5 วิธีเลิกวิตกกังวล หลงทางในความคิด ลองสร้างแผนที่ชีวิตเพื่อค้นหาตัวเอง

Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต

PROUD คนไทยกลุ่มแรกที่ประยุกต์ศาสตร์ Coaching กับทักษะการจัดระเบียบ เพื่อให้ผู้คนวางเป้าหมาย เรียนรู้การตัดสินใจและสร้างความเปลี่ยนแปลงภายในตัวเอง เจ้าของเพจ "Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต" ที่มีผู้ติดตามมากกว่าแสนคน

            5 วิธี เลิกวิตกกังวล หลงทางในความคิด ลองสร้างแผนที่ชีวิตเพื่อค้นหาตัวเอง

          เคยเป็นไหมครับเวลาที่เราต้องตัดสินใจขึ้นมา เรามีความรู้สึกวิตกกังวลจนสุดท้ายแล้ว เรานั้นไม่กล้าตัดสินใจ หรือเลือกที่จะอยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรเลย
          หนังสือ "วิธีจัดระเบียบสมองของคนเก่งชนะแบบขาดลอย" ได้เล่าว่า คนเก่งมีวิธีหนึ่งในการที่จะช่วยจัดระเบียบจิตใจ พวกเขาจำเป็นที่ต้องจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกในแง่ลบของพวกเขา
          การจัดระเบียบจิตใจ เริ่มจากการรู้สิ่งที่ตัวเองต้องทำ และสิ่งที่อยากทำอย่างชัดเจน
          วิธีการง่ายๆก็คือการให้เริ่มวางแผนจิตใจของตัวคุณ ให้ลองเลือกด้านต่างๆของชีวิตเช่น การเงิน การงาน สุขภาพ ครอบครัว การพัฒนาตัวเอง ความสัมพันธ์ ที่จะนำมาเป็นเป้าหมายในชีวิตคุณเพื่อสร้างแผนที่ชีวิตของตนเอง 

1. ให้ลองเขียนความคิดออกมา 

          คนที่ประสบความสำเร็จมักจะพก กระดาษโน้ตเล็กๆ ที่เขียนเป้าหมายของตนเองติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์ ทุกครั้งที่ความตั้งใจล้มเหลวในเวลาสั้นๆ เพราะไม่ได้เขียนออกมาให้ชัดเจน

2. หยุดคิดว่า 'สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้' ชั่วคราว

          ลองจินตนาการว่าตัวคุณอยู่ในโลกของเกม มีความสามารถที่ต้องการและมีทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นอยู่แล้ว อย่าเพิ่งตัดสินจากทักษะที่มีในตอนนี้ จาก สายตาของคนอื่น หรือจากความเป็นไปได้ การเขียนเป้าหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องบรรลุเป้าหมายให้ได้ อย่าลังเลเพราะความกลัวเกี่ยวกับอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง

3. คิดให้ใหญ่เข้าไว้

          ถ้าความสำเร็จเกิดได้ คุณอยากทำอะไร การทำความฝันใหญ่ให้สำเร็จ จะต้องละทิ้งหลายสิ่งหลายอย่างให้เลือก ความฝันที่ทำให้คุณใจเต้นเมื่อนึกถึงมัน ถ้าเป้าหมายและความฝันมีขนาดเล็ก คุณก็จะได้รับผลลัพธ์ที่เท่าๆ กันตามไปด้วย 

4. คิดบวกเข้าไว้ 

          เมื่อคุณเริ่มตั้งเป้าหมาย ให้คุณหันไปสนใจสถานการณ์ในแง่บวก เช่น แทนที่จะพูดว่า "ฉันจะแก้ปัญหาในที่ทำงาน" ให้พูดว่า "ฉันจะมีชีวิตการทำงานที่มีความสุข"

5. สร้างเป้าหมายของตัวเอง ไม่ใช่ของคนอื่น 

          การเขียนเป้าหมายให้เขียนสิ่งที่ตนเอง "อยากทำ" จากใจจริง คนส่วนใหญ่ชอบไปเขียนสิ่งที่ตัวเอง "จำเป็นต้องทำ" จงเขียนสิ่งที่คุณอยากทำเพื่อตัวคุณเอง ไม่จำเป็นจะต้องไปสนใจค่านิยมของคนในสังคมหรือความคิดเห็นของครอบครัวหรือคนใกล้ชิด
          แรงบันดาลใจจากหนังสือ - วิธีจัดระเบียบสมองของคนเก่งชนะแบบขาดลอย

เพราะผมเชื่อว่าการเปลี่ยนชีวิต เริ่มที่ความคิดและบ้านของคุณ

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีเลิกวิตกกังวล หลงทางในความคิด ลองสร้างแผนที่ชีวิตเพื่อค้นหาตัวเอง อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2566 เวลา 09:29:22 4,346 อ่าน
TOP