รีวิวหนังสือ ธนบุรีศรีมหาสมุทร นวนิยายรักที่มีฉากหลังในยุคกรุงธนบุรี

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #บันทึกการอ่าน #ธนบุรีศรีมหาสมุทร #ทวิชา
ธนบุรีศรีมหาสมุทร

          นวนิยายเรื่อง “ธนบุรีศรีมหาสมุทร” ของ “ทวิชา” อีกนามปากกาหนึ่งของชูวงศ์ ฉายะจินดา เริ่มเขียนไว้หลายปีก่อนหน้าก่อนจะเขียนจบในเดือนสิงหาคมปี พ.ศ. 2560 และพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกตามปกในภาพประกอบเรื่อง โดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี ในเดือนพฤศจิกายน 2560
          เรื่องราวก็เป็นไปตามชื่อเรื่องคือเป็นนวนิยายที่มีฉากหลังอยู่ในยุคกรุงธนบุรี หลังสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงดำริให้ย้ายราชธานีใหม่มายังกรุงธนบุรี ทรงฟื้นฟูบำรุงขวัญราษฎรหลังสงครามที่ยาวนานตั้งแต่ครั้งแผ่นดินก่อนให้ผ่อนคลาย ตามบ้านเรือนผู้มีบรรดาศักดิ์จึงต่างมีโรงละครร้องรำเป็นของตัวเอง
          ตัวละครหลักของเรื่อง พระเอกคือ คุณทัพพ์ (หมื่นชำนาญ) เป็นบุตรชายพระยาเจนสงคราม มีมารดาคือแม่นายเอื้อมที่เป็นคนค้าขายเก่ง ส่วนนางเอก คือ เทียนกิ่ง บุตรสาวคนเดียวของเจ้าคณะละครประจำเรือนพระยาเจนสงคราม อาศัยอยู่ในเรือนแพในอาณาบริเวณเรือนเดียวกัน
          เปิดเรื่องมาคือเทียนกิ่งกับคุณทัพพ์ที่รักกันอยู่แล้ว ฉากแรกคือมาแอบพลอดรักกันยามค่ำคืนในเรือนแพร้างริมน้ำ ในคืนก่อนที่คุณทัพพ์จะถูกจับแต่งงานกับคู่หมั้นคู่หมายที่ครอบครัวเตรียมไว้คือ แม่หญิงสนสร้อย บุตรสาวพระยาพินิจสงคราม
          เรื่องราวในนวนิยายจึงเป็นชีวิตรักของคุณทัพพ์กับเทียนกิ่ง ที่มีอุปสรรคขวากหนามสำคัญคือ แม่หญิงสนสร้อย เมียเอก และเทียนกิ่งที่ต่อมาได้แต่งงานเข้ามาเป็นเมียรอง ถูกเมียเอกที่ร้ายมากกลั่นแกล้ง วางแผนสารพัด ถึงขนาดทำร้ายเพื่อเอาชีวิต
          แต่ยังดีว่าแม่นายเอื้อม แม่คุณทัพพ์มีใจยุติธรรม คอยดูแลไม่ให้เทียนกิ่งถูกรังแก และสอนเรื่องค้าขายให้เทียนกิ่งทั้งเรื่องงานบ้านและการค้าขายจนต่อมาเทียนกิ่งขึ้นมาเป็นเสาหลักแทนแม่นายเอื้อมได้
          อ่านเรื่องนี้จบนานแล้ว ยังไม่เคยบันทึกไว้ ปกติไม่เคยอ่านงานของทวิชา จึงเพิ่งทราบว่าคือคนเดียวกับนามปากกาชูวงศ์ ฉายะจินดา ที่ก็ไม่ได้ตามงานเขียนนามปากกานี้มากเท่าไหร่เช่นกัน นอกจากบางเรื่องที่เคยดูละครแล้วชอบ ก็ซื้อมาอ่านบ้างไม่มาก
          ส่วนธนบุรีศรีมหาสมุทรนี่คือปกสวยมาก ซื้อมาอ่านจบก็ส่งต่อไปแล้ว แต่เมื่อได้อ่านเลยขอบันทึกสั้นๆ เตือนความจำไว้ และแชร์มาแบ่งปันสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านค่ะ
           #โปรยปกหลัง
ธนบุรีศรีมหาสมุทร

          คุณทัพพ์ก้มลงจุมพิตที่หน้าผากเทียนกิ่งอีกครั้งอย่างแสนหวาน
          คงจะหาความสุขเช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว
          ความสุขที่หาซื้อไม่ได้ด้วยแก้วแหวนเงินทองใดๆ
          สายพระพายเย็นชื่นฉ่ำพลิ้วพัดผ่านเข้ามาในห้อง
          สร้างความสุขสมให้กับสองสามีภรรยาเป็นยิ่งนัก
          ที่ด้านนอกน้ำในแม่น้ำที่ไหลผ่านหน้าเรือนกำลังเปี่ยมฝั่งใสแจ๋วจืดสนิท
          แผ่นดินธนบุรีศรีมหาสมุทรนั้นครานี้ถึงแม้จะมีศึกที่จะต้องยกพยุหยาตราทัพไปปราบนั้น แต่ก็ด้วยพระปรีชาสามารถของล้นเกล้าล้นกระหม่อมสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีอันมีน้ำพระทัยดั่งสายแม่พระคงคาแก่บรรดาพสกนิกรให้ได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข 15 ปี แห่งแผ่นดินรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
          สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรนั้นช่างเป็นสุขเสียนี่กระไร
          ด้วยพระปรีชาสามารถในศาสตร์ทุกแขนง
          ทำให้ปวงอาณาประชาราษฎร์ได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข
ธนบุรีศรีมหาสมุทร

ธนบุรีศรีมหาสมุทร

          ภาพประกอบเรื่อง
  • ธนบุรีศรีมหาสมุทร : ทวิชา
  • ฉบับพิมพ์รวมเล่มครั้งแรก : สำนักพิมพ์เพื่อนดี, พฤศจิกายน 2560
  • ภาพปก-ออกแบบ : ฟารุต สมัครไทย
  • ราคา : 175 บาท
          28 กุมภาพันธ์ 2567
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ ธนบุรีศรีมหาสมุทร นวนิยายรักที่มีฉากหลังในยุคกรุงธนบุรี อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 11:53:27 2,957 อ่าน
TOP