8 ต้นไม้ฟอกอากาศ เลี้ยงง่าย โตไว ช่วยให้บ้านดูสดชื่นและน่ามอง

Flamingo

ว่ายน้ำคือกีฬาที่ชอบมากที่สุด การออกกำลังกายถือเป็นที่สุดของทุกกิจกรรม ยามว่างชอบทำอาหารและเข้าสวนตกแต่งต้นไม้ ชอบสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น และมีแรงบันดาลใจจากคนรอบข้าง มุ่งมั่นในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ

          "8 ไม้ฟอกอากาศ" เลี้ยงง่าย โตไว ประดับตกแต่งบ้านให้ดูสดชื่น น่ามองและสวยงาม
ต้นไม้ฟอกอากาศ

          นอกจากต้นไม้ใบด่างที่โบว์ชอบปลูกแล้ว ก็ยังมีไม้ประดับ (ไม้ฟอกอากาศ) นี่แหละ ที่โบว์ก็ชอบปลูกเหมือนกัน วันนี้โบว์จะพาไปชมไม้ฟอกอากาศที่หาปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย โตไว ปลูกไว้ช่วยประดับตกแต่งบ้านให้ดูสดชื่น น่ามองและสวยงามมาให้ชมกันค่ะ 
 1. พลูฉลุ ต้นไม้ที่นอกจากจะให้ความสวยงาม สบายตา สร้างบรรยากาศให้บ้านร่มรื่น สดชื่นแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกด้วย ที่สำคัญ พลูฉลุขยายพันธุ์และเจริญเติบโตง่ายมากค่ะ 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: พลูฉลุเป็นไม้เลื้อย ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เพราะฉะนั้นวิธีการขยายพันธุ์ของพลูฉลุ คือ การปักชำยอด ซึ่งสามารถปักชำได้ด้วยน้ำแทนดิน เนื่องจากมีโอกาสรอดสูง ติดง่ายและแข็งแรงกว่าวิธีอื่นค่ะ 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

          ถ้าอยากเลี้ยงให้เขาโตไว ให้หาเสาไม้เลื้อยกาบมะพร้าวมาให้น้องเลื้อยขึ้นหลัก จะได้ใบที่ใหญ่และสวยงาม เพราะรากเขาจะได้รับความชื้นจากเสากาบมะพร้าว และใบจะถี่ แต่ถ้าเขาไม่ได้ขึ้นหลัก ใบจะห่างก้านจะยาวค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. ว่านงาช้าง ไม้ฟอกอากาศที่ปล่อยออกซิเจนในช่วงกลางคืน เป็นว่านชนิดหนึ่ง ที่มีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนที่แทงทะลุดินขึ้นมามีลักษณะตั้งตรงเป็นพุ่มรูปทรงเหมือนงาช้าง คือ ส่วนของใบ ว่านงาช้างจะออกดอกเพียงปีละ 1 ครั้ง ดอกจะสีขาว ลักษณะเป็นพวงช่อมีกลิ่นหอม
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการแยกกอหรือแยกหน่อ วิธีดูแลไม่ยุ่งยาก เพราะทนต่อความแห้งแล้งได้ดี สามารถปลูกได้ทั้งลงดินและในกระถางค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. ลิ้นมังกร ไม้ฟอกอากาศที่มีความอึด ถึกทน จุดเด่นของน้องจะอยู่ที่ใบที่มีความหนาและอวบอิ่ม ที่ดูดน้ำครั้งหนึ่งก็สามารถอยู่ได้หลายวัน เป็นต้นไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งและทุกๆสภาพอากาศ แต่ถ้าหากรดน้ำมากเกินไป ใบจะนิ่ม แสดงว่าเกิดอาการเน่าที่โคนต้น และทําให้ต้นตายในที่สุด ส่วนเรื่องแสงแดด ถ้าให้แสงแดดส่องถึง ใบของน้องจะมีความมันเงาสวยงามมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อและอีกวิธีหนึ่งที่ได้ต้นจํานวนมากคือ การปักชําใบค่ะ 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. ฟิโลเดนดรอน มรกตหยก ไม้ฟอกอากาศใบสีเขียวสดสบายตา เลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนต่อสภาพอากาศได้ดีมากๆ นอกจากจะให้ความสวยงามภายในบ้านแล้ว ยังช่วยดูดสารพิษได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

          ควรรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากต้นฟิโลเดนดรอน เป็นพืชที่ต้องการน้ำระดับปานกลาง และเป็นพืชที่ไม่ได้สามารถกักเก็บน้ำได้ด้วยตนเอง (น้องขยายพันธุ์เร็วมากค่ะ) 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนกิ่งและปักชำยอด และเป็นไม้ที่ต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร
 1. เคราฤาษี ไม้ฟอกอากาศที่ช่วยดูดซับโลหะหนักและช่วยกรองลดฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี และปลูกเป็นม่านบังแดดได้ นอกจากนี้ยังปลูกง่ายไม่ต้องใช้ดิน แค่รดน้ำทุกวัน น้องก็สดชื่นแล้วค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: ด้วยวิธีการเด็ดลำต้นที่ห้อยระย้า มาแขวนไว้บนกิ่งไม้หรือวัสดุปลูก แขวนไว้ในจุดที่มีลมถ่ายเท แสงแดดรำไรและรดน้ำวันเว้นวัน เพียงเท่านี้ เคราฤาษีก็จะเจริญเติบโตและสวยงามตามธรรมชาติค่ะ
          ม่านสวยๆยามเช้าค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. เดฟเขียว ไม้ฟอกอากาศที่ช่วยเพิ่มความร่มรื่นภายในบริเวณบ้าน นิยมปลูกใส่กระถาง แล้วแขวนประดับมุมต่างๆของบ้าน ชอบแสงแดดอ่อนๆหรือรำไร อากาศถ่ายเทหรือพื้นที่ที่มีความชื้น 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: หักกิ่งไปปักชำได้เลย โดยปลูกใส่กระถางที่มีขุยมะพร้าวและกาบมะพร้าวสับแช่น้ำ นำลวดมาเกี่ยวกระถางไว้ แล้วนำไปแขวนในพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำพอประมาณ เพียงเท่านี้ น้องก็จะแตกยอดและเจริญเติบโตแล้วค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. เฟิร์นบอสตัน ไม้ฟอกอากาศสไตล์ทรอปิคัลที่ทำให้นึกถึงป่าดิบชื้น สามารถกำจัดสารฟอร์มาดิไฮด์ในอากาศได้ดีที่สุด ปลูกง่าย โตไว ปลูกลงในกระถางแบบแขวน ช่วยประหยัดพื้นที่ น้องชอบความสว่างและแสงแดดรำไร แต่ไม่ชอบให้แสงแดดส่องโดยตรง ยิ่งแดดครึ่งวันเช้าจะทำให้น้องใบสวยยิ่งขึ้น ส่วนการให้น้ำ อาจจะใช้ฟอกกี้ฉีดเช้า-เย็นทุกวัน เพราะน้องชอบความชื้น แต่ไม่ควรแฉะเกินไปนะ 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: เนื่องจากเฟิร์นบอสตัน ไม่ได้ผลิดอกและเมล็ด จึงสามารถขยายพันธุ์ได้โดยอาศัยสปอร์และการแบ่งเหง้าค่ะ 
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 1. ต้นสนหอม ไม้ฟอกอากาศที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นไม้เนื้อแข็งแต่เบา ลักษณะลำต้นคล้ายๆต้นคริสต์มาส ใบมีสีเขียวสดหรือสีเขียวอ่อน มองดูเหมือนกับสีทอง นอกจากจะช่วยไล่ยุงแล้ว ยังช่วยไล่แมลงต่างๆที่บินเข้ามารบกวน ที่สำคัญ ยังเป็นการเพิ่มกิมมิคให้กับสวนให้สวยขึ้นอีกด้วยค่ะ
ต้นไม้ฟอกอากาศ

 • การขยายพันธุ์ :: ตอนกิ่งและการปักชำกิ่ง สามารถปลูกได้ในดินร่วนทั่วไป ต้นสนหอมชอบแสงแดดอย่างมาก จึงควรปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดและลมพัดผ่าน ส่วนการให้น้ำ ควรรดน้ำเป็นประจำวันละ 1 ครั้ง
ต้นไม้ฟอกอากาศ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ วันนี้หวังว่าทุกคนจะได้รับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับไม้ฟอกอากาศ หากถูกใจต้นไหน ก็สามารถนำมาลองปลูกหรือลองไปหาซื้อมาปลูกที่บ้านกันดูได้ เพราะนอกจากวางประดับภายในบริเวณบ้านแล้ว ยังปลูกขายได้ แถมยังดูแลง่ายและทนต่อโรคอีกด้วยล่ะค่ะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Flamingo
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ต้นไม้ฟอกอากาศ เลี้ยงง่าย โตไว ช่วยให้บ้านดูสดชื่นและน่ามอง อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:49:58 17,003 อ่าน
TOP