แนะนำ 10 ทริกเที่ยวต่างประเทศให้สนุก ด้วยงบประหยัดแต่ไม่ลำบาก

Wonder Journey

เป็นมนุษย์ introvert แต่รักการเดินทางมาก แม้ไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง หรือการท่องเที่ยวเลย อาศัยเวลาว่างไปเที่ยวเอง ศึกษาเอง วางแผนเองทั้งหมด ทั้งในและต่างประเทศ

          10 ทริคเที่ยวต่างประเทศให้สนุกด้วยงบประหยัด
เที่ยวต่างประเทศ

          Content นี้เขียนขึ้นมาจากแนวคิดเที่ยวแบบประหยัด แต่ไม่ลำบาก เหมาะสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเที่ยวเอง เงินไม่เยอะ แต่อยากไปเที่ยวต่างประเทศ กลับมาแล้วไม่ล้มละลาย
          หรือคนที่อยากเที่ยวบ่อย ปีละ 2-3 ครั้ง แต่งบไม่พอที่จะจัดเต็มได้กับทุกทริป จะต้องบริหารเงินยังไง?
มาครับ...เรามาดูว่า เราจะบริหารจัดการงบจุดไหนได้บ้าง?
 • จุดที่ 1: ค่าที่พัก
 • จุดที่ 2: ค่าเดินทาง
 • จุดที่ 3: ค่ากิน 
 • จุดที่ 4: ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว
 • จุดที่ 5: ค่าตั๋วเครื่องบิน 
 • จุดที่ 6: การเดินทางข้ามคืน
 • จุดที่ 7: ไม่ซื้อของฝาก 
 • จุดที่ 8: แลกเงินสดไปพอประมาณ
 • จุดที่ 9: ทยอยชำระค่าใช้จ่าย
 • จุดที่ 10: ใช้เท่าที่งบมี 

จุดที่ 1: ที่พัก

 1. เลือก bnb, hostel หรือ รร 1-3 ดาวครับ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก เลือกที่ปลอดภัย และรีวิวดี (ถ้าอโกด้า หรือบุคกิ้ง ต้อง 7.5 คะแนนขึ้น) และจะประหยัดไปอีก ถ้าพักแบบนอนรวม 
 2. เลือกที่พักที่ฟรีอาหารเช้า จะประหยัดมื้อเช้าไปได้ กินข้างนอกเฉพาะมื้อเที่ยง ส่วนมื้อเย็น กลับมาทำกินเองที่ รร สรุปเราจะเสียค่าอาหารเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น

จุดที่ 2: การเดินทาง

 1. เช่ารถ เหมาะกับไปหลายคนเท่านั้น แต่ถ้าคนเดียว ไม่แนะนำ งบจะบานปลาย เพราะมันจะมีทั้งค่าเช่า ค่าประกัน ค่าน้ำมัน ค่าที่จอด 
 2. พาสเหมา คุ้มสุด และคุมงบได้ แนะนำ เช่น สวิสพาส, โรมพาส หรือ 1 day pass, 7 day pass สำหรับ นทท ในเมืองต่างๆ
 3. เดินเท้า ถ้าเมืองนั้น แหล่งท่องเที่ยวไม่ไกลกัน เดินเถอะคับ คุณจะได้เห็นความสวยงามของ 2 ข้างทางได้ดีที่สุด แถมไม่เสียเงินด้วย
 4. เดินทางต่างเมืองด้วยบัส รถไฟ ให้ซื้อล่วงหน้า ราคาถูกมาก (ยกเว้น บัสหรือรถไฟท้องถิ่น ไปซื้อเอาหน้างานเลยก็ได้ เพราะราคาไม่ต่างกัน)
 5. เที่ยวต่างเมืองที่ต่อบัส/ รถไฟยาก ให้ซื้อ local tour ไปจอยกับคนอื่นๆ ราคาจะไม่แพง และเที่ยวครบตามโปรแกรมที่เค้าขาย มีทั้งแบบเดย์ทัวร์ หรือ 2-3 วันแบบไปนอนค้างใน รร ที่เค้าจัดให้

จุดที่ 3: ค่ากิน

 1. ซื้อของกินในซุปเปอร์มาทำกินเอง ถ้าไปคนเดียว และกินง่ายๆ ก็ซื้อผัก ไข่ไก่มาต้มกินกับมาม่าก็ประหยัดไปได้เยอะมาก แต่เราต้องแบกหม้อหุงข้าว (ใบเล็กๆไปนะครับ)
 2. ไม่กินในร้าน บางแห่งคิดราคาเพิ่มกว่า take away บางประเทศคิด service charge เพิ่ม หรือใครจะลองกิน street food night market ก็ได้ อิ่มและไม่แพง 
 3. ติดของกินจากไทยไปบ้าง เช่น กล้วยตาก ถั่วโก๋แก่ หมึกเบนโตะ กินระหว่างเที่ยว ไม่ต้องไปเสียเงินค่าของกินรองท้องเวลาเดินเที่ยว (ตรวจสอบประเภทอาหารที่สามารถนำเข้าได้ในแต่ละประเทศให้ดีด้วย)

