ถ้ำพระยานคร จ.ประจวบฯ ชมแสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว

เพจที่แชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในรูปแบบสนุกสนาน แต่มีสาระ ร้านอาหาร คาเฟ่ สตรีทฟู๊ด มีเรื่องราว และอร่อย

          พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว [ ถ้ำพระยานคร ชมแสงอาทิตย์ส่องลอดผ่าน พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ] 
ถ้ำพระยานคร

          ถ้ำพระยานคร อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้
ถ้ำพระยานคร

          จุดเด่นของถ้ำพระยานคร คือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่ตั้งอยู่ภายในถ้ำเป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง พร้อมสลักพระปรมาภิไธยย่อบนกำแพงหินด้านขวา ต่อมารัชกาลที่ 7 ได้เสด็จฯ มาที่ถ้ำแห่งนี้และได้สลักพระปรมาภิไธยย่อบนกำแพงเช่นกัน
ถ้ำพระยานคร

          ซึ่งไม่เพียงแต่รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 7 ที่เคยเสด็จฯ มาถ้ำแห่งนี้ พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ได้เคยเสด็จฯ มาที่ถ้ำแห่งนี้ ตั้งแต่ก่อนขึ้นครองราชย์ และหลังขึ้นครองราชย์
ถ้ำพระยานคร

          ถ้ำพระยานคร สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้ามาในช่วงเดือนธันวาคม - มีนาคม เวลา 10.30 น. - 11.30 น. จะเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด เพราะจะเห็นลำแสงลอดช่องเพดานลงสู่พระที่นั่ง ลงมากระทบกับพระที่นั่ง เป็นภาพที่เห็นแล้วงดงามยิ่งนัก
ถ้ำพระยานคร

          ภายในถ้ำยังสวยงามด้วยหินงอก หินย้อย และแสงที่ลอดผ่านเพดานลงมาตามจุดต่างๆ ของถ้ำ เกิดเป็นลำแสงที่สวยงามมาก
ถ้ำพระยานคร

          การเดินทางไปยังถ้ำพระยานคร เริ่มต้นที่หาดบางปู ข้ามไปยังหาดแหลมศาลา ซึ่งไปได้ 2 แบบ แบบแรกคือ เดินเท้าจากหาดบางปูข้ามไปยังหาดแหลมศาลา ระยะทางประมาณ 500 เมตร และแบบ 2 นั่งเรือหางยาว ไป-กลับ เหมาลำละ 400 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน ซึ่งจะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากกว่า เพราะช่วยทุ่นแรง ทุ่นเวลา เพราะจากหาดแหลมศาลาต้องเดินเท้าขึ้นถ้ำอีก 430 เมตร แค่นี้ก็ทำเอาหอบแฮก หายใจแทบไม่ทันแล้ว ดังนั้นผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคข้อเข่าเสื่อม ต้องพิจารณาให้ดีดี ก่อนจะขึ้นถ้ำ ถ้าไม่ไหว แนะนำให้ลงมานั่งเล่นรอข้างล่าง
ถ้ำพระยานคร

การเดินทาง และค่าใช้จ่ายมายังถ้ำพระยานคร
  1. รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มาถึงอำเภอปราณบุรี จะมีแยกซ้ายอีกประมาณ 37 กิโลเมตร เข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดไปยังหาดบางปูซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือ และจุดเริ่มเดินเท้าไปยังหาดแหลมศาลา (จอดรถที่วัดบางปู ค่าจอดรถคันละ 20 บาท) 
  2. โดยรถประจำทาง
  3. ลงรถที่อำเภอปราณบุรี แล้วต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู จากบ้านบางปูเหมารถสองแถวไปส่งที่ทำการอุทยานฯ
  4. เวลาเปิด-ปิด 8.00 น. - 15.00 น. 
  5. ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน คนไทย 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ 100 บาท 
  6. ค่าเรือไปหาดแหลมศาลา เหมาลำละ 400 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน
ถ้ำพระยานคร

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ้ำพระยานคร จ.ประจวบฯ ชมแสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 11:18:12 5,661 อ่าน
TOP