รีวิว กิ่วแม่ปาน มนตร์เสน่ห์ธรรมชาติแห่งดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว

เพจที่แชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในรูปแบบสนุกสนาน แต่มีสาระ ร้านอาหาร คาเฟ่ สตรีทฟู๊ด มีเรื่องราว และอร่อย

          พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว [กิ่วแม่ปาน มนต์เสน่ห์ธรรมชาติแห่งดอยอินทนนท์]
กิ่วแม่ปาน

          "กิ่วแม่ปาน" หรือ "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน" แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนยอดดอยอินทนนท์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร ลักษณะเส้นทางเดินเป็นวงรอบ ระยะทางรวม 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง จะช้าจะเร็วขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายแต่ละคน
กิ่วแม่ปาน

          ไฮไลต์ของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน
กิ่วแม่ปาน

          จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่จุดชมวิว กม.42 เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาช่วงเช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเพื่อรอชมแสงแรกของวันที่จะค่อยๆ โผล่พ้นขอบฟ้า ส่องแสงสีทองอวดโฉมอยู่ท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อน
กิ่วแม่ปาน

          น้ำตกลานเสด็จ เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลผ่านจากกิ่วแม่ปานไปสู่แม่น้ำปิง บริเวณโดยรอบน้ำตกถูกโอบล้อมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีบรรยากาศร่มครึ้ม มีมอสส์สีเขียวขึ้นคลุมตามโคนต้นไม้ และริมห้วย
กิ่วแม่ปาน

          ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ เป็นระบบนิเวศในเขตภูเขาสูงที่มีลมแรงและอากาศเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งในไทยมีเพียงไม่กี่แห่ง
กิ่วแม่ปาน

          จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ถ้าใครเดินจนครบวนรอบไม่ไหว ยังไงก็เดินให้ถึงจุดนี้ เพราะถือว่าเป็นไฮไลต์ของกิ่วแม่ปาน ตรงจุดนี้จะมีระเบียงยื่นออกไปให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก บางวันจะเห็นทะเลหมอกปกคลุมหนาแน่น บางวันฟ้าเปิดก็จะมองเห็นตัวอำเภอแม่แจ่มที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างชัดเจน
กิ่วแม่ปาน

          ผาแง่มน้อย เป็นหิน 2 แท่ง ตั้งอยู่คู่กันริมเส้นทางเดินชมธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ตรงจุดนี้ใครตาดี อาจจะเห็นกวางผา หรือม้าเทวดา ออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นกัน
กิ่วแม่ปาน

          กุหลาบพันปี หรือ กุหลาบป่า เป็นพืชหายาก เพราะกระจายพันธุ์เฉพาะในเขตอากาศหนาวเย็นบนพื้นที่ชุ่มชื้น และออกดอกเพียงปีละครั้งในช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ เท่านั้น
กิ่วแม่ปาน

          กิ่วแม่ปาน คำว่า "กิ่ว" ในภาษาเหนือแปลว่าเล็ก หรือ คอด กิ่วแม่ปาน จึงเป็นส่วนที่เล็กและแคบที่สุดบนสันเขาแม่ปาน
กิ่วแม่ปาน

          พรรณไม้ต่างๆ ระหว่างเส้นทาง ตลอดเส้นทางเดิน เราจะเพลิดเพลินไปกับพืชพันธุ์ และความหลากหลายทางชีวภาพ จะได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้แปลกตาหลายชนิด
กิ่วแม่ปาน

          จุดชมพระธาตุ อยู่บนเส้นทางขากลับ จะมองเห็น "พระมหาธาตุนภเมทนีดล" และ "พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ"
กิ่วแม่ปาน

          ป้ายระหว่างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปานเปรียบเสมือนห้องเรียนธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้อย่างแท้จริง
กิ่วแม่ปาน

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 31 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 06.00 - 16.00 น. และจะปิดในช่วงเดือนมิถุนายน - ตุลาคม เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว การเดินกิ่วแม่ปานจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อขอไกด์นำทาง โดยจะมีค่าบริการ 200 บาท ต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน) และควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทาง เช่น เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ และรองเท้าใส่สบาย และที่สำคัญควรเตรียมน้ำดื่มติดตัวไปด้วย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว กิ่วแม่ปาน มนตร์เสน่ห์ธรรมชาติแห่งดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2567 เวลา 11:18:30 3,589 อ่าน
TOP