โอริงามิ (Origami) ศิลปะการพับกระดาษ กิจกรรมสนุก สร้างสรรค์ เสริมพัฒนาการลูก

Tokyomama

แม่ผู้ทำงานฟูลไทม์และเลี้ยงลูกไปด้วย แชร์เรื่องราวการเลี้ยงลูกในญี่ปุ่นที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลายคน

          โอริงามิ (Origami) ศิลปะการพับกระดาษ ที่เป็นอีกหนึ่งตัวแทนทางด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น กิจกรรมที่ลูกบ้านนี้ไม่เคยเบื่อเลย พับตามแบบในหนังสือบ้าง หรือไม่ก็เอามาพับตามใจตัวเอง ได้ออกมาเป็นรูปร่างบ้าง ไม่เป็นบ้าง
โอริงามิ

          แต่ลูกก็อธิบายได้ทุกครั้งนะว่าที่นางพับออกมามันคือรูปอะไร แม้ว่าแม่จะดูไม่ออกก็ตาม...
          การพับกระดาษที่หลายคนอาจมองว่าเป็นแค่การพับเล่นๆ แต่จริงๆแล้วมีประโยชน์กับลูกหลายอย่างเลยค่ะ นอกจากจะช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาอารมณ์ของลูกได้ด้วย
          เมื่อเราพับกระดาษ สมองทั้งสองซีกจะทำงานพร้อมกัน สมองซีกซ้ายจะควบคุมการทำงานของมือขวา สมองซีกขวาก็ควบคุมการทำงานของมือซ้าย และในขณะที่มือกำลังพับกระดาษอยู่ ระบบสมองทั้งสองซีกก็มีการคิดตามอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านการคิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ รวมถึงมีการพัฒนาทักษะด้านความจำไปด้วย
โอริงามิ

โอริงามิ

          หากใครเคยเล่นพับกระดาษกับลูก คงได้เห็นลูกในอารมณ์ที่หลากหลายมาแล้ว ได้เห็นลูกมีสมาธิ จดจ่ออยู่กับการพับกระดาษ มีความมุ่งมั่น พยายาม ที่จะให้โอริงามิออกมาสวยตรงตามต้นแบบ เมื่อทำได้ก็ดีใจแบบสุดขีด
          แต่เมื่อพับไม่ได้อย่างที่ใจคิด พับผิด พับไม่สวย ก็หงุดหงิด ร้องไห้ ยอมแพ้ ไม่อยากพับต่อ เพราะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ นี่เป็นโอกาสดีของเราเลยค่ะ ที่จะได้ช่วยสอนให้ลูกเรียนรู้การจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกเหล่านี้

สรุปง่ายๆ สิ่งที่ลูกจะได้จากการเล่นพับกระดาษ

  • ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
  • ฝึกสมาธิ
  • ฝึกความอดทน
  • ฝึกการควบคุมอารมณ์
  • ฝึกความเชื่อมั่นในตัวเอง
  • ฝึกใช้จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์
  • พัฒนาความคิด รู้จักแก้ปัญหา
  • รู้จักพยายาม มีความมุ่งมั่น
  • รู้จักคิดตามอย่างเป็นระบบ
โอริงามิ

โอริงามิ

          ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าเพียงแค่การเล่นพับกระดาษ จะช่วยฝึกสมอง พัฒนาอารมณ์ของลูกได้ดีขนาดนี้ แถมเรายังได้ใช้เวลาด้วยกัน ได้พูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กันกับลูกด้วย
          และเรื่องน่าทึ่งอีกอย่างคือ ศิลปะการพับกระดาษโอริงามิ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ น่าจะมากกว่า 400-500 ปีแล้ว ยังอยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นมาจนถึงปัจจุบัน
          แม้แต่เด็กที่เพิ่งจะเกิดมาในยุคหลังๆ อย่างรุ่นลูกเรา ก็ยังคงเล่นพับกระดาษกันอยู่
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Tokyomama
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอริงามิ (Origami) ศิลปะการพับกระดาษ กิจกรรมสนุก สร้างสรรค์ เสริมพัฒนาการลูก อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18:19:42 1,866 อ่าน
TOP