รีวิวนวนิยาย ตำรับรัก กว่าเราจะรู้ตัวว่ารัก ต้นรักก็หยั่งรากแก้วลึกลงไปในหัวใจแล้ว

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #บันทึกการอ่าน #ตำรับรัก #ชูวงศ์ฉายะจินดา
ตำรับรัก

          นวนิยายเรื่อง “ตำรับรัก” ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารศรีสัปดาห์ ระหว่างปี พ.ศ.2500-2502 รวมเล่มครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์แพร่พิทยา ในช่วงปี พ.ศ.2503-2504 หลังจากนั้นก็พิมพ์ซ้ำหลายครั้ง ภาพประกอบเรื่องคือปกฉบับที่พิมพ์โดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ.2553
          นวนิยายเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ได้ดูละคร จำชื่อตัวละครหลักได้แต่จำเรื่องราวไม่ได้จึงอ่านนิยายอีกครั้งเพื่อบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องราวนี้
          ตำรับรัก เป็นนวนิยายที่เล่าเรื่องชีวิตรักของตัวละครหลักห้าตัวละครที่พบปะรู้จักและเติบโตขึ้นมาด้วยกันตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น เรื่องราวเปิดเรื่องด้วยชีวิตของประภาส เด็กหนุ่มที่เรียนดี แต่เพราะบิดาถึงแก่กรรมตั้งแต่ประภาสอายุได้เพียงสิบปี มารดาต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการทำขนมขายส่งเสียพี่สาวสองคนเรียนจบแล้วแต่งงานออกไป เหลือประภาสที่ยังเรียนอยู่เพียงคนเดียว ที่อยู่กับแม่และพ่อเลี้ยง มีปากเสียงกับพ่อเลี้ยงตลอดเวลาเพราะพ่อเลี้ยงเกลียดประภาส
          ประภาสมีเพื่อนสนิทคือประณต ประณตมีแฟนที่คบหาอยู่คนหนึ่งคือกระเช้ารัตน์ หญิงสาวสวยที่ทะเยอทะยาน ทั้งสามคนได้ไปงานทำบุญประจำปีที่วัดใกล้บ้าน จึงได้พบกับครอบครัวของท่านข้าหลวงประจำจังหวัดเพชรบุรี ท่านข้าหลวงมีบุตรสาวคนหนึ่งคือคุณแต้ว ฉมชบา รักษ์ราชพัสดุ์ และได้รู้จักครอบครัวของพระยาพิษณุเสนา แขกผู้มีเกียรติของท่านข้าหลวง ที่มีบุตรชายบุตรสาวรวมห้าคน มีศุกลวัฒน์ (พี่ต้น) พันธุ์เมธางค์ (คุณใหญ่) สอางค์อัปสร (คุณกลาง) บังอรสุวรรณี (หนูเล็ก) และน้องอ่อนคนสุดท้อง รุจีประภา พี่ต้นกับน้องอ่อนเป็นบุตรของภริยารอง ในขณะที่ คุณใหญ่ คุณกลางและคุณหนูเล็ก เป็นบุตรจากภริยาเอก
          วันหนึ่งประภาสทะเลาะกับพ่อเลี้ยง ถูกตีและไม่ได้กินข้าว ออกจากบ้านมาแล้วบังเอิญมาเป็นลมหมดสติที่หน้าบ้านท่านข้าหลวง ได้รับความช่วยเหลือ จนต่อมาท่านข้าหลวงที่มีแต่บุตรสาวคนเดียวก็อยากมีลูกชายบ้าง หลังได้รับรู้เรื่องราวชีวิตประภาส จึงขอรับอุปการะแล้วประภาสก็ย้ายมาอยู่ที่จวนท่านข้าหลวงในฐานะบุตรบุญธรรม มาเป็นพี่ชายคนใหม่ของคุณแต้ว
          หลังจากนั้นเรื่องราวก็เล่าถึงช่วงชีวิตวัยหนุ่มสาว เมื่อทุกคนเติบโต ประภาสได้เรียนต่อแพทย์ แล้วก็ได้ทุนกรมชลประทานไปต่ออเมริกา ส่วนประณตจบอักษรศาสตร์ ได้ทุนไปเรียนที่อังกฤษ กลับมาเมืองไทย มาทำงานเป็นพิธีกรรายการทีวี ส่วนกระเช้ารัตน์ไม่ได้เรียนต่อ และต่อมามาทำงานร้านตัดเสื้อผ้าของอาสาวที่มาเปิดร้านที่กรุงเทพ
