[รีวิว] All of Us Are Dead (มัธยมซอมบี้) ซีรีส์แนวเอาตัวรอดจากซอมบี้ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน [Series]

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [Review] All of Us Are Dead (มัธยมซอมบี้) [2022]
          All of Us Are Dead (มัธยมซอมบี้) ซีรีส์สัญชาติเกาหลีใต้แนว Coming-of-Age Zombie Apocalypse Horror โดยดัดแปลงมาจากการ์ตูนที่เผยแพร่ทาง Webtoon เรื่อง Now at Our School ซึ่งเป็นผลงานของ Joo Dong-geun (สนใจอ่าน คลิกที่นี่)
รับชมได้ทางช่อง Netflix มีจำนวนทั้งหมด 12 ตอน
 • เขียนบทโดย Chun Sung-il
 • กำกับโดย Lee Jae-hoo และ Kim Nam-su

นำแสดงโดย

 • Park Ji-hoo รับบทเป็น Nam On-jo
 • Yoon Chan-young รับบทเป็น Lee Cheong-san
 • Cho Yi-hyun รับบทเป็น Choi Nam-ra
 • Park Solomon รับบทเป็น Lee Su-hyeok
 • Yoo In-soo รับบทเป็น Yoon Gwi-nam
 • Lee Yoo-mi [Voice 2, 365: Repeat the Year และ Squid Game (สควิดเกม เล่นลุ้นตาย) รับบทเป็น Lee Na-yeon
 • Kim Bo-yoon รับบทเป็น Seo Hyo-ryung
 • Kim Joo-ah รับบทเป็น Yoon I-sak
 • Im Jae-hyuk รับบทเป็น Yang Dae-su
 • Son Sang-yeon รับบทเป็น Jang Woo-jin
 • Kim Jin-young รับบทเป็น Kim Ji-min
 • Ham Sung-min รับบทเป็น Han Gyeong-su
 • Ahn Seung-gyun รับบทเป็น Oh Joon-young
 • Ha Seung-ri รับบทเป็น Jang Ha-ri
 • Lee Eun-saem รับบทเป็น Park Mi-jin
 • Oh Hye-soo รับบทเป็น Min Eun-ji
 • Ahn Ji-ho รับบทเป็น Kim Chul-soo
 • Lee Min-goo รับบทเป็น Lee Jin-su
 • Kim Byung-chul [จากภาพยนตร์เรื่อง R-Point (สมรภูมิผี)] และซีรีส์ชุด Sisyphus: The Myth (รหัสลับข้ามเวลา)] รับบทเป็น Lee Byeong-chan
all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

          เรื่องราวของ อีบยองชาน ครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนมัธยมปลายฮโยซัน ได้ทำการทดลองคิดค้นสารกระตุ้นชนิดหนึ่งขึ้นมา เพื่อหาทางช่วยเหลือ อีจินซู ลูกชายของเขาที่มักจะถูกเพื่อนในโรงเรียนรังแกบ่อยๆ จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ให้แข็งแกร่งขึ้นและกล้าที่จะเผชิญหน้าเข้าต่อสู้กับเด็กเกเรทั้งหลายให้ได้

          แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อยากระตุ้นที่เขาสร้างขึ้นมา ได้เปลี่ยน จินซู ให้กลายเป็นซอมบี้กระหายเลือด แต่ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อ จินซู ยังคลุ้มคลั่งอาละวาดจนกัดแม่ตัวเอง ซึ่งเพียงไม่นานก็ทำให้คุณแม่ที่โดนกัดนั้นติดเชื้อและเกิดอาการคลุ้มคลั่งแบบเดียวกับ จินซู

          อีบยองชาน จึงพยายามหาวิธีที่จะควบคุมอาการคลุ้มคลั่งนี้ให้ได้ และในระหว่างที่เขาพยายามหาวิธีที่จะควบคุมอาการคลุ้มคลั่งอยู่นั้น หนูทดลองของเขาได้ไปกัดเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งเข้า และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของการระบาดของเชื้อไวรัสที่เปลี่ยนคนให้กลายเป็นซอมบี้ชนิดที่ไม่อาจจะควบคุมได้อีกต่อไป

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

ความรู้สึกหลังดูจบ

          สนุกเลยฮะ ตื่นเต้นและลุ้นระทึกตลอดเวลา ซึ่งใครที่ชอบหนังหรือซีรีส์แนวเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้แล้วอยากจะเห็นฉากวิ่งหนีซอมบี้หรือซอมบี้ไล่กัดคนเยอะๆ ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยากฮะ เพราะฉากซอมบี้ไล่ล่ามีตลอดทั้งเรื่องทุกตอน ได้ดูกันจุใจเต็มอิ่มแน่นอนฮะ และบทสนทนาก็ไม่ได้รู้สึกว่าเยิ่นเย้อจนน่าเบื่อ

          สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับหนัง/ซีรีส์แนวซอมบี้ ไม่ว่าจะเป็นซอมบี้สัญชาติใดก็ตาม นั่นก็คือการวิพากษ์เสียดสีจิกกัดสังคม และสำหรับซีรีส์ชุดนี้ก็เช่นกันฮะ มีการพยายามสอดแทรกการวิพากษ์สังคมอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ผ่านบทสนทนาและการกระทำของตัวละครต่างๆ ซึ่งก็ดูเหมือนจะมุ่งไปที่เรื่องของสังคมการศึกษาและการเมืองเป็นหลัก รวมถึงความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ทั้งหลาย เพียงแต่ว่าประเด็นต่างๆ ที่ว่ามามันไม่ได้เข้มข้นจนกลายเป็นหนังวิพากษ์สังคมแบบจัดเต็มเท่าไรนัก ดังนั้น คนที่ไม่ชอบอะไรเครียดๆ แบบการวิพากษ์สังคมก็จะสามารถดูซีรีส์เรื่องนี้ในแง่ของความบันเทิงได้อย่างสนุกเลยทีเดียว

