เคล็ดลับเที่ยวต่างประเทศแบบสบาย ๆ หายห่วง แม้ไม่เก่งภาษา

Wonder Journey

เป็นมนุษย์ introvert แต่รักการเดินทางมาก แม้ไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง หรือการท่องเที่ยวเลย อาศัยเวลาว่างไปเที่ยวเอง ศึกษาเอง วางแผนเองทั้งหมด ทั้งในและต่างประเทศ

           จะไปเที่ยวนอกยังไง ถ้าไม่เก่งภาษา..!!
เที่ยวต่างประเทศ

          1 ในปัญหาอันดับต้นๆของคนที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกๆ คงหนีไปพ้น "ภาษา" ยิ่งไปคนเดียว ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เรียกว่า เครียดกันตั้งแต่ด่าน ตม กันเลยทีเดียว
          Content นี้จึงเขียนขึ้นมาให้หลายคนคลายความกังวล มีความพร้อม และที่สำคัญที่สุดคือ "มีความกล้าที่จะออกเดินทางเอง"
          ในการเที่ยวทริปนึง เราจะต้องสื่อสารกับใครบ้าง เมื่อไหร่บ้าง มาดูกันนน...

เมื่อผ่าน ตม และด่านศุลกากร

          อันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังไงก็ต้องสื่อสาร แม้คุณจะมากับทัวร์ คุณก็ต้องสื่อสารเองอยู่ดี และแน่นอน มันเป็นภาษาอังกฤษ 100% แต่บทสนทนาไม่มีอะไรมาก ถามวนไปวนมา เช่น กลับวันไหน พักที่ไหน เที่ยวเมืองไหน พกเงินมาเท่าไหร่ 
          แนะนำ : เตรียมเอกสาร ตั๋วบินขากลับ ใบจอง รร และอื่นๆให้พร้อม จะช่วยลดความยากในการสื่อสารลงได้
          รายละเอียดการเตรียมตัวสำหรับผ่าน ตม ผมเขียนแยกอยู่ในลิงค์นี้ กดเข้าไปอ่านได้เลยคับ : Click

เมื่อซื้อตั๋วรถไฟ/ บัส

          แนะนำ : เราสามารถเลี่ยงการสื่อสารตรงๆ กับเจ้าหน้าที่ได้ ด้วยการซื้อตั๋วออนไลน์ (ล่วงหน้า) หรือกดซื้อเอาที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติตรงหน้าสถานีก็ได้

เมื่อเช็คอิน รร

          แนะนำ : ยื่นพาสปอร์ต เอกสารการจอง เป็นอันจบ แทบไม่ต้องสนทนาใดๆ ส่วนอาหารเช้า รหัส wifi เวลาเช็คอิน-เช็คเอ้าท์ เค้าก็มักแปะไว้ในห้องพัก หรือตรงเค้าเตอร์เช็คอินอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสื่อสารอะไรอีก

เมื่อหลงทาง

          ข้อนี้ป้องกันได้ด้วยการทำแผนการเดินทางอย่างละเอียด ขึ้นรถไฟสถานีไหน ชานชาลาไหน บัสคันที่เท่าไหร่ รวมถึงสถานที่เที่ยวอยู่แถวไหน เอาให้ชัวร์ จะลดการสื่อสาร ถามทางได้เยอะ แต่ถ้าหลง และงงจริงๆ...
          แนะนำ : เปิด google map ครับ ปัจจุบัน google map พัฒนาขึ้นเยอะ จะไปไหน กด search มันจะบอกหมดเลย ว่าต้องเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา กระเช้าปิดยังบอก เราจึงแทบไม่ต้องสื่อสารกับใครเลย

เมื่อของหาย / ต้องการความช่วยเหลือด่วน เช่น พาสปอร์ตหาย ของโดนขโมย

          แนะนำ : ตั้งสติ แล้ว search หาสถานีตำรวจ หรือสถานทูตไทยใน google
          เราอาจต้องสื่อสารแค่กับตำรวจ เพื่อบอกรายละเอียด และเหตุการณ์ ส่วนสถานทูตนี่ยิ่งไม่ต้องกังวล เพราะสถานทูตไทย มีคนไทยแน่ๆ