          เส้นเรื่องความรักของหนุ่มสาวทั้งห้าที่เรารู้แต่เดิมว่า ประณตรักกับกระเช้า และพยายามจะขอแต่งงาน แต่เพราะพื้นเพประณตไม่ได้มาจากครอบครัวร่ำรวย กระเช้าก็เริ่มหันเหไปสนใจคนอื่นที่รวยกว่า โดยเฉพาะพี่ต้น พี่ชายของหนูเล็กที่ทำทีมาสนใจและดูเหมือนชอบกระเช้า
          ในขณะที่ประภาส แอบชอบคุณแต้ว น้องสาวที่อยู่ด้วยกันมานับตั้งแต่เขาเข้ามาเป็นบุตรบุญธรรมในจวนข้าหลวง ตอนแรกคุณแต้วไม่ได้คิดอะไรกับประภาส จนตอนท้ายๆ เมื่อรู้ถึงความในใจของพี่ประภาสเธอก็ค่อยๆเอนเอียงและมองเห็นความดีของเขา
          พระเอกนางเอกคู่หลักคือประณตและคุณหนูเล็ก ทั้งคู่ดูเหมือนไม่สนิทกัน เจอกันก็ทักทายเหมือนเพื่อนที่เคยพบเจอกันตั้งแต่วัยรุ่น จริงๆแล้วคุณหนูเล็กแอบชอบประณต แต่เก็บไว้ในใจเพราะรู้ดีว่าประณตมีกระเช้าอยู่แล้ว
          แต่ตอนหลังพี่ต้นที่รักน้องสาวอย่างหนูเล็กมาก รู้ว่าหนูเล็กชอบประณต ในขณะที่ตัวเองก็มีคนที่ชอบอยู่แล้วคือสุนทรี แต่พี่ต้นก็วางแผนช่วยให้หนูเล็กสมหวัง ด้วยการพาตัวเองเข้าไปติดพันกระเช้า ทำให้กระเช้าเอนเอียงมาชอบเพราะพี่ต้นเป็นถึงบุตรชายคนโตของพระยาพิษณุเสนา แล้วแผนแยกประณตจากกระเช้าก็สำเร็จ เมื่อกระเช้าบอกเลิกและทิ้งประณตหันไปรับหมั้นกับพี่ต้น
          เรื่องราวตอนท้ายคือหลังงานศพท่านเจ้าคุณบิดา และคุณกลาง พี่สาวของคุณหนูเล็ก ประณตก็ได้ใกล้ชิดและเข้ามาดูแลช่วยเหลือเป็นเพื่อนและคอยให้กำลังใจเธอ จนในที่สุดก็ตัดสินใจไปขอแหวนจากแม่ที่เพชรบุรีเพื่อมาขอคุณหนูเล็กแต่งงาน
          ชีวิตรักของประณตและหนูเล็กไม่ได้จบที่การแต่งงาน เพราะชีวิตหลังแต่งงานมีแต่เรื่องราวและความเข้าใจผิด การไม่เปิดใจซึ่งกันและกัน ชีวิตของประณตในฐานะชายหนุ่มที่มีพื้นเพอ่อนด้อยกว่าคุณหนูเล็ก ที่เป็นบุตรสาวพระยาและเป็นทายาทที่ดูแลรับผิดชอบทุกอย่างในตระกูลจึงไม่ใช่ชีวิตที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยอุปสรรค กว่าจะฝ่าฟันร่วมกันจนพบความสุขอันแท้จริง
          อ่านเรื่องนี้จบ คิดว่าตัวละครที่เสียสละมากคือคุณต้น ที่รักน้องจนทอดทิ้งความรักส่วนตัว มายอมรับชะตากรรมกับผู้หญิงอย่างกระเช้า ในขณะที่คู่รองคือหมอประภาสกว่าจะฝ่าด่านได้รับอนุญาตให้คบกับคุณแต้วก็ต้องพิสูจน์ตัวเองมากมาย ส่วนคู่หลักอย่างประณตกับคุณหนูเล็กนี่คือต่างฝ่ายต่างรักกัน แต่ไม่ยอมเปิดใจแท้จริง จึงมีแต่เรื่องราววุ่นวาย รักๆ เลิกๆ กว่าจะจบมีความสุขเราก็ต้องอ่านนิยายเรื่องนี้กันยาวถึงห้าร้อยสี่สิบหน้าจบค่ะ

โปรยปกหลัง

ตำรับรัก

“เมื่อความรักจะเกิดขึ้นในใจเรามันเคยบอกให้เรารู้ตัวเมื่อไหร่
กว่าเราจะรู้ตัวก็ต่อเมื่อมันเกิดต้นรักขึ้นเสียแล้ว
ต้นรักต้นนั้นได้หยั่งรากแก้วลึกลงไปในหัวใจของเราอย่างไม่อาจถอนให้หลุดเสียแล้ว”

  • ตำรับรัก : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
  • ฉบับพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี
  • เดือนพฤษภาคม 2553
  • จำนวนหน้า : 540 หน้า
  • ราคาปก : 350 บาท
  • ภาพปก : พิชากรณ์ ฤชุพงษ์พันธ์

4 มีนาคม 2567

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวนวนิยาย ตำรับรัก กว่าเราจะรู้ตัวว่ารัก ต้นรักก็หยั่งรากแก้วลึกลงไปในหัวใจแล้ว อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 14:47:35
TOP