สร้างนิสัยเศรษฐี ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ “แค่ปรับปรุงบ้าน ชีวิตทุกด้านก็สำเร็จ”

Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต

PROUD คนไทยกลุ่มแรกที่ประยุกต์ศาสตร์ Coaching กับทักษะการจัดระเบียบ เพื่อให้ผู้คนวางเป้าหมาย เรียนรู้การตัดสินใจและสร้างความเปลี่ยนแปลงภายในตัวเอง เจ้าของเพจ "Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต" ที่มีผู้ติดตามมากกว่าแสนคน

          "รวยหรือจนไม่ใช่สาเหตุบ้านรก"

การพัฒนาตนเอง

          เคยมีคนถามผมว่า คนที่รายได้น้อยชอบทำบ้านรกรึเปล่า? เพราะมีบ้านแคบ บ้านเล็ก ไม่มีพื้นที่จัดเก็บ แต่จากประสบการณ์ผมแล้ว บ้านรกไม่ได้เกี่ยวกับฐานะทางการเงินเลยครับ ผมเคยเจอนักธุรกิจ หรือคนที่มีชื่อเสียงมีบ้านหลังใหญ่ แต่ข้าวของก็เต็มบ้านจนล้นไปหมด บ้านเล็กหรือใหญ่ รวยหรือจน จึงไม่ใช่ตัวชี้วัด         
          ถ้าเราพูดถึงสาเหตุบ้านรก ผมพบว่า เกิดจากความคิดหรือความรู้สึกกังวลใจมากกว่า เช่น กลัวว่าตัวเองยังดีไม่พอ ต้องซื้อของตุนเอาไว้ หรือความไม่มั่นใจในตัวเอง จึงไม่กล้าทิ้งสิ่งของออกไป
          อย่างไรก็ตาม ผมก็เคยเจอคนประสบความสำเร็จหรือคนเก่งที่บ้านไม่รกด้วยเช่นกัน ผมเรียกคนแบบนี้ว่าคนที่มี "นิสัยเศรษฐี" ไม่ได้แปลว่า ต้องร่ำรวยแล้วบ้านไม่รกนะครับ แต่คนมีนิสัยเศรษฐีคือ คนที่เอาใจใส่ในทุกๆรายละเอียด การงาน ชีวิตรวมถึงผู้คนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า ลูกน้องและ คนในครอบครัว แต่ก็ไม่ใช่คนเนี้ยบระเบียบจัดจนน่าอึดอัด
          ข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ พวกเขาเป็นคนที่เอาใจใส่บ้าน ตื่นมาเก็บที่นอน พับผ้าเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่โยนข้าวของ ไม่เก็บของจนรก เป็นคนที่เอาใจใส่งาน เป็นคนที่ดูแลคอยฟังคนรักและลูกๆด้วย
          คุณเคโซ ยะโน สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ช่วยออกแบบบ้านให้กับเศรษฐี นักธุรกิจ รวมถึงคนใหญ่คนโตในประเทศญี่ปุ่น เขาสังเกตว่า คนที่ประสบความสำเร็จ จะชอบเอาใจใส่และดูแลบ้านมากๆ จนเรียกได้ว่าคนเก่งมีนิสัยดูแลตัวเอง และสภาพแวดล้อม

1. พิถีพิถันกับการนอน

          คนเก่งหรือคนประสบความสำเร็จ จะให้ความสำคัญกับการนอนเป็นพิเศษ พวกเขาจะไม่ทำงานโต้รุ่งแต่จะแบ่งเวลาให้กับการนอนหลับพักผ่อน เพราะรู้ว่าการนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยทำให้คลายความเหนื่อยล้าและช่วยฟื้นฟูพลังของสมองอีกด้วย เมื่อเรานอนหลับเพียงพอสมาธิในการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

2. ใช้ฮวงจุ้ยเป็นแหล่งข้อมูล

          ในประเทศญี่ปุ่นมีหมอดูฮวงจุ้ยจำนวนมากที่ชอบพูดแต่เรื่องข้อเสียของบ้านแล้วก็ชอบบังคับให้ทำสิ่งต่างๆเพื่อหวังจะได้เงิน คุณเคโซ แนะนำว่าให้ระวังหมอดูฮวงจุ้ยที่ชอบพูดว่า "ถ้าไม่ฟังจะเกิดเรื่องร้ายๆ" และควรหลีกเลี่ยงหมอดูที่ไม่ได้ให้คำตอบ หรือแก้ข้อสงสัยได้จริงๆ
          อย่างไรก็ตามคุณเคโซก็มองว่าฮวงจุ้ยเป็นหนึ่งในข้อมูลที่มาใช้ในการปรับบ้านได้ หากศึกษาได้ดีแล้วก็จะพบว่าเป็นความรู้เชิงสถิติ เช่น เรื่องตำแหน่งของทิศ

