ข้าวต้มมัดไส้กล้วย สูตรโบราณ อร่อยหอมมันพ่วงวิธีห่อข้าวต้มมัด

Flamingo

ว่ายน้ำคือกีฬาที่ชอบมากที่สุด การออกกำลังกายถือเป็นที่สุดของทุกกิจกรรม ยามว่างชอบทำอาหารและเข้าสวนตกแต่งต้นไม้ ชอบสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น และมีแรงบันดาลใจจากคนรอบข้าง มุ่งมั่นในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ

          "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" ห่อความสุขล้นมัด ทำเองจากวัตถุดิบที่มีในบ้าน
ข้าวต้มมัด

          สมัยเด็กๆ คุณยายชอบทำข้าวต้มมัดให้ทานอยู่บ่อยๆ พอโตมาจึงเลือกหาร้านที่อร่อยและถูกปาก แต่ในบางครั้งและหลายครั้งรสชาติไม่ถูกปาก ไม่หวานมัน ไส้น้อยบ้าง ข้าวเหนียวแข็งบ้าง หากินอร่อยยากมาก วันนี้โบว์เลยขอนำเสนอวิธีการทำ "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" เองเลย
ข้าวต้มมัด

          และเมื่อวัตถุดิบที่มีภายในบริเวณบ้าน ทั้งต้นกล้วย (ผลกล้วยและใบตอง) ข้าวเหนียว ต้นมะพร้าว ต้นไผ่ เตาถ่าน กระต่ายขูดมะพร้าวและซึ้งมีครบ จึงถึงเวลาอันควรที่โบว์จะลงมือทำ "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" จากเตาถ่านอันหอมกรุ่น ควันฟุ้งโขมงทั้งบ้านกันสักที สามารถเก็บไว้ทานได้ถึง 1 เดือนเลยล่ะค่ะ ไปลองทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
 1. ข้าวเหนียว 1.5 กก. 
 2. มะพร้าว 2 ลูก
 3. กล้วยสุก 2 หวี 
 4. ใบตอง 7 ใบ
 5. ไม้ไผ่ 3 อัน 
 6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำเปล่า 1/2 ขวดลิตร 
 9. น้ำร้อน 1 ลิตร
วิธีทำ
 1. ขั้นตอนการขูดมะพร้าว :: ปอกเปลือกมะพร้าวออกให้หมด เฉาะเอาน้ำออก แล้วนำมาขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าว
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการคั้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว :: ทยอยเติมน้ำเปล่าลงไป ขยำเพื่อเค้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว (หัวกะทิ) กรองด้วยกระชอน จากนั้น ทำเหมือนเดิมอีกหนึ่งรอบ เพื่อเอา (หางกะทิ) จะได้น้ำกะทิพร้อมทำข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการเตรียมใบตอง :: ตัดใบตอง 6-7 ใบ เลือกใบที่อ่อน แต่ไม่อ่อนมาก นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด 15 นาที เพื่อให้ใบตองเหนียวยิ่งขึ้น ใช้มีดฝานเอาแต่ใบตอง ก้านไม่เอา นำใบตองมาฉีกให้เป็นสี่เหลี่ยม ขนาด 16*14 ซม. โดยประมาณ
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการเตรียมข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวมาใส่น้ำร้อน แช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นกรองเอาน้ำออก สะเด็ดน้ำพักไว้ (แต่ถ้าน้ำอุณหภูมิห้อง ให้แช่ทิ้งไว้ 1 วัน)
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการเตรียมกล้วย :: นำกล้วยมาปอกเปลือกออกให้หมด ผ่าครึ่ง เตรียมไว้
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการทำตอกจากไม้ไผ่ :: ตัดไม้ไผ่มา 3 ท่อน เอาช่วงอ่อนของลำต้น ผ่าออกเป็นท่อนๆ 4-6 ท่อนและเอาไส้ในสีขาวออกให้หมด ผ่าจนบางให้เป็นเส้นเล็กๆ จะได้ตอกสำหรับมัดข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวเคี่ยวน้ำกะทิ :: ตั้งกระทะ (ใช้เตาถ่านเพิ่มความหอมแบบโบราณ) ใส่น้ำกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวจนกะทิแตกมัน เมื่อกะทิแตกมันแล้ว จึงใส่ข้าวเหนียวลงไป ค่อยๆใส่ข้าวเหนียวลงไปจนหมด ผัดจนน้ำกะทิเข้ากันกับข้าวเหนียว จนกระทิงวดแห้งและเคลือบข้าวเหนียวดี จะได้ข้าวเหนียวที่หอม มัน พร้อมนำไปห่อ
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการห่อ :: ตักข้าวเหนียวที่เราผัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางลงบนใบตอง เกลี่ยออกให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป วางกล้วยลงไป ตักข้าวเหนียวมาปิดทับกล้วยเล็กน้อย ใช้ใบตองสองใบซ้อนกัน ค่อยๆประกบทับไปทุกด้าน จนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวๆ เอียงข้าวเหนียว 45 องศา พร้อมห่อ ทำการห่อข้าวเหนียวโดยนำปลายใบตองสามเหลี่ยมทั้งสองด้านมาประกบกัน จับจีบพับปิดหัวท้ายให้เรียบร้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนข้าวเหนียวหมด
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการมัดข้าวต้มมัด :: นำข้าวต้มมัดมาประกบกัน มัดด้วยตอกไม้ไผ่ ค่อยๆหมุนเกลียว มัดให้แน่น พัน 2 เส้นบน-ล่าง เก็บปลายตอกให้สวยงาม
ข้าวต้มมัด

 1. ขั้นตอนการนำไปนึ่งในซึ้ง :: นำข้าวต้มมัดวางในซึ้ง วางให้เต็มพื้นที่ ถ้าไม่พอวาง ซ้อนกันด้านบนได้เลย ตั้งเตาถ่าน ใส่น้ำลงในซึ้ง พอน้ำเริ่มเดือด วางข้าวต้มมัดลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อย ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 1 ชม.
ข้าวต้มมัด

          ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
ข้าวต้มมัด

          อุ่นรอบที่ 2 วันที่ 2 ทานได้หลายวันอยู่นะ แฮ้ๆ

          พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวต้มมัด

          โฮะ โฮะโฮะโฮะ หิวขึ้นมาทันทีเลยใช่มั๊ยล่ะคะ สักชิ้นคงไม่ทำให้หุ่นพังนะ ไดเอตเอาไว้ทีหลัง มาๆๆๆ มากินด้วยกันนะคะเพื่อนๆ
ข้าวต้มมัด

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Flamingo
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวต้มมัดไส้กล้วย สูตรโบราณ อร่อยหอมมันพ่วงวิธีห่อข้าวต้มมัด อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 13:20:55 4,694 อ่าน
TOP