ชุมชนริมน้ำจันทบูร แนะนำที่กิน ที่เที่ยว พร้อมสัมผัสเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรม

พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว

เพจที่แชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในรูปแบบสนุกสนาน แต่มีสาระ ร้านอาหาร คาเฟ่ สตรีทฟู๊ด มีเรื่องราว และอร่อย

          พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว ที่เที่ยว - ที่กิน : ชุมชนริมน้ำจันทบูร
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

          เชื่อว่าหากใครได้เคยมาเดินเล่นที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร คงจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นชุมชนเก่าแก่ ซึ่งถึงแม้ตลาดแห่งนี้จะผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านฝน มากว่า 300 ปี แต่ตลาดชุมชนริมน้ำจันทบูร ก็ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิต และวัฒนธรรม ที่ไม่จางหายไปตามกาลเวลา 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

          ชุมชนแห่งนี้ ในอดีตชาวจีนและชาวญวนได้อพยพมาตั้งถิ่นฐาน ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น แบ่งเป็น 3 ชุมชน คือ ชุมชนท่าหลวง (เคยเป็นพื้นที่รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสเมืองจันทบุรี พ.ศ. 2419) ชุมชนตลาดกลาง และชุมชนตลาดล่าง จนต่อมาในปี พ.ศ. 2552 ตั้งชื่อใหม่ว่า "จันทบูร" เพื่อพัฒนาชุมชนจากย่านเก่าให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

          ระยะทางของชุมชนริมน้ำจันทบูร ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อเดินทางเข้ามาภายในชุมชนจะพบกับความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมอายุมากกว่า 100 กว่าปี ตลอดแนวถนนมีบ้านเก่าสไตล์จีนชิโนโปรตุกีส และตึกสถาปัตยกรรมแบบยุโรปผสมจีนซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากการติดต่อค้าขายกับต่างชาติในสมัยรัชกาลที่ 5 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

          ภายในชุมชนริมน้ำจันทบูร มีการอนุรักษณ์ศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ก่อให้เกิดการพัฒนามาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้ และเยี่ยมชมวิถีชีวิตในอดีตของชาวชุมชนริมน้ำจันทบูรที่ยังคงหลงเหลืออยู่ นอกจากนั้นแล้วยังมีของกินต่างๆ มากมาย ทั้งของคาวและของหวานที่ยังคงมีมาแต่อดีตให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปลองชม ลองชิมกันอีกด้วย 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถมา สามารถจอดรถได้ 3 จุด คือ โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล หรือ วัดจันทนาราม (จะอยู่คนละฝั่งของตลาด) และ วัดเขตร์นาบุญญาราม (จะอยู่ตรงกลางตลาด) มีค่าจอดรถ 20 บาท 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชุมชนริมน้ำจันทบูร แนะนำที่กิน ที่เที่ยว พร้อมสัมผัสเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรม อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2567 เวลา 12:00:33 6,060 อ่าน
TOP