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

          แต่จุดหนึ่งเลยที่รู้สึกว่าซีรีส์ชุดนี้ยังขาดอยู่ คือความดราม่าแบบจัดหนัก ทั้งๆ ที่ตลอดทั้งเรื่องนั้น ได้มีการปูปูมหลังของตัวละครต่างๆ ไว้อย่างดี มีวัตถุดิบเหลือเฟือให้เล่น แต่ผลที่ได้คือ ไม่สามารถดึงปมประเด็นดราม่าต่างๆ ออกใช้งานให้มีประสิทธิภาพได้ ดังนั้น ในหลายๆ ซีนที่มีตัวละครตาย มันจึงไม่สามารถกระชากอารมณ์ของคนดูให้ดิ่งลงไปพร้อมกับตัวละครได้ (ซึ่งถ้าใครได้ตามซีรีส์ซอมบี้สุดฮิตอย่าง the Walking Dead โดยเฉพาะในช่วง 3 ซีซั่นแรกน่าจะพอเข้าใจอารมณ์นี้ดีนะฮะ) อีกทั้งยังมีตัวละครอีกหลายตัวที่เหมือนจะมีบทบาทสำคัญ แต่สุดท้ายก็ "อิหยังวะ"
          มาว่ากันถึงตัวละครที่สร้างความน่ารำคาญให้กับคนดูกันบ้าง ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมของหนัง/ซีรีส์แนวนี้ไปแล้วว่าจะต้องมีตัวละครประเภทที่น่ารำคาญและเห็นแก่ตัว ที่ทำให้คนดูเกลียดและลุ้นเอาใจช่วยให้ตายไปไวๆ นั้น ซึ่งสำหรับในซีรีส์ชุดนี้ก็ไม่พลาดที่จะใส่ตัวละครทำนองที่ว่านี้มาด้วย แต่ถ้ามองให้ลึกๆ แล้วจะสัมผัสได้ว่า แม้จะมีบางตัวละครที่ดูแล้วทำให้มีความรู้สึกอึดอัดและรำคาญไปกับตรรกะความคิดและการกระทำอะไรหลายๆ อย่างที่มันไม่สมเหตุสมผลนั้น โดยส่วนตัวกลับมองว่า ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไรนัก เพราะอย่าลืมว่า ตัวละครเหล่านั้นยังเป็นเพียงแค่เด็กมัธยมปลายเท่านั้น แถมบางตัวละครก็ดูเหมือนจะยังไม่เคยเผชิญความโหดร้ายของโลกใบนี้มาเลย และด้วยเหตุการณ์ในเรื่องนั้น น่าจะเกิดขึ้นเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่ต้องแปลกใจไปนะฮะ ว่าทำไมตัวละครแต่ละตัวมันไม่มีพัฒนาการทางความคิดกันมั่งเลยวะ
all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

          และถึงแม้จะได้ชื่อภาษาไทยว่า มัธยมซอมบี้ ที่มีตัวละครหลักเป็นเด็กชั้นมัธยมปลาย แต่เรื่องราวในซีรีส์ก็ไม่ได้เกิดเฉพาะในโรงเรียนมัธยมเท่านั้น เพราะสถานการณ์ยังบานปลายจนครอบคลุมไปจนถึงระดับเมืองกันเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้มีหลายๆ ช่วงที่มีการพาคนดูออกมาเจอกับสถานการณ์นอกโรงเรียนด้วย ซึ่งข้อดีก็คือช่วยให้คนดูไม่รู้สึกเบื่อกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นของตัวละครเดิมๆ แต่จุดหนึ่งมันก็กลายเป็นข้อเสียไปได้เหมือนกัน เพราะซีรีส์กลับไม่ได้เล่าเรื่องราวของเหตุการณ์นอกรั้วโรงเรียนอะไรมากนัก จึงทำให้ตัวละครหลายๆ ตัวที่อยู่นอกรั้วโรงเรียน กลายเป็นส่วนเกินของเรื่องที่ไม่รู้จะใส่เข้ามาทำไมไปซะงั้นได้ ทั้งๆ ที่ตัวละครหลายๆ ตัวก็มีประสิทธิภาพพอที่จะไปโฟกัสกับมันได้เหมือนกันนะ
          และสุดท้าย ในเมื่อเลือกที่จะจบแบบทิ้งปมไว้แบบนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นการปูเรื่องราวใหม่ใหม่เพื่อไปต่อในซีซั่น 2 อย่างแน่นอน ก็อยู่ที่ว่าซีรีส์จะประสบความสำเร็จมากพอที่จะได้รับไฟเขียวให้สร้างต่อหรือเปล่านะฮะ
all of us are dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

          สรุป >> ให้ไป 7.5 เต็ม 10 นะฮะ สนุกใช้ได้เลยฮะ โดยเฉพาะกับฉากที่ต้องหนีเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้ทั้งหลายที่ทำออกมาน่าตื่นเต้น และลุ้นระทึกดีเลยฮะ เพียงแต่ว่ายังขาดความกลมกล่อมในการนำเสนอในส่วนของดราม่าและการวิพากษ์สังคมอย่างที่มันควรจะเป็น

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก NetflixKR, เว็บไซต์ Netflix

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
[รีวิว] All of Us Are Dead (มัธยมซอมบี้) ซีรีส์แนวเอาตัวรอดจากซอมบี้ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน [Series] อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2565 เวลา 12:13:57 1,544 อ่าน
TOP