เที่ยวดอยแม่สลอง จ.เชียงราย เยือนถิ่นชา สัมผัสวิถีชีวิตจีนยูนนาน

พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว

เพจที่แชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในรูปแบบสนุกสนาน แต่มีสาระ ร้านอาหาร คาเฟ่ สตรีทฟู๊ด มีเรื่องราว และอร่อย

          พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว EP373 [ ดอยแม่สลอง เยือนถิ่นชา สัมผัสวิถีจีนยูนนาน เชียงราย ] 
เที่ยวดอยแม่สลอง

          เดือนแห่งความรัก พาเที่ยวดอยแม่สลอง ที่เที่ยวสุดโรแมนติก และมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย นอกจากความงดงามของทิวเขาที่สลับซับซ้อนดุจภาพวาดแล้ว ดอยแม่สลองยังมีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งปลูกชาอู่หลงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
เที่ยวดอยแม่สลอง

          ประวัติของดอยแม่สลอง และหมู่บ้านสันติคีรี หมายถึง พื้นที่แห่งขุนเขาที่สงบสุข ตั้งอยู่ในตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ประชากรที่อาศัยอยู่บนดอยแม่สลอง ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สืบเชื้อสายมาจากกองพล 93 ที่อพยพจากจีนเข้ามาในเขตไทย ทำให้บ้านเรือนวัฒนธรรมต่างๆ รวมถึงอาหารจะผสมผสานความเป็นจีนเข้าไปด้วย โดยเฉพาะอาหารจีนสไตล์ยูนนาน ที่บอกได้เลยว่ามาแล้วต้องไม่พลาด ไม่ว่าจะเป็นขาหมูหมั่นโถว, ไก่ดำตุ๋นยาจีน และจิบชาอู่หลง ซึ่งขึ้นชื่อมาก ใครชอบทานชา หรือจะซื้อเป็นของฝาก รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน 

ที่เที่ยวดอยแม่สลอง

เที่ยวดอยแม่สลอง

เที่ยวดอยแม่สลอง

  • พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2539 ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ลักษณะเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ มีซุ้มประตูสวยงาม และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก 
เที่ยวดอยแม่สลอง

  • พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรชน และยกย่องวีรกรรมของคณะทหารจีนคณะชาติ กองพล 93 ผู้ที่ได้ต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ ตัวอาคารและการตกแต่งจะเป็นสถาปัตยกรรมจีนทั้งหมด 
เที่ยวดอยแม่สลอง

  • ดอยแม่สลอง กม. 0 จุดเด่นคือหลักกิโลยักษ์ เป็นจุดศูนย์กลางท่องเที่ยวของดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของร้านอาหารจีนไตล์ยูนนาน และร้านค้าขายของฝาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นใบชาอู่หลง มีหลายเกรด หลายราคา, เห็ดหอม, สมุนไพรจีน บ๊วย, ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนต์ แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ, ผักสด และของที่ระลึกจากชาวเขา เสื้อชาวเขา หมวกชาวเขา เป็นต้น 
เที่ยวดอยแม่สลอง

เที่ยวดอยแม่สลอง

  • ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาเก่าแก่ และมีชื่อเสียงของดอยแม่สลอง (ติดตามชมรีวิวเฉพาะของไร่ชา 101) 
          การเดินทางขึ้นดอยแม่สลอง ขึ้นได้ 2 ทาง ทั้งจากตัวเมืองเชียงราย และจากแม่สาย เส้นทางค่อนข้างชัน และคดเคี้ยว ดังนั้นผู้ที่ขับรถขึ้นดอยควรใช้ความระมัดระวัง และมีความชำนาญในการขับรถ และถึงแม้ว่าดอยแม่สลองจะไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงรายมาก ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้าให้ดีแนะนำให้หาที่พักนอนชาร์จแบตสัก 1 คืน เพื่อสูดอากาศดีดีบนดอยสูง รับแสงสีทองของพระอาทิตย์ในยามเช้า แล้วจะตกหลุมรัก ดอยแม่สลอง...แห่งนี้
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวดอยแม่สลอง จ.เชียงราย เยือนถิ่นชา สัมผัสวิถีชีวิตจีนยูนนาน อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:22:17 4,417 อ่าน
TOP