ไหว้พระแก้วมรกต ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ขอพรเสริมสิริมงคล

พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว

เพจที่แชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในรูปแบบสนุกสนาน แต่มีสาระ ร้านอาหาร คาเฟ่ สตรีทฟู๊ด มีเรื่องราว และอร่อย

          พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว เที่ยวกรุงเทพฯ - วัดพระแก้ว 
วัดพระแก้ว

          วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่เรียกกันว่า วัดพระแก้ว วัดหลวงคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย สร้างขึ้นพร้อมกับการสถาปนากรุงเทพมหานครฯ เป็นราชธานี ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 เมื่อปี พ.ศ.2325 แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2327 อยู่ในเขตพระบรมมหาราชวัง สร้างตามแบบวัดพระศรีสรรเพชญ์สมัยอยุธยา 
วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

          วัดพระแก้วอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นนอก ทางทิศตะวันออก เป็นวัดคู่กรุงที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ใช้เป็นที่บวชนาคหลวง และประชุมข้าทูลละอองพระบาทถือน้ำพิพัฒน์สัตยา 
          รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย มาประดิษฐาน ณ ที่นี้ วัดพระศรีรัตนศาสดารามนี้ ภายหลังจากการสถาปนาแล้ว ก็ได้รับการปฏิสังขรณ์สืบต่อมาทุกรัชกาล เพราะเป็นวัดสำคัญ จึงมีการปฏิสังขรณ์ใหญ่ทุก 50 ปี 
วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

          ภายในวัดพระแก้ว มีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญมากมาย เช่น พระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต, หอระฆัง, พระมณฑป, ปราสาทพระเทพบิดร, หอมณเฑียรธรรม, ยักษ์ทวารบาล, ครุฑวัดพระแก้ว, รูปปั้นกินรี, พระอัษฎามหาเจดีย์ และจิตรกรรมฝาผนังที่พระระเบียง ซึ่งมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังจำนวน 178 ห้อง เรียงต่อกันยาวตลอดฝาผนังทั้ง 4 ทิศ เนื้อหาจากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ 
วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

  • ค่าเข้าชม วัดพระแก้ว : เปิดให้คนไทยเข้าชมฟรี (ชาวต่างชาติ มีค่าเข้าชมท่านละ 500 บาท)
  • ที่อยู่ : ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 
  • เวลาเปิด - ปิด : 08.30 - 15.30 น. 
  • การแต่งกาย : แต่งกายสุภาพ ผู้ชายสวมเสื้อมิดชิด และกางเกงขายาว ผู้หญิงสวมเสื้อมิดชิด และกางเกงขายาว หรือกระโปรงยาวคลุมเลยเข่า 
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ พ่อจ๋าแม่จ๋า พาเที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระแก้วมรกต ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ขอพรเสริมสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:39:12
TOP