3. สร้างพื้นที่ให้ตัวเองภูมิใจ

          คนเก่งๆ จะชอบสร้างมุมที่ตัวเองเห็นและภูมิใจจนถือเสมือนเป็นสัญลักษณ์ในบ้าน เช่น ห้องหนังสือ โคมไฟหรือวิวทิวทัศน์จากหน้าต่างห้องตัวเองที่อยากพาแขกไปชม

4. เลือกซื้อของที่ชอบเข้าบ้านเท่านั้น

          คนประสบความสำเร็จ เลือกซื้อของที่ตัวเองชอบเท่านั้น เขาไม่ยอมซื้ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะเจอของที่คิดว่าตัวเองถูกใจจริงๆ พวกเขาจะไม่ซื้อของที่ไม่ชอบ เพราะราคาถูกหรือ "ซื้อๆไปเถอะ" เพราะการเติบโตในบ้านที่อยู่และเต็มไปด้วยของที่ชอบจะทำให้คนเราประสบความสำเร็จในชีวิต

5. ใส่ใจเรื่องการจัดระเบียบบ้าน

          นักธุรกิจ ชนชั้นสูง คนใหญ่คนโตที่ญี่ปุ่น จะใส่ใจเรื่องลำดับในการทำงานบ้าน เช่น การกำหนดจุดซักผ้า ตากผ้า บริเวณพับผ้า รวมถึงห้องส่วนตัว เพราะถ้าไม่เคยคุยกัน หรือไม่ได้ออกแบบเอาไว้ตั้งแต่แรกก็จะทำให้เกิดความโกลาหลยุ่งยาก เช่น อยากจะซักผ้าแต่ก็มีข้าวของวางกองเอาไว้หรือหน้าอ่างล้างหน้าที่เต็มไปด้วย สบู่แชมพูจนดูไม่น่าใช้
          การวางแผนและจัดลำดับจะทำให้ไม่รู้สึกเครียด เพราะความเครียดจากงานบ้านเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าว ในครอบครัวและคู่สามีภรรยา ในประเด็นนี้คุณเคโซแนะนำว่า ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบบ้าน ให้เข้ามาช่วยดูช่วยวางแผนและออกแบบอีกด้วย

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คือ

          คนเก่งหรือคนที่ประสบความสำเร็จมักจะใส่ใจกับเรื่องบ้านหรือสภาพแวดล้อม เพราะมีผลต่อการพักผ่อน สุขภาพกาย และสุขภาพใจ ยิ่งเราใส่ใจบ้านเท่าไหร่ บ้านก็ยิ่งดูแลเราได้ดียิ่งขึ้นด้วย เพราะเราเชื่อว่าการเปลี่ยนชีวิตเริ่มที่ความคิดและบ้านของคุณ

          ชอบสาระดีๆแบบนี้ โปรดกดแชร์และกดติดตาม เลือก "รายการโปรด/เห็นโพสต์ก่อน"
เพื่อเป็นกำลังใจ
เพจ @proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต
Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต         
          หากสนใจ รับการโค้ชส่วนตัว 1-1 เรื่องการตัดสินใจ การลาออกจากงาน ตั้งเป้าหมาย การเลือกงาน ทักษะการฟังเชิงรุก การพัฒนาตัวเอง โปรดติดต่อผ่านทาง inbox
          สำหรับมือใหม่อยากลองจัดตู้เสื้อผ้าด้วยตัวคุณเอง เรียนรู้ง่ายๆ ได้ในคอร์สออนไลน์ "ชีวิตใหม่สร้างได้ในตู้เสื้อผ้า" 
          แรงบันดาลใจจาก - หนังสือ แค่ปรับปรุงบ้านชีวิตทุกด้านก็สำเร็จ สนพ. Amarin HOW-TO

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างนิสัยเศรษฐี ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ “แค่ปรับปรุงบ้าน ชีวิตทุกด้านก็สำเร็จ” อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2566 เวลา 08:20:44 3,259 อ่าน
TOP