจึงเป็นชีวิตประจำวันที่ระกาเปิดร้านหนังสือ มีแฟนหนุ่มคนหนึ่งคือ มรกต แต่ต่อมาต้องเลิกราเมื่อมรกตไปเรียนต่อต่างประเทศ แล้วเผลอไผลไปมีอะไรกับเพื่อนหญิงที่เมืองนอกจนท้อง
          ชีวิตระกาจึงมีแต่ความเศร้า แต่ยังดีที่มี “เมรี” ช่วยปลอบใจอยู่เป็นเพื่อน แล้วต่อมาสุดสยามก็ค่อยๆ เข้ามาใกล้ชิดเมื่อแวะมาร้านหนังสือ เพื่อขอพาเมรีไปวิ่งเล่นบ้างในฐานะเจ้านายเมรีก่อนหน้านี้
          ตอนแรกสุดสยามในสายตาของระกาคือผู้ชายพูดมาก จุกจิก แต่พอนานๆเข้า ระกาก็ค่อยๆ ซึมซับถึงสิ่งดีๆข้างในภายใต้ท่าทางห่ามๆของสุดสยาม
          นวนิยายเรื่องนี้มีเสน่ห์ตรงที่ผู้เขียนใช้วิธีบรรยายความรู้สึกตัวละครหลักอย่างระกา ผ่านการเขียนจดหมายในรูปอีเมล์แล้วส่งหาตัวเอง ใช้วิธีเขียนจดหมายถึงมาเกอริต ดูราต์ นักเขียนหญิงชาวฝรั่งเศสที่ระกาชื่นชอบ ขอยกตัวอย่างอีเมล์ฉบับหนึ่งที่ระกาเขียนถึงความรู้สึกที่มีต่อสุดสยาม ในตอนนั้นสุดสยามยังคบกับจูนแฟนสาวผู้เกลียดหมาอยู่ ความสัมพันธ์ของระกาและสุดสยามจึงเริ่มต้นขึ้นจากเพื่อน ชายหนุ่มหญิงสาวผู้มี “เมรี” เป็นที่รักร่วมกัน
          #เรื่องราวรักจากหนังสือ #ฉากรักในนวนิยาย
เมรีในร้านหนังสือ

เมรีในร้านหนังสือ

          สำหรับตอนที่ชอบที่อยากบันทึกไว้วันนี้คือ จดหมายฉบับหนึ่งที่ระกาเขียนเล่าความรู้สึกถึงชายหนุ่มคนใหม่ที่เข้ามาในชีวิต และเป็นพระเอกของเรื่อง เขาคือ สุดสยาม หนุ่มทำงานธนาคารที่เป็นเจ้าของเดิมของ “เมรี” แต่เพราะมีแฟนที่เกลียดหมา เขาจึงต้องฝากเลี้ยงเมรีไว้ที่บ้าน รักเมรี แต่ก็รักแฟนสาวมากกว่า ต่อมาระการับเลี้ยงเมรี สุดสยามว่างเมื่อไหร่ก็จะแวะมาที่ร้านหนังสือเพื่อเยี่ยมเมรี แล้วพาเมรีไปวิ่งเล่น นี่คือจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์นี้
          ลองอ่านบันทึกที่ระกาเขียนถึงสุดสยามในจดหมายดูค่ะ เรื่องนี้ผู้เขียนออกแบบตัวละครพระเอก “สุดสยาม” ได้น่ารักและถูกใจค่ะ

          “มาเกอริตที่รัก

          ฉันเขียนถึงคุณ ยังไม่เต็มย่อหน้า ก็มีมารผจญ เป็นมารที่ช่างเจรจามาก เวลาแห่งการพูดของเขาดูจะผ่านไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ฉันกะพริบตาถี่สลับกับหายใจ โดยมีเสียงของเขาเป็นฉากหลัง ในตัวเขามีแต่เรื่องเล่า ไม่รู้ขุดค้นมาจากไหน เขาอาจเป็นนักเขียนได้ ถ้าเขาต้องการ

          คนพูดมาก มักสมาธิสั้น แต่…สมาธิสั้นไม่ใช่อุปสรรคในการเขียน เขาต่างหากที่เป็น เขาคืออุปสรรคของฉัน

          เขานั่งอยู่ในร้านหนังสือ โดยไม่สนใจหนังสือ ยืดขายาว กึ่งนั่งกึ่งนอน บางขณะฉันมองเขา แล้วนึกสงสัย นี่มันร้านหนังสือของฉัน คาเฟ่สำหรับคนรอหมา หรือบ้านของเขากันแน่

          เขากำลังจะแต่งงาน ฉันเชื่อว่าอีกไม่นาน คงทันทีที่คนรักของเขาเรียนจบ ฉันไม่เคยได้ยินผู้ชายคนไหนพูดถึงการแต่งงานด้วยเสียงชวนฝันเช่นนี้
          ควรเป็นเจ้าสาวไม่ใช่หรือ ที่ฝันถึงชุดเจ้าสาว ช่อดอกไม้ เค้กแต่งงาน ไม่ใช่เจ้าบ่าว
          เขาอยากจัดงานริมทะเล เชิญแขกไม่เกินหนึ่งร้อยคน เขาจะสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงสีเทาอ่อน ม้วนกางเกงหนีน้ำ ไม่สวมรองเท้า

          เขาบอก และขอให้ฉันนึกภาพตาม

          คุณว่าผมจะดูดีมั้ย เขาถาม

          ฉันแบะปาก หมั่นไส้! เขาไม่รู้เลยหรือไง ว่าตัวเองดูดีเพียงใด

          ใช่ มาเกอริต เขาหล่อมาก แข็งแรงมาก อย่างเขา ใส่อะไรก็ดูดี เผลอๆ ไม่ต้องใส่ก็ดูดี

          เขามองปากซึ่งฉันแบะค้างไว้ หัวเราะ ถาม คุณจะไปมั้ย ถ้าผมแต่งงาน

  • เมรีในร้านหนังสือ : อุรุดา โควินท์
  • ลงพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย พ.ศ. 2557-2558
  • พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก : สำนักพิมพ์เพื่อนดี : กันยายน 2558
  • ออกแบบปก : สารัตน์ วงศาโรจน์
  • ราคาปก : 230 บาท
          28 กุมภาพันธ์ 2567
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บันทึกการอ่าน เมรีในร้านหนังสือ นวนิยายภาษาสวยจาก อุรุดา โควินท์ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 12:06:17 1,602 อ่าน
TOP