รีวิว Godzilla Minus One ภัยคุกคามที่สร้างความสิ้นหวังหลังบอบช้ำจากสงคราม

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [รีวิว] Godzilla Minus One ภัยคุกคามที่สร้างความสิ้นหวังหลังบอบช้ำจากสงคราม [Movie]

‘ก็อดซิลล่า’ ออกอาละวาด กวาดเมืองราบเป็นหน้ากลอง - Godzilla Minus One | Netflix

GODZILLA MINUS ONE Final Trailer

          Godzilla Minus One (ゴジラ-1.0マイナスワン, Gojira Mainasu Wan) ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว Thriller Monster Survival จากค่าย Toho Studios และ Robot Communications ซึ่งเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 37 ของภาพยนตร์ตระกูล  ก็อดซิลล่า (เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 33 ที่ผลิตโดย Toho และเป็นลำดับที่ 5 ของภาพยนตร์ตระกูล  ก็อดซิลล่า ยุคเรวะ)

          เขียนบทและกำกับโดย Takashi Yamazaki (ที่เคยฝากผลงานกำกับเรื่อง Parasyte The Movies มาก่อนหน้านี้)

นำแสดงโดย

  • Minami Hamabe (จากภาพยนตร์เรื่อง Let Me Eat Your Pancreas, Ajin: Demi-Human และ Shin Kamen Rider) รับบทเป็น Noriko Ōishi
  • Yuki Yamada (จากภาพยนตร์เรื่อง Ajin: Demi-Human, ภาพยนตร์/ซีรีส์ตระกูล High & Low และ ภาพยนตร์ตระกูล Tokyo Revengers) รับบทเป็น Shirō Mizushima
  • Hidetaka Yoshioka (จากภาพยนตร์ตระกูล Always: Sunset on Third Street) รับบทเป็น Kenji Noda
  • Sakura Ando (จากภาพยนตร์เรื่อง Monster) รับบทเป็น Sumiko Ōta
  • Kuranosuke Sasaki รับบทเป็น Yōji Akitsu
  • Sae Nagatani (จากภาพยนตร์เรื่อง And Yet, You Are So Sweet) รับบทเป็น Akiko
  • Miou Tanaka (จากภาพยนตร์เรื่อง Kingdom 2: Far and Away และ Kingdom 3: The Flame of Destiny) รับบทเป็น Tatsuo Hotta
  • Yuya Endo (จากภาพยนตร์เรื่อง Onoda: 10,000 Nights in the Jungle) รับบทเป็น Tadamasa Saitō
Godzilla Minus One

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toho Godzilla

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

          เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1945 ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้หมวดชิกิชิมะ นักบินหน่วยพิเศษของกองกำลังป้องกันประเทศ ได้ขับเครื่องบินมาลงที่เกาะโอโดะโดยอ้างว่าเครื่องบินขัดข้อง และในค่ำคืนนั้นเขาก็ได้พบกับฝันร้ายที่จะตามติดเขาตลอดไปไม่มีวันจางหาย
          หลังจากที่เขาได้เป็นผู้รอดชีวิตจากเกาะโอโดะ เขาก็ได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่โตเกียวบ้านเกิดของเขาท่ามกลางเศษซากปรักหักพังของเมืองที่เป็นผลจากสงคราม ผู้คนส่วนใหญ่ไร้ที่อยู่อาศัย และอีกหลายคนที่ต้องสูญเสียคนในครอบครัว ซึ่งนั่นก็รวมถึงตัวเขาเองด้วยที่ต้องสูญเสียพ่อ-แม่ไป ทุกชีวิตที่ยังอยู่รอดจึงเปรียบเสมือนต้องใช้ชีวิตแบบเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง
          หลายเดือนผ่านไปเขาได้เข้าทำงานกับทีมเก็บกู้ทุ่นระเบิดกลางทะเลที่ทั้งฝ่ายอเมริกาและญี่ปุ่นได้วางเอาไว้ในช่วงสงคราม จนกระทั่ง 1 ปีผ่านไปเขาก็ได้พบกับฝันร้ายของเขาอีกครั้ง

GODZILLA MINUS ONE Official Trailer 2

Godzilla Minus One

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toho Godzilla

Godzilla Minus One

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toho Godzilla

Godzilla Minus One

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toho Godzilla

Godzilla Minus One

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toho Godzilla

ความรู้สึกหลังดูจบ

          การเดินเรื่องค่อนข้างดีเลยฮะ โดยเฉพาะกับการนำเสนอที่ทำให้เห็นภาพของผลพวงอันเลวร้ายที่เกิดจากสงครามที่ไม่ได้ให้อะไรที่ดีกับประชาชนเลย
          การให้เวลากับช่วงการปรากฏตัวของ  ก็อดซิลล่า ทำออกมาได้ค่อนข้างพอดีเลยฮะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป (4 ฉากใหญ่) และทุกครั้งที่มันปรากฏตัว ก็สร้างความตื่นตะลึงและลุ้นระทึกได้เป็นอย่างดีเลย
          ก็อดซิลล่า เวอร์ชั่นนี้ให้ความรู้สึกที่ดูดุดันและน่ากลัวกว่าเวอร์ชั่น Legendary MonsterVerse เยอะเลยฮะ โดยเฉพาะความสามารถพิเศษอย่างการมี Healing Factor ที่รวดเร็วมากจนนึกไม่ออกเลยว่าจะมีอะไรที่ฆ่ามันได้ แล้วอาวุธทำลายล้างอย่าง Atomic Breath นี่ก็ช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน
          แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบเวอร์ชั่น Legendary MonsterVerse อาจจะไม่ค่อยถูกใจเวอร์ชั่นนี้มากนักด้วยความที่วิธีการเล่าเรื่องจะเป็นแบบสไตล์หนังญี่ปุ่นนะฮะ คือเดินเรื่องเรื่อยๆ ด้วยตัวละครมนุษย์เป็นหลัก มีบทพูดที่ค่อนข้างเยอะ ดราม่าเยอะ เป็นการนำเสนอในมุมมองที่มนุษย์มีต่อ ก็อดซิลล่า ที่มองว่ามันคือภัยคุกคามที่สร้างความสิ้นหวังให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นในวันที่พวกเขาเพิ่งบอบช้ำจากการพ่ายแพ้สงครามมา
Godzilla Minus One

          สรุป >> ให้ไปเลย 8 เต็ม 10 นะฮะ เป็นงานหนัง ก็อดซิลล่า อีกเรื่องหนึ่งที่ดูได้สนุกเลยฮะ
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix, เฟซบุ๊ก Toho Godzilla
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ แมวโม้รีวิว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว Godzilla Minus One ภัยคุกคามที่สร้างความสิ้นหวังหลังบอบช้ำจากสงคราม อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2567 เวลา 11:20:15
TOP