เมื่อสั่งอาหาร

          แนะนำ : จิ้มไปที่รูปเลยคับ 
          ผมมีประสบการณ์ไปเที่ยวในประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ เวลาจะสั่งอาหารให้จิ้มไปที่รูป ถ้าถามว่า...หากร้านอาหารนั้นไม่มีรูปล่ะ!! ก็ไม่ต้องเข้าไงคับ 5555 ไปเข้าร้านที่มีรูป แค่นั้นเอง

เมื่อเข้ามิวเซียม/ โรงละคร/ สวนสนุก

          แนะนำ : ซื้อตั๋วออนไลน์ไปเลย และเมื่อไปถึง ก็แค่ยื่นตั๋วให้ จนท สแกนเป็นอันจบ ไม่ต้องสื่อสารกับ จนท เลย

ถ้าจะต้องสื่อสาร...

  1. เน้นพูดคำง่ายๆ ไม่ต้องเรียงเป็นประโยคสวยหรู พัก gramma แล้วพูดออกมา เป็นคำๆ ฝรั่งก็เข้าใจ 
  2. เซฟรูปอาหาร ร้านอาหาร หรือสถานที่ที่เราจะไปไว้ งงปุ๊บ..เปิดรูปให้คนท้องถิ่นดู แต่อย่าคาดหวังว่า เค้าจะรู้จัก เหมือนบางครั้งฝรั่งมาเที่ยวบ้านเรา ถามทางเรา เรายังงงเลย 5555
  3. แอพ translate ทั้งเวอร์ชั่นเสียง และแปลออกมาเป็นตัวอักษร แต่เอาจิง มันก็ทุลักทุเล ใช้ไม่ค่อยถนัด ผมโหลดไว้ให้อุ่นใจเฉยๆ 

แอดอยากฝากไว้...

  1. หลายประเทศก็ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ เช่น สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น ดังนั้น จงอย่ากังวลในทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง (บางประเทศที่ผมไปมา ภาษาอังกฤษเค้าง่อยกว่าเราอีก)
  2. ภาษา คือช่องทางการสื่อสารให้อีกฝ่ายเข้าใจ ถ้าเค้าเข้าใจ นั่นคือจบ 
  3. เราไปเที่ยวคับ ไม่ได้ไปทำงาน ไม่ได้ไปเรียน ไม่ได้ไปเขียนบทความตีพิมพ์ ดังนั้น แค่พูดให้เอาตัวรอดได้ก็พอ
  4. เน้นทำแผนการเดินทางที่ละเอียด "ยิ่งไม่มั่นใจ ยิ่งต้องทำละเอียด" จากประสบการณ์ การทำแผนการเดินทางเองอย่างละเอียด เราแทบไม่ต้องสื่อสารหรือถามทางจากคนอื่นเลย
  5. ซิมเน็ต ทุกการเดินทางไม่ว่าจะ google แอพเดินทาง แอพแปลภาษาล้วนแล้วแต่ต้องใช้เน็ต ดังนั้น ควรมีซิมเน็ตไว้พร้อมใช้ อย่าหวังพึ่งหา free wifi

สรุปว่า...

          "การเตรียมตัวที่ดีช่วยได้เยอะครับ ถ้าข้อมูลการเที่ยวเราเป๊ะ เราแทบไม่ต้องสื่อสารกับคนท้องถิ่นเลย เราสามารถเที่ยวได้แบบไม่ต้องสื่อสารกับใคร เที่ยวได้ในแบบของเรา และก็ happy ด้วย"
          แอดหวังว่า...content นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ และลดความกังวลในการสื่อสารเวลาไปเที่ยวลงได้ ลองเอาไปปรับใช้ แล้วจองตั๋ว ออกไปท่องโลกกันเล้ยยยย....
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Wonder Journey
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับเที่ยวต่างประเทศแบบสบาย ๆ หายห่วง แม้ไม่เก่งภาษา อัปเดตล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:40:43 5,070 อ่าน
TOP