จุดที่ 4: ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว เช่น สวนดอกไม้, มิวเซียม, สวนสนุก, กระเช้า

          ถ้ามีบัตร นศ หรือผู้สูงอายุ ยื่นตอนซื้อตั๋วเลย ได้ลดราคาแน่ และการจองล่วงหน้า หรือซื้อผ่านเอเจ้นอาจถูกกว่า แต่เลือกเฉพาะที่เราอยากเข้าเท่านั้น 
          !!!!..อย่าเห็นแก่คำว่า "ใครๆเค้าก็เข้ากัน" ถ้าเราไม่อยากเข้า อย่าเข้า มันเสียดายเงิน ถ้ามีพาสเหมา ก็ให้ลองคำนวณดูว่า สถานที่ที่อยากเข้าครอบคลุมในพาสมั๊ย? เวลาเที่ยวทันรึป่าว? เพราะพาสเหมาอาจไม่คุ้มเสมอไป

จุดที่ 5: ตั๋วเครื่องบิน

          ชั้นอีโค่ และซื้อตอนโปรเท่านั้น..!!
          สำหรับแอด ไม่กำหนดว่าต้องซื้อล่วงหน้ากี่เดือน แต่ต้องซื้อตอนโปรเท่านั้น และจะถูกลงไปอีกถ้าซื้อแบบเปลี่ยนวันเดินทางไม่ได้ คืนเงินไม่ได้ เปลี่ยนชื่อไม่ได้ อันนี้รวมถึงบินภายในประเทศของเค้าด้วย
          ผมเคยเขียน content เกี่ยวกับเทคนิคการเลือกซื้อตั๋วเครื่องบิน ตามลิงค์นี้ไปเลยครับ

จุดที่ 6: เดินทางข้ามคืน

          ด้วยการนอนบนบัส/ รถไฟข้ามคืนก็ไม่เลว เป็นการเดินทางไปพร้อมๆกับนอนไปด้วยกัน เท่ากับว่าเราประหยัดค่านอนไปเลย 1 คืน
          หากร่างกายไม่ไหว แนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟนอน เช่นที่อิตาลี นั่งจากเกาะซิซิลีไปโรม 12 ชม ก็ซื้อแบบนอนไปเลย นอนแบบนอนยาวห้องส่วนตัว ฟิน..!!

จุดที่ 7: ไม่ซื้อของฝาก

          ถ้าจำเป็น ให้ซื้อแบบห่อเดียวมีหลายชิ้น

จุดที่ 8: แลกเงินสดไปพอประมาณ

          เพราะถ้าเหลือ แล้วแลกคืนจะไม่คุ้ม เราจะขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน แอดแนะนำให้ใช้ travel card แทน นอกจากไม่เสียเรทความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว เศษสตางค์ใดๆ ยังอยู่ครบ สามารถแลกคืนในวันที่เรทดีๆได้จากแอพ

จุดที่ 9: ทยอยชำระค่าใช้จ่าย

          ถ้าเราวางแผนล่วงหน้า เราจะทยอยจ่ายได้ เช่น อีก 3 เดือนจะไปเที่ยว ให้วางแผนดังนี้
 • เดือนที่ 1 ชำระค่าตั๋วเครื่องบิน
 • เดือนที่ 2 ชำระค่าที่พัก (บางส่วน) บางส่วนไปชำระวันเช็คอิน และบางส่วนให้ตัดบัตรเครดิต เราค่อยกลับไปชำระหลังจบทริป
 • เดือนที่ 3 ชำระค่าเดินทางล่วงหน้า เช่น ตั๋วรถไฟ สวนสนุก หรือ local tour ต่างๆ
 • เดือนที่เดินทางจริง เป็น pocket money ของกิน ของชอป
          วิธีนี้เราจะไม่จุก เพราะทยอยจ่ายทีละนิดหน่อย เผลอๆ จบทริปกลับมา เราไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเลยด้วยซ้ำ พร้อมทำแพลนทริปถัดไปได้เลย

จุดที่ 10: ใช้เท่าที่งบมี

          อันนี้สำคัญสุด..!! อย่าเที่ยวประหนึ่งชีวิตนี้จะไม่ได้เที่ยวอีกแล้ว มีเท่าไหร่ ใช้เท่านั้น กลับไปทำงาน เก็บเงินใหม่ แล้วค่อยมาอีก เที่ยวแล้ว "เงินในกระเป๋าต้องไม่ติดลบ" ต้องไม่มีปัญหาด้านการเงินหลังจบทริป..
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Wonder Journey
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 10 ทริกเที่ยวต่างประเทศให้สนุก ด้วยงบประหยัดแต่ไม่ลำบาก อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2566 เวลา 11:13:23 15,953 อ่าน